Mách bạn cách điều trị bệnh viêm da nổi mụn nước hiệu quả


Bệnh viêm da nổi mụn nước và bệnh nổi mụn ngoài da mạn tính dễ tái phát. Trên da xuất hiện các nốt có nhiều hình dạng khác nhau và phân bố đối xứng, gây ngứa.

Biểu hiện lâm sàng

– Những người ở độ tuổi 20 – 55 hay mắc phải, nhưng cũng xảy ra đối với trẻ nhỏ trên 5 tuổi

– Thời kỳ phát bệnh có khi chậm, có khi nhanh, triệu chứng đầu tiên và rõ ràng là cảm thấy ngứa ngáy, có kèm theo triệu chứng mệt mỏi, khó chịu.

– Vùng da viêm phân bố đối xứng thường bị ở các vùng dễ bị sây sát do gãi như: chân tay, lông mày, niêm mạc miệng cũng bị tổn hại…

– Vùng da có hình dạng tròn có thể kèm theo nốt ban đỏ, phong đoàn, mụn nước, mụn máu, mụn mủ, sau khi phục hồi dễ để lại vết thâm

Viêm da nổi mụn 

– Người bệnh thường cảm thấy ngứa ngáy. Thường thì không có triệu chứng gì trên cơ thể

– Người bị dị ứng với iot, bò sữa, đồ nếp…ăn những thứ này sẽ làm cho bệnh càng thêm nặng hơn.

– Người bệnh thường có thần kinh căng thẳng, lao lực. mệt mỏi và

Cách điều trị trong đông y

Ôn nhiệt giáp phong

– Triệu chứng
Vùng da bị sưng nổi nên thành từng đám, hình dạng khác nhau. Chủ yếu là các mụn nước phân bố thành cụm, quanh mụn hiện rõ những vệt tấy đỏ, thấy rất ngứa và có kèm theo các triệu chứng như sau: Bệnh nhân buồn phiền, dây dứt bồn chồn, khát nước, mệt mỏi, mất ngủ, đái rắt, phân rắn hoặc lỏng. Lưỡi đỏ, rêu vàng hoặc trắng, mạch đập lúc hoạt lúc trì.

– Chủ trị: Thanh nhiệt lợi ôn, tá đĩ khư phong

Phục linh 30g, địa hoàng 25g, nhân trần, kim ngân hoa mỗi loại 15g, hoàng linh, sơn chi tử, bạch tiêu bì, mỗi loại 12g, xác ve 9g, bạc hà 6g, cam thảo 6g. Nếu vẫn bị ngứa dữ dội cho thêm vào khảng 12 – 15 g ô tiêu xà, kén tằm 9g, toàn hạt 9g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

Thuốc đông y trị viêm da nổi mụn

Tỳ hư ôn thịnh

– Triệu chứng

Trên da xuất hiện những nốt đỏ mụn nước. Chủ yếu vẫn là mụn nước nhưng phân bố không dày như bệnh ôn nhiệt giáp phong, quanh mụn tấy đỏ, vẫn rát ngứa giống như người bị mạn tính có kèm theo các triệu chứng: sắc mặt trắng hoặc vàng, mệt mỏi, đại tiện phân lỏng. Lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch đạp trầm.

– Chủ trị: Kiện tỳ khứ ôn, tá dĩ khư phong

Đơn thuốc: Thương truật, bạch truật sơn tử mộc thông, bạch tiêu bì, mỗi loại 12g, mộc lan 12g (cho vào sau), phục linh 30g, trạch tả, câu đằng mỗi loại 15g, xác ve 9g, trần bì, cam thảo, mỗi loại 6g. Sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

Điều trị ngoài da

– Bệnh mụn mủ nước có dịch thấm ra ngoài tuy ít nhưng rất ngứa, có thể dùng ticolicalt zulix nồng độ 1% hoặc sohactimel dricent 1 % để bôi ngoài da.

Thuốc bôi ngoài trị viêm da nổi mụn

– Da bị tổn thương diện rộng, dịch thấm ra nhiều, có mủ hoặc bị nhiễm trùng có thể dùng kim ngân hoa, hoa cúc dại…để uống

– Sau khi uống nếu thấy dịch thấm ra ít hơn có thể dùng dầu thanh hắc hoặc dầu hoàng liên tố bôi bên ngoài.

Bệnh viêm da nổi mụn nước nói riêng và các bệnh viêm da nói chung muốn điều trị nhanh nhất và hiệu quả nhất cần phải kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt, vệ sinh cơ thể khoa học. Mọi vấn đề điều trị nên tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như những chuyên gia da liễu.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *