Nguyên nhân trẻ tại sao trẻ hay lạnh lùng và tác hại


Các bạn đã biết tâm lý lạnh lùng ở trẻ nhỏ là một trở ngại trong quá trình giao tiếp giữa người với người. Những đứa trẻ lạnh lùng không thể giữ tâm trạng tích cực, vui vẽ và thường thiếu lòng cảm thông. Nếu kéo dài hiện tượng này sẽ trở thành một đặc điểm trong tính cách, gây hại đến sự phát triển lành mạnh cả về tinh thần và thể chất ở trẻ.

Nguyên nhân trẻ tại sao trẻ hay lạnh lùng

Tìm hiểu nguyên nhân tại sao trẻ hay lạnh lùng

Lạnh lùng thực chất là một sự co rút về tình cảm. Đằng sau sự lạnh lùng là sự thiếu thốn tình cảm. và mong muốn được yêu thương. Muốn thay đổi sự lạnh lùng cần bắt đầu từ những việc nhỏ hằng ngày như để trẻ hỏi thăm cha mẹ, cười với bạn bè nhiều hơn, tích cực làm những việc tốt cho tập thể, nhìn ánh mặt trời rạng rỡ…Điều này giúp trẻ cảm nhận được niềm vui mà tình yêu và sự nhiệt tình mang lại.

Mối nguy hại của sự lạnh lùng chủ yếu biểu hiện ở những mặt sau đây:

Kém giao tiếp

Tâm lý lạnh lùng làm trẻ không thể hòa nhập vào cuộc sống tập thể, không thể trải lòng với thầy cô và bạn bè đồng trang lứa. Trẻ cũng không nhận ra bản chất và sự chân thành trong hoạt động tập thể, không cảm nhận được nét đẹp cao thượng ở tâm hồn người khác, không hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. Đặc biệt, trẻ không thấy được niềm hy vọng vào tương lai, không nhận ra những người bạn thành tâm tri kỷ, nội tâm đầy cô độc, lạnh lẽo và trống trải, từ đó gây ra trở ngại với sự phát triển lành mạnh của tâm hồn.

Dễ rơi vào cực đoan.

Tâm lý lạnh lùng dễ khiến trẻ tự thu mình trước những mối liên hệ mật thiết giữa người với người, tự coi mình là người ngoài cuộc. Trẻ nhìn nhận mọi thứ bằng con mắt bàng quan, khích bác, cười nhạo, hình thành thái độ coi thường mọi thứ và luôn thương xót bản thân mình.

Để khắc phục trẻ hay lạnh lùng tốt hơn hết là nên để trẻ có nhiều cơ hội tiếp xúc với thế giới tự nhiên. Gia đình bạn có thể mời một số người bạn thân cùng đi dã ngoại, hít thở không khí trong lành…

Những việc này rất có lợi cho việc phát triển tình yêu thiên nhiên ở trẻ, giúp trẻ loại trừ những  đau khổ, ức chế trong lòng. Cha mẹ còn có thể hướng dẫn trẻ thưởng thức nghệ thuật, xóa tan đi sự phiền muộn, từ đó giúp tâm lý trẻ được thanh thản. Đây đều là những cách có lợi để thay đổi sự lạnh lùng của trẻ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *