Nguyên nhân gây bệnh rụng tóc


Mỗi sợi tóc đều được bao bọc và nuôi lớn bởi nang tóc hay còn gọi là chân tóc, nếu chân tóc bị xơ cứng và không còn khả năng giúp tóc phát triển thì sẽ dẫn tới tình trạng tóc gãy rụng. Hằng ngày luôn có các sợi tóc già cỗi rụng đi và được thay thế bằng các sợi tóc mới mọc. Tuy nhiên nếu số lượng tóc rụng quá lớn thì đây là tình trạng của bệnh lý rụng tóc. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng hói đầu. Vậy nguyên nhân gây rụng tóclà gì?
Các hiện tượng rụng tóc thường gặp
Tình trạng rụng tốc và nguyên nhân rụng tóc từng mảng
Nguyên nhân gây bệnh rụng tóc

Tình trạng rụng tóc từng mảng

Dấu hiệu của bệnh tóc rụng từng mảng là tình trạng tóc rụng tập trung thành 1 mảng, tuy nhiên vùng tóc rụng này vẫn được phần tóc còn lại che, vì vậy không lộ rõ mảng da đầu bị rụng tóc.
Rụng tóc lan tỏa
Hiện trạng rụng tóc lan tỏa là trạng thái tóc rụng nhiều thành từng vùng, việc điều trị không kịp thời sẽ dẫn đến hói đầu. Rụng tóc lan tỏa chia làm 4 dạng chính như: 
Rụng từng vùng: Đây là bệnh rụng tóc từng vùng, nếu không điều trị, tóc sẽ rụng hoàn toàn trong vòng 6-12 tháng.
Rụng tóc toàn bộ: Là trạng thái bất thường mà phần lớn tóc trên da đầu đều rụng hết, hiện tượng này thường không rõ nguyên nhân gây rụng tóc.
Rụng lông toàn thân: Toàn bộ hệ thống lông tóc của thân thể đều bị rụng.
Rụng tóc do Androgen: Đây là bệnh hói do di truyền, xảy ra cho cả nam và nữ, nhưng ở nữ thường không hói hoàn toàn. Bệnh thường khởi đầu ở tuổi thành niên hoặc lứa tuổi 20, 30.

Nguyên nhân rụng tóc

– Di truyền: Phần lớn các người hói đầu đều do nhân tố di truyền. Ở nam giới, chứng hói đầu gây rụng nhiều hoặc chỉ rụng một phần và để lại 1 vành tóc. Ở phụ nữ, hiện tượng tóc rụng từng mảng cũng bị phổ biến nhưng chỉ làm cho thưa tóc, không gây hói như nam giới.
– Do bệnh, một số tình trạng sinh lý hoặc do điều trị như sốt cao, bị bệnh nặng, sau sanh, người bị bệnh ở tuyến giáp, điều trị bệnh ung thư do sử dụng 1 số loại thuốc.
– Ẳn uống thiếu chất đạm, thiếu sắt, thiếu những vitamin và khoáng chất cũng là nguyên nhân quan trọng gây thiếu máu và làm cho tóc bị rụng.
– Do dùng những loại hoá chất trực tiếp trên da đầu như sử dụng thuốc uốn tóc, nhuộm tóc, chạng tóc, dầu gội, dầu xả không phù hợp với da.

– Do nhiễm trùng nhiễm nấm ở da đầu cũng gây rụng tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *