Hẹp niệu đạo ở nam giới là bệnh gì?


Một trong những bệnh lý nam khoa phổ biến ở nam giới hiện nay là bệnh hẹp niệu đạo. tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tường tận về căn bệnh này. Nhằm trang bị cho nam giới các kiến thức tổng quát về bệnh hẹp niệu đạo, các chuyên gia nam khoa phòng khám Thái Hà đã cung cấp những thông tin về bệnh hẹp niệu đạo như sau.

Hiểu thế nào về bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới?

Hẹp niệu đạo ở nam giới là trạng thái niệu đạo bị chít hẹp lại một phần hoặc trên toàn bộ niệu đạo gây khó khăn cho quá trình bài tiết nước tiểu hoặc chức năng sinh sản của nam giới.
Hẹp niệu đạo có thể bắt gặp ở tất cả các lứa tuổi và tỉ lệ nam giới bị hẹp niệu đạo thường cao hơn nữ do cấu tạo đặc biệt của niệu đạo nam kéo dài nên diện tích cho các vi khuẩn tấn công gây bệnh rộng hơn.

Nguyên nhân gây bệnh hẹp niệu đạo ở nam giới

  • Do bệnh lý: Hẹp niệu đạo thường xảy ra do điều kiện vệ sinh không đảm bảo dẫn đến các trường hợp viêm niệu đạo do các vi khuẩn gây bệnh lây qua đường tình dục gây ra như song cầu khuẩn Neisseria gonorrhoeae – bệnh lậu, nấm Candida, vi khuẩn E.coli và một số loại virút.
  • Bên cạnh đó các bệnh nam khoa như viêm bao quy đầu, viêm niệu đạo, lao tiết niệu sinh dục cũng gây chít hẹp niệu đạo và rò rỉ ở sinh tầng hậu môn.
  • Do chấn thương: đây là nguyên nhân lớn thứ hai gây hẹp niệu đạo. Các chấn thương phổ biến do tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây ra khiến niệu đạo ở tầng sinh mon bị chèn ép, dứt niệu đạo màng, gia tăng áp lực ở vùng đáy chậu. Những tổn thương diễn biến phức tạp vì thương tổn phối hợp, đặc biệt ở bàng quang và trực tràng.
  • Do điều trị: nguyên nhân gây hẹp niệu đạo này là mối lo ngại hàng đầu. Sự thiếu quan tâm đúng mức khi tiến hành các tiểu phẫu, phẫu thuật nội soi, các biện pháp hồi sức ngoại khoa khiến cơ thể suy nhược dẫn đến nhiễm khuẩn tiết niệu và gây ra hẹp niệu đạo ở nam giới.
  • Do bẩm sinh: một số nam giới bị hẹp niệu đạo bẩm sinh ngay từ lúc mới sinh ra

Triệu chứng hẹp niệu đạo ở nam giới

Hẹp niệu đạo ở nam giới thường kèm theo hội chứng viêm nhiễm tại chỗ và các cơ quan trong cơ quan sinh dục nam giới.
Nam giới bị hẹp niệu đạo sẽ khó khăn trong việc đi tiểu: tia nước tiểu yếu, nhỏ giọt. Thời gian đi tiểu thường kéo dài hơn bình thuòng, cảm giác tiểu không hết, có máu kèm theo và phải dùng nhiều sức để rặn khi đi tiểu.
Khi nam giới xuất tinh có lẫn máu trong tinh dịch, lực xuất tinh bị giảm và đau nhức khó chịu ở vùng chậu.
Khi đi thăm khám bác sĩ sẽ thấy xuất hiện đường rắn lạ thường chạy dọc trong niệu đạo hoặc chất bất thường ở tầng sinh môn.

Hậu quả hẹp niệu đạo ở nam giới gây ra

Hẹp niệu đạo có thể coi là một trong những bệnh lý nguy hiểm ở đường tiết niệu của nam giới. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả xấu về chức năng bài tiết và sinh sản ở nam giới.

  • Tắc nghẽn niệu đạo hoàn toàn: lúc đầu hẹp niệu đạo chỉ xảy ra ở một đoạn rất ngắ, lâu dần diện tích hẹp mở rộng gây tắc nghẽn hoàn toàn ống niệu đạo khiến nam giới không đi tiểu được.
  • Gây ra các bệnh viêm nhiễm: hẹp niệu đạo là môi trường lí tưởng tích tụ tạp chất và vi khuẩn khiến viêm nhiễm lây lan khắp cơ quan sinh dục của nam giới như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn, viêm vùng chậu, viêm tuyến tiền liệt…
  • Suy giảm chức năng bàng quang và thận: ống niệu đạo bị chít hẹp khiến nước tiểu bị ứ đọng  gây rối loạn chức năng của bàng quang, nguy cơ viêm bàng quang là rất cao. Đường tiểu bị trì trệ khiến hoạt động của thận ngưng trệ dẫn tới suy thận.
  • Gây vô sinh: đường ống dẫn tinh bị tắc, nam giới không xuất tinh được, quá trình thụ thai không xảy ra chính là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng.
  • Sớm nhìn nhận rõ các tác hại của bệnh hẹp niệu đạo, nam giới hãy thực hiện các thói quen sinh hoạt và phong cách sống lành mạnh để hạn chế diễn tiến xấu của bệnh như bảo hộ an toàn khi chơi thể thao, lao động; luôn duy trì lối sống lành mạnh và thói quen khám sức khỏe định kì để bảo vệ sức khỏe.

Nếu có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào về bệnh viêm niệu đạo hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia phòng khám 11 Thái Hà – Đống Đa – Hà Nội để được tư vấn hỗ trợ phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Số điện thoại liên hệ trực tiếp:  01665 115 116 – 01665 116 117
https://docs.google.com/document/d/1Y1CvbufxVdySx6IbKejFk6e3s4wMEStSn4hVpO3j5ms/edit


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.