Chế độ ăn uống của cơ thể tăng acid uric máu và bệnh gout


Chế độ ăn uống của cơ thể tăng acid uric máu và bệnh thống phong: Không sử dụng rượu mạnh. Không ăn những loại thức ăn chứa nhiều các loại thực phẩm chứa purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.

(Chế độ ăn uống của cơ thể tăng acid uric máu và bệnh gout)

Chế độ ăn uống của cơ thể tăng acid uric máu và bệnh gout

Kiên quyết không áp dụng
Không uống nhiều rượu mạnh. Không ăn một số loại thức ăn chứa tương đối hàm lượng purine như: phủ tạng động vật: tim, gan, thận, lá lách, óc…, hột vịt, gà lộn, trứng cá, cá trích, cá đối, cá mòi. Không ăn mỡ động vật, không ăn đường.
Dùng hạn chế
Tuyệt đối chỉ được sử dụng protid (<1g protein/kg/ ngày tương đương < 200g thịt nạc mỗi ngày).
Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) đồ biển (tôm, cua…).
Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) các loại đậu hạt, măng tây.
Không ăn nhiều (vừa phải, điều độ) chocolate, cacao, trà, cà phê.

Áp dụng tương đối những kiểu thực phẩm sau:

Một vài loại rau xanh, trái cây tươi.
Hãy uống nhiều nước, nước khoáng có bicarbonate.
các kiểu ngũ cốc.
Sữa, trứng.
Chế độ sinh hoạt lành mạnh
Chống béo phì.
Thêm vận động.
Phòng ngừa lo âu, đề phòng gắng sức, ngăn chặn lạnh đột ngột…

Chế độ ăn uống có thay thế được thuốc không?

Đối với bệnh gút

Trong chủ yếu trường hợp, chế độ ăn uống góp phần chữa trị cho bệnh gout và một số bệnh kèm theo (cao huyết áp, đái tháo đường, khác nhau lipid máu…) chứ không thể thay được thuốc. Thực hiện tốt chế độ ăn uống có khi giảm bớt số lượng thuốc, số loại thuốc phải sử dụng, giảm nhẹ các sự thay đổi không tốt của bệnh.

Chế độ ăn uống được áp dụng để thay thế thuốc trong các ít trường hợp, đối tượng mắc bệnh không sử dụng được một số thuốc làm hạ acid uric (dị ứng thuốc, suy thận, suy gan…).
Đối với hiện tượng tăng acid uric máu

Chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt sẽ giúp ngăn chặn bệnh thống phong, làm giảm số cơ thể trở thành bệnh nhân Gout.

Như vậy, chế độ ăn uống không thể thay thế được một vài thuốc trị bệnh gout, nhưng có 1 chức năng quan trọng trong chữa trị, góp phần làm bệnh thống phong và một vài bệnh kèm theo dễ kiềm chế hơn, giảm bớt liều thuốc phải dùng, giảm nhẹ số thuốc cần dùng. Chế độ ăn uống càng cần thiết hơn lúc đối tượng mắc bệnh dính dị ứng với các thuốc làm giảm acid uric máu, hay bởi vì một nguyên nhân nào đó không dùng được các thuốc này. Chế độ ăn uống còn là cách chính, không thể hao hụt được trong việc phòng tránh bệnh gút cho các đối tượng có tăng acid uric máu đơn thuần.

Những bệnh xáo trộn chuyển hóa ở thân thể thường đi kèm với nhau, ngày càng phát triển và đang là một hiểm họa lớn cho loài người trong thế kỷ 21. biểu hiện chuyển hóa kinh điển gồm 4 biểu hiện: béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường, xáo trộn lipid máu. Nay thêm một biển hiện thứ 5 là tăng acid uric máu, nói phương thức khách, một vài đối tượng mắc bệnh béo phì, cao huyết áp, bệnh mạch vành… rất dễ mắc gout và ngược lại, đối tượng mắc bệnh gout thường bị bệnh một số bệnh béo phì, xơ mỡ động mạch, xáo trộn lipid máu, đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh mạch vành.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.