Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng


Thoái hóa khớp háng hay bệnh thoái hóa khớp là do sự thoái hóa tự nhiên khi cơ thể bước vào tuổi già(30 tuổi trở nên). Các khớp hay bị thoái hóa đó là khớp gối, khớp háng, khớp vai,….Thoái hóa khớp háng là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi thế nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cho tỷ lệ người trẻ tuổi mắc bệnh xương khớp ngày càng tăng. Vậy triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng là gì?. Hãy cùng tìm hiểu về triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng qua đó giúp nhận biết và điều trị dễ dàng hơn.

Bệnh thoái hóa khớp háng.
 1. Bệnh viêm đa khớp dạng thấp điều trị như thế nào?.
 2. Tìm hiểu 5 triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ.
Đặc điểm của bệnh thoái hóa khớp háng là bị đau nhức và khả năng cử động bị hạn chế. Bệnh thoái hóa khớp háng được chia làm 2 loại đó là nguyên phát và thứ phát. Thoái hóa khớp háng nguyên phát thường gặp ở độ tuổi trên 50 do quá trình tự thoái hóa một cách tự nhiên của cơ thể. Thoái hóa thứ phát hay xảy ra sau những chấn thương như gãy cổ xương đùi, trật khớp háng,…Thoái hóa khớp háng khiến người bệnh  bị đau đi lại khó khăn do khớp háng phải gánh trọng lượng cơ thể nhiều nhất.

Triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng của bệnh thoái hóa khớp háng

Triệu chứng lâm sàng:

 • Các cơn đau thường xuất hiện một cách từ từ, đau tăng dần, đau ở vùng bẹn và lan dần xuống mặt trước đùi, có xuất hiện đau ở trên mông, lan xuống mặt sau đùi. Có một số trường hợp chỉ đau ở mặt trước đùi và khớp gối mà không đau ở vùng háng.

Các cơn đau háng khiến cho bệnh nhân rất khó chịu.
 • Đau tăng khi đi lại nhiều, đứng đau, đau khi thay đổi tư thế, đau giảm khi nghỉ ngơi. Ở giai đoạn đầu bệnh nhân rất khó khăn trong việc thực hiện các động tác như:  ngồi xổm, bước cầu thang,…
 • Có thể có dấu hiệu phá gỉ khớp vào buổi sáng, khiến cho bệnh nhân bị cứng khớp khó đi lại, sau khi vận động 1 lúc thì sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.
 • Thời tiết thay đổi có thể tăng thêm cơn đau, nên trong thời điểm này bệnh nhân nên hạn chế vận động.

Cơn đau tăng thêm khi thời tiết thay đổi.
 • Càng về sau mức độ ảnh hưởng của bệnh càng tăng khiến cho bệnh nhân đi lại khập khiễng, phải chống gậy.

Triệu chứng cận lâm sàng:

 • Khi thực hiện chụp X quang khớp háng thì xuất hiện những dấu hiệu như:
 • Khe khớp bị hẹp.
 • Đặc xương dưới sụn: Xuất hiện cả trên chỏm xương đùi và trên ổ cối xương chậu, chụp X-quang cho thấy trong phần xương đặc thấy xuất hiện một số hốc nhỏ hình tròn hoặc hình trứng gà đường kính khoảng 2 – 3mm, các hốc nhỏ có thể to hơn và thông vào ổ khớp.

Các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng.
 • Xuất hiện gai xương: Gai mọc ở dưới hạn ngoài của sụn khớp, thường thấy ở các vị trí như phần mái của ổ cối, phần giữa ổ cối.
 • Biến dạng khớp: Thương tổn thoái hóa nặng có thể gây biến dạng chỏm xương đùi và ổ cối xương chậu nhưng không bao giờ có hình ảnh dính khớp hoàn toàn.
 1. Cách chữa bệnh đau dạ dày nhanh nhất.
 2. Các tổn thương gây ra do bệnh thoái hóa khớp.
Quá trình thoái hóa khớp háng diễn ra một cách rất âm thầm bên trong hệ thống xương khớp, dần dần phá hủy và bào mòn lớp sụn bao phủ đầu xương, dần dần làm mất đi chức năng phân tán lực và bảo vệ đầu xương. Rất nhiều trường hợp do chủ quan để bệnh phát triển nặng rồi mới đi thăm khám chữa trị, lúc này bệnh đã trở nặng và khó chữa trị hơn rất nhiều. Lời khuyên duy nhất là khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên đi thăm khám tại các địa chỉ phòng khám khớp uy tín để được các bác sĩ kiểm tra tìm ra nguyên nhân qua đó có các phương án điều trị bệnh phù hợp. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.