Tìm hiểu về các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống


Bệnh vôi hóa cột sống là sự lắng đọng của canxi trên cột sống dẫn đến việc hình thành các gai xương. Bệnh vôi hóa thường hay gặp ở những người cao tuổi, lứa tuổi mà quá trình thoái hóa khớp bắt đầu diễn biến mạnh và khó lường. Vôi hóa cột sống thường xuất hiện ở nam giới hơn là ở nữ giới(phụ nữ tuổi mãn kinh hay bị). Việc áp dụng các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống sao cho hiệu quả cũng là vấn đề đáng quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống qua bài viết dưới đây.

Bệnh vôi hóa cột sống.
  1. Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng.
  2. Những món ăn giúp giảm đau bệnh thoái hóa khớp gối.

Việc xuất hiện các gai cột sống chèn ép vào tủy và rễ thần kinh gây ra các triệu chứng đau vai, đau thắt lưng, tay chân bị tê,….

Các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống

Phương pháp điều trị nội khoa
Để có một phương pháp điều trị chính xác thì việc chẩn đoán bệnh là không thể thiếu. Tuy vậy phương pháp điều trị vôi hóa cột sống bằng nội khoa vẫn là phương án lựa chọn tối ưu và được nhiều người lựa chọn.
Khi các gai xương hình thành khiến bệnh nhân đau đớn, gây khó khăn khi cử động làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như sinh hoạt. Lúc này việc điều trị tập trung vào nguyên nhân hình thành gai xương và hạn chế sự phát triển của gai xương là chủ yếu.

Tiêm thuốc Steroid trong các trường hợp bệnh nhân bị đau nhiều.

Trong trường hợp bệnh nhân bị đau nhiểu, các bác sĩ có thể tiêm thuốc steroid để giảm tình trạng viêm cũng như giảm đau cơ bắp. Hay các loại thuốc uống như paracetamol, melociam, ibuprofen, celecoxib,….các loại thuốc này giúp hạn chế những cơn đau và ngăn chặn tình trạng sưng viêm hiệu quả cho người bệnh.
Kết hợp một số loại thuốc chống giãn cơ như là eperison,..kèm theo các loại Vitamin nhóm B như B1, B6, B12.
Phương pháp điều trị ngoại khoa
Sử dụng phẫu thuật để cắt bỏ các gai xương, phương pháp này chỉ được chỉ định khi gai cột sống chèn ép vào dây thần kinh gây ra các cơn đau tê chân tay, kèm theo các triệu chứng nặng như rối loại đại tiểu tiện hay đau lan tứ chi gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt.

Tiến hành phẫu thuật cắt bỏ những gai xương.

Những thành phần chèn ép đĩa đệm lồi ra hay việc các dây chằng bị vôi hóa sẽ được lấy đi để giải phóng tủy sống bj chèn ép. Phẫu thuật vôi hóa cột sống ít gây ra các biến chứng nguy hiểm, tuy nhiên các gai xương vẫn có thể mọc trở lại nếu bệnh nhân vôi hóa cột sống không chú ý đến chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt hay hoạt động nặng khiến hệ xương khớp không khỏe mạnh và dễ bị chấn thương.
Phương pháp châm cứu
Châm cứu chỉ là phương pháp giảm đau một phần nào đó chứ không có tác dụng cụ thể vào tình trạng viêm sưng cũng như giảm ảnh hưởng của gai xương lên rễ dây thần kinh não tủy. Sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu, luyện tập các bài tập yoga giúp giảm các ảnh hưởng đáng kể của gai xương.

Phương pháp châm cứu giúp giảm đau một phần nào đó.
  1. Đại tràng co thắt nên ăn gì cho tốt.
  2. Triệu chứng bệnh thoái hóa khớp háng.

Trên đây là các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống các bạn nên tham khảo. Khi các bệnh nhân phát hiện cơ thể có những triệu chứng khác thường thì nên đi khám tại các địa chỉ phòng khám khớp để các bác sĩ chẩn đoán qua đó tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hợp lý.


Một bình luận cho “Tìm hiểu về các phương pháp điều trị vôi hóa cột sống”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.