Phân biệt sốt siêu vi và sốt xuất huyết


Sốt siêu vi là căn bệnh thường xuất hiện vào mùa nắng nóng. Mùa này nhiệt độ cao khiến cơ thể rất mệt mỏi, đồng thời cũng là mùa mà con người dễ bị các virus xâm nhập. Bệnh này không quá nguy hiểm nhưng lại là bệnh có diễn biến phức tạp, cần theo dõi nhiều. Sốt siêu vi có rất nhiều biểu hiện đi kèm, trong đó có biểu hiện phát ban. Mà đặc điểm phát ban cũng rất dễ nhầm lẫn giữa bệnh sốt siêu vi và sốt xuất huyết. Chúng ta cần phân biệt rõ hơn các triệu chứng để xem mình ở loại sốt nào mới điều trị được chính xác.

1. Nguyên nhân gây sốt siêu vi và sốt xuất huyết

– Sốt siêu vi do các siêu vi trùng gây ra, thường xảy ra khi giao mùa, là các loại virus có liên quan tới hô hấp như là Virus rhino, virus Corona gây cảm lạnh rồi biến chứng sang viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi…
– Sốt xuất huyết là do nhiễm trùng cấp tính do virus dengue gây ra. Bệnh sốt xuất huyết chủ yếu do muỗi Aedes albopictus và Aedes aegypti gây ra. Muỗi hút máu người bị nhiễm virus dengue, virus này ủ bệnh trong muỗi 8- 11 ngày, rồi nó đốt người lành và truyền bệnh sang.

2. Triệu chứng của sốt siêu vi và sốt xuất huyết

• Giống nhau:
– Cả hai bệnh sốt siêu vi và sốt xuất huyết đều có thể xảy đến với cả trẻ nhỏ lẫn người lớn.
– Đều sốt cao, biểu hiện theo từng cơn, nhiệt độ từ 38 đến 39 độ C, có đôi khi sốt cao 40 -41 độ C.
– Người bệnh thường đau nhức sau gáy, hai bên thái dương, hốc mắt, ho khan, đau họng.
– Có phát ban, xuất huyết dưới da.
– Đều có thể điều trị ngoại trú trừ những biểu hiện bất thường phải đi viện.
• Khác nhau
– Sốt siêu vi không nguy hiểm chủ yếu do vi trùng, virus tự xâm nhập cơ thể gây ra. Sốt siêu vi sẽ tự hết trong khoảng 3- 7 ngày, và nhanh hạ sốt hơn khi uống hạ sốt.
– Sốt xuất huyết thường kéo dài 2- 7 ngày, thường khó hạ sốt ngay cả khi đã uống thuốc hạ sốt.
– Sốt siêu vi chỉ có các biểu hiện sốt, ho, đau nhức người, và chỉ nổi ban sau 2-3 ngày khi đã hết sốt còn sốt xuất huyết đôi khi còn kèm theo xuất huyết dưới da như nôn ra máu, kinh nguyệt sớm bất thường, chảy máu cam, chảy máu chân răng…
– Sốt siêu vi và sốt xuất huyết đều có thể điều trị ngoại trú nhưng đối với triệu chứng của sốt xuất huyết, dù đã hạ sốt nhưng nếu thấy nôn tăng hoặc tự nhiên đau bụng bất thường phải đi khám bệnh viện ngay.
– Sốt siêu vi sau 2 ngày vẫn sốt cao không hạ phải đi khám bác sĩ.
Hi vọng với các thông tin phân biệt giữa hai bệnh sốt siêu vi và sốt xuất huyết, bạn sẽ có thêm thông tin chăm sóc cho chính bản thân mình và người trong gia đình nếu chẳng may mắc bệnh này nhé.
Sức khỏe
Link: https://suckhoetv.com/tin-suc-khoe/sot-xuat-huyet/
Anchor Text: Sốt xuất huyết


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *