Tìm hiểu đau khớp vai khi tập thể hình


Chào bác sĩ, tôi tên là Nguyễn Hoàng Ngọc Long, năm nay tôi 24 tuổi. Tôi có một vài thắc mắc mong các bác sĩ tư vấn giúp. Hiện tại tôi đang tham gia 1 lớp tập thể hình được 2 tháng rồi, thời gian khoảng 1 tuần gần đây tôi thấy mình bị đau vai khi tập thể hình(thường là bài tập nằm nâng tạ lên cao) và khi xoay vai thì thấy có tiếng lục cục. Tôi nghĩ đây chỉ là đâu thông thường nên đi mua thuốc uống bình thường, tôi đã uống được 4 ngày mà khồng thấy hết đau. Không biết có phải tôi đã bị bệnh về xương khớp hay không? Xin bác sĩ tư vấn và giải thích giúp tôi ạ!!!.

Tình trạng đau khớp vai khi tập thể hình.

Thực phẩm giúp cải thiện làn da hiệu quả.

Tập gym có nên với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

Đau khớp vai khi tập thể hình

Chào bạn!!
Trường hợp đau vai khi tập thể hình của bạn ở đây là một chấn thương do tập thể hình, bạn vẫn có thể xoay khớp bình thường chứng tỏ bạn không bị sai khớp hay gãy xương gì cả. Trường hợp tổn thương của bạn nhiều khả năng là do bong điểm bám dây chằng, có khả năng là điểm bám dây chằng của cơ Delta với xương bả vai.
Cơ Delta là cơ chịu trách nhiệm chính trong việc giang cánh tay, khi điểm bám cơ Delta với xương vai bị bong một phần thì khi giang cánh tay lên cao thì sẽ bị đau.

Tập thể hình không đúng cách rất dễ gây chấn thương cho người tập.


Các trường hợp tổn thương dây chằng thường khó liền hơn so với tổn thương ở cơ, dinh dưỡng cho dây chằng chủ yếu là thẩm thấu và ít mạch máu nuôi dưỡng. Để tổn thương nhanh liền bạn cần nghỉ ngơi và ít vận động(bất động) như thế sẽ tạo điều kiện cho các tổn thương nhanh chóng được phục hồi.
Trong thời gian bị đau bạn nên kiêng luyện tập hay chơi thể dục thể thao, khi đó dùng thuốc mới có tác dụng qua đó làm tăng hiệu quả điều trị. Nếu trong quá trình điều trị mà bạn vẫn chủ quan hay cố ý hoạt động thì sẽ làm ánh hưởng đến các dây chằng đang phục hồi, dẫn đến tình trạng đau mãn tính.

Phương hướng điều trị đau vai khi tập thể hình

Bạn không nên nắn hay bóp khu vực bị đau, cần hạn chế vận động tối đakhớp vai khoảng 3-4 tuần, nếu sau đó hết đau bạn có thể tập lại nhưng phải tập đúng cách một cách từ từ và nhẹ nhàng từ nhẹ đến nặng. Bạn có thể dùng thuốc chống viêm, chống phù nề và thuốc giảm đau, có thể kết hợp thêm với biện pháp chiếu đèn hồng ngoại.
Ngoài việc luyện tập đúng cách, bạn nên bổ sung thêm canxi và các chất vitamin cần thiết phù hợp với người tập thể hình. Trước khi tập nên khởi động 1 cách kỹ càng, để các khớp được trơn tru uyển chuyển, qua đó hạn chế được tối đa những chấn thương tối đa có thể xảy ra.

Việc luyện tập đúng theo kỹ thuật là rất quan trọng.


Để có phương án điều trị cụ thể và hiệu quả chúng tôi khuyên bạn nên đi thăm khám ở các địa chỉ phòng khám khớp để được các bác sí chuyên khoa thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp với tình trạng của bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!!!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.