XUẤT HUYẾT DẠ DÀY có NGUY HIỂM KHÔNG


Xuất huyết dạ dày hay còn được gọi là chảy máu dạ dày là hiện tượng chảy máu tại niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân do sự kích ứng của các vết loét làm chảy máu và tồn đọng bên trong dạ dày. Xuất huyết dạ dày còn kèm theo một số biểu hiện như hoa, mắt chóng mặt, giảm huyết áp.

Cây lược vàng chữa bệnh dạ dày
Chè dây chữa dạ dày

Rượu bia có thể xem là tác nhân chính gây ra xuất huyết dạ dày. Nhất là đối với những trường hợp bị viêm loét dạ dày còn thường xuyên dùng rượu bia. Các vết loét bị bào mòn khi rượu vào cơ thể. Các con số thống kê cũng chỉ ra rằng: người thường xuyên bia rượu có nguy cơ xuất huyết dạ dày cao hơn 50% và những người bị viêm loét dạ dày thường xuyên bia rượu thì mang 70% nguy cơ bị xuất huyết.

Xuất huyết dạ dày là gì


Dấu hiệu cơ bản khi bị xuất huyết dạ dày


Xuất huyết dạ dày là hiện tượng chảy máu bên trong thành dạ dày. Chính vì thế lượng máu này sẽ đưa ra theo các đường khác nhau tạo thành các triệu chứng đặc chưng cho bệnh.
Nôn ra máu: Dấu hiệu đặc trưng nhất là nôn ra máu, thời điểm cũng như khối lượng hầu hết là rất vô thức, không hề được cảnh báo trước. Lượng máu nôn ra tùy vào mức độ của bệnh cũng như thể trạng từng người. Có điều đặc biệt mà mọi người hay bị hiểu lầm đó là lượng máu bị chảy ra từ dạ dày sẽ còn đọng một thời gian trước khi bị đưa ra ngoài.

Đôi khi lượng máu do xuất huyết dạ dày sẽ bị dưa ra ngoài theo đường đại tiện. Phân sẽ dính máu tươi hoặc phân vón cục. Trường hợp bị nặng máu sẽ tiết ra rất nhiều gây ra hiện tượng phân loãng. Trường hợp nhẹ sẽ gây ra phân vón cục, phân đen.

Một số biểu hiện khác do hiện tượng thiếu máu tạo ra: hoa mắt, chóng mặt, cứng bụng, toát mồ hôi….Có thể tham khảo thêm về các triệu chứng xuất huyết dạ dày trong bài viết này

Diễn biến của xuất huyết dạ dày
Các bệnh nhân xuất huyết dạ dày dù ít hay nhiều gây ra mất máu, từ đó bệnh sẽ gây ra một số ảnh hưởng nhất định tới cơ thể

Trường hợp bệnh mới bị thì hầu hết các triêu chứng chỉ ở tình trạng khơi mào, không ảnh hưởng nhiều. Ví dụ như: đau bụng, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, kèm theo nôn ra máu. Đây chỉ là những biến chứng ban đầu không gây quá nhiều nguy hiểm nhưng xét về lâu dài, bệnh sẽ khiến cơ thể mệt mọi, máu đọng lại nhiều sẽ gây nhiễm trùng dạ dày làm các vết loét ngày một lớn hơn.


Vị trí đau dạ dày


Trường hợp bệnh lâu ngày sẽ tạo ra các triệu chứng rõ rệt và ở mức độ cao hơn. Rôn ra rất nhiều máu, kèm theo phân lỏng dính máu, kèm theo đó là mạch, huyết áp bị giảm đột ngột gây sốc. Điều này đặc biệt nguy hiểm ở người già bị xuất huyết dạ dày. Lượng máu lớn đột ngột bị chảy ra ngoài sẽ gây một số tình hoa mắt, chóng mặt

Có thể nói rượu bia là một nguyên nhân chính nhất gây bệnh xuất huyết dạ dày. Nếu như không sớm từ bỏ hoặc có biện pháp điều trị sẽ gây ra những nguy hiểm khôn lường tới xuất huyết dạ dày. Cùng với đó việc làm dụng rượu bia cũng gây nguy hại tới gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.