Các tổn thương gây ra do bệnh thoái hóa khớp


Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa của sụn, xương và các tổ chức ở khớp và quanh khớp, các khớp thoái hóa phải chịu những áp lực lâu ngày gây đau nhức và mệt mỏi cho người bệnh. Nếu không điều trị kịp thời các tổn thương do thoái hóa khớp gây ra là nặng nề và khó lường. Hãy cùng tìm hiểu những tổn thương do thoái hóa khớp gây ra qua bài viết sau.

Thoái hóa khớp.
  1. Nguyên nhân của bệnh viêm dạ dày.
  2. Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc nam hiệu quả.

Những tổn thương do thoái hóa khớp

Gai xương

Cấu tạo của 1 khớp bao gồm có: Xương, sụn khớp, hoạt dịch, bao khớp, màng hoạt dịch, gân và cơ, trong đó sụn khớp đóng vai trò rất quan trọng. Sụn bao phủ các đầu khớp đóng vai trò như một chiếc nệm giảm sóc, vừa giúp chống va chạm khi chuyển động vừa giảm ma sát khi các xương chạm vào nhau giúp khớp xương hoạt động dễ dàng.

Hình thành gai xương do tổn thương thoái hóa khớp.

Khi bị thoái hóa khớp thì phần sụn bao bọc các đầu xương khớp bị phá hủy, lúc này cơ thể bắt đầu sản sinh thêm xương mới xung quanh khớp bị thoái hóa để làm tăng diện tích bề mặt tiếp xúc nhằm tăng sự ổn định của khớp. Phần xương phát triển thêm chính là gai xương, gai xương khiến người bệnh bị đau khi di chuyển, hay khi vận động. Gai xương sẽ phát triển to hơn và dày đặc hơn nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Tổn thương dây chằng

Dây chằng bị tổn thương.

Khi khớp bị thoái hóa thì khớp lúc này không còn hoạt động một cách suôn sẻ nữa. Lúc này gân và dây chằng xung quanh khớp sẽ phải thay thế nhiệm vụ của khớp để giữ ổn định cho khớp. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến các cơ và dây chằng bị kéo dãn nhiều hơn so với bình thường gây đau và sưng ở khớp. Càng để lâu thì dây chằng càng bị tổn thương nặng hơn dần dần mất ổn định và làm bệnh thoái hóa khớp càng nặng hơn.

Hình thành các mảnh vỡ

Các mảnh vỡ xớt lại do thoái hóa khớp.
Khi các tổn thương xuất hiện do thoái hóa khớp các mảnh vỡ của sụn, nếu các mảnh vỡ rơi vào trong ổ khớp sẽ khiến cơn đau càng tăng lên và hoạt động khó hơn.

Hoại tử xương

Trường hợp hoại tử xương xảy ra khi máu không thể lưu thông đầy đủ đến xương ở các khớp. Khi máu nuôi các xương không được cung cấp đầy đủ thì xương lúc này sẽ bị phá hủy và suy yếu dần. Bộ phận hay bị hoại tử xương đó là hông, đầu gối, mắt cá chân.

  1. Bẻ khớp nguy cơ gây ra bệnh viêm khớp.
  2. Bệnh đau dạ dà nên ăn gì? kiêng gì?.

Tổn thương do thoái hóa khớp ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cũng như cuộc sống của người bệnh. Việc thăm khám phát hiện và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết, không nếu tự ý dùng thuốc hay áp dụng các phương pháp điều trị sẽ khiến bệnh càng trở nên nặng hơn và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác. Các bệnh nhân bị thoái hóa khớp nên đi thăm khám tại các địa chỉ phòng khám khớp uy tín để các bác sĩ thăm khám qua đó đưa ra đươc phương án điều trị hiệu quả nhất.
Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.