Mật kỳ đà chữa hen suyễn có thực sự hiệu quả?


Kỳ đà là một loài bò sát sống hoang trên những khu vực rừng núi, mật kỳ đà được lấy từ chính túi mật của loài động vật này. Tại Việt Nam có khoảng 2 – 3 loại kỳ đà, mật của loại nào cũng dùng được, nhưng tốt nhất là mật của kỳ đà mốc hay còn được biết đến với tên gọi là kỳ đà vằn hay kỳ đà nước. Mật kỳ đà chữa hen suyễn là bài thuốc quý cho tác dụng tương đối tốt nếu sử dụng đúng cách.

Mật kỳ đà chữa hen suyễn hiệu quả

Phương pháp khai thác và bảo quản mật kỳ đà chữa hen suyễn

Theo kinh nghiệm từ dân gian lưu truyền lại, lấy túi mật từ con kỳ đà lớn, phải buộc chặt miệng túi để mật không bị rỉ ra ngoài rồi treo ở nơi râm mát, thoáng gió, không nắng.
Bảo quản mật kỳ đà: cần để trong hộp kín, cho thêm vài viên vôi cục để hút ẩm, nếu không có vôi có thể dùng gói chống ẩm để mật được khô ráo, đến khi dùng vẫn đảm bảo được chất lượng.
Mật kỳ đà chứa các thành phần như muối mật có steroid, axit mật và một số chất hóa học khác, có vị hơi ngọt, cay và không độc, không đắng như mật các loài khác. Mật kỳ đà có tác dụng thanh nhiệt, thông kinh, giải độc, hạn chế hiện tượng co thắt phế quản và co giật. Đây chính là nguyên nhân người ta dùng mật kỳ đà chữa hen suyễn.

Dùng mật kỳ đà chữa hen suyễn có hiệu quả không?

Mật kỳ đà có tính chất chống co thắt từ đó hạn chế được các cơn hen, chưa được chứng minh là có tác dụng điều trị hen suyễn triệt để mà chỉ dừng ở mức hỗ trợ điều trị. Hiệu quả hỗ trợ điều trị này là do kinh nghiệm dân gian truyền lại, chưa có bất cứ công trình nghiên cứu khoa học uy tín nào chứng minh. Bài thuốc này phát huy tác dụng tùy vào cơ địa của từng người hợp hay không hợp với nó.

Mỗi chiếc mật kỳ đà, người ta chia thành nhiều liều nhỏ, cho bệnh nhân uống liên tiếp trong 7 – 10 ngày sẽ thấy hiệu quả, cơn hen được kiểm soát rõ rệt.

Hen suyễn được biết đến là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong chỉ đứng sau các bệnh ung thư. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân tử vong do sử dụng sai phương pháp điều trị và không nắm được các cách phòng và kiểm soát cơn hen hiệu quả. Những người dùng mật kỳ đà chữa hen suyễn nên tham khảo cách dùng và liều dùng phù hợp để tránh các tác dụng phụ không đáng có.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm: 
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *