Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Có nguy hiểm không?


Thoát vị đĩa đệm là một bệnh lý thường gặp trong các bệnh liên quan đến đĩa đệm, bệnh có ảnh hưởng rất lớn tới đời sống, khả năng vận động của người bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ gặp phải các biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm vô cùng nguy hiểm. Vậy biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy sống.
  1. Chia sẻ đến các bạn phương pháp điều trị bệnh gout hiệu quả.
  2. Tổng quan về bệnh thoái hóa cơ tủy.

Các biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể gây ra những hậu quả, những biến chứng vô cùng nguy hiểm nếu không có biện pháp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.
– Nguy cơ tàn phế: Khi các đĩa đệm thoát vị chèn ép các tủy cổ có thể sẽ khiến cho bệnh nhân bị liệt và tàn phế suốt đời. Ngoài ra khi các dây thần kinh vùng thắt lưng bị chèn ép, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Nguy cơ tàn phế do thoát vị đĩa đệm.

– Bị teo cơ: Biến chứng khiến cho bệnh nhân bị teo cơ tứ chi nhanh chóng, khiến cho việc hoạt động và sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng dẫn đến việc bệnh nhân bị mất dần khả năng lao động.
– Đau rễ thần kinh: Biến chứng đau rễ thần kinh phản ánh quá trình tổn thương kích thích rễ dây thần kinh do chèn ép cơ học, xuất hiện sau giai đoạn thắt lưng cục bộ, cơn đau sẽ tăng dần lên khi bệnh nhân đi lại nhiều, đứng lâu hay ngồi lâu. Đau giữ dội khi ho, khi rặn đại tiện, khi hắt hơi, các cơn đau giảm dần khi bệnh nhân nằm nghỉ ngơi.

Biến chứng rối loạn cảm giác.

– Bị rối loạn cảm giác: Ở các vùng  khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương xuất hiện các cảm giác nóng lạnh bất thường. Rối loạn cảm giác chứng tỏ rễ thần kinh đã bị tổn thương nặng.
– Rối loạn vận động cơ tròn: Tổn thương các vùng xương cùng lúc đầu với biểu hiện bí tiểu, rất khó tiểu, luôn có nước tiểu chạy ra một cách thụ động do liệt cơ thắt kiểu ngoại vi nên không giữ được nước tiểu.
– Chèn ép thần kinh đuôi ngựa: Đây được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm, xuất hiện các cơn đau dữ dội, khiến cho bệnh nhân không thể chịu nổi; kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác,….
Đối với trường hợp thần kinh đuôi ngựa dưới có thể bị rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, ít xảy ra tình trạng liệt nếu có thì chỉ bị liệt một số động tác của bàn chân.

Biến chứng liệt cảm giác chân tay.
  1. Người đau dạ dày nên ăn gì cho tốt.
  2. Dấu hiệu nhận biết và tác hại của bệnh viêm quanh khớp vai.

– Còn đối với trường hợp chèn ép thần kinh đuôi ngựa giữa thì có xuất hiện triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân, mất cảm giác các ngón chân; mất cảm giác toàn bộ cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi và mông , rối loạn thắt kiểu ngoại vi.
Trên đây là các biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm vô cùng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Để có cái nhìn chính xác về tình trạng bệnh, bệnh nhân nên đi thăm khám ngay tại các địa chỉ phòng khám khớp để các bác sĩ thăm khám qua đó đưa ra được kết luận tình trạng bệnh cũng như phương án điều trị bệnh phù hợp.
Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!!!.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.