Như thế nào là đau thượng vị? Nguyên nhân và cách điều trị


Đau thượng vị trong đông y được gọi là tâm vị thống hay vị quản thống. Nguyên nhân chính của bệnh là do ăn uống thiếu khoa học, không điều độ kèm theo việc tâm lí căng thẳng, stress nặng nề gây ra đau thượng vị

Thuốc chữa đau dạ dày tốt nhất
Sự khác biệt giữa viêm dạ dày cấp và mãn tính

Vị trí vùng thượng vị

Thuật ngữ vùng thượng vị để chỉ bộ phận dạ dày tính từ cuối sống ức đến vùng rốn, dân gian ta hay gọi là vùng bụng trên. Đau vùng thượng vị là một bệnh lí rất hay gặp ở hầu hết mọi người. Cần phải hiểu rõ không phải ai bị đau thượng vị thì cũng bị đau dạ dày, đau thượng vị do rất nhiều nguyên nhân và đau dạ dày gây đau thượng vị chỉ là một trong số các nguyên nhân của đau thượng vị mà thôi.  Đau thượng vị có rất nhiều mức độ, đa số trường hợp bệnh nhân là ở mức độ nhẹ, tức là đau khi ăn đồ kích ứng, chua cay nóng thất thường thì sẽ cảm thấy quặn bụng, đau râm ran. Nhưng ở trường hợp nặng, tức là đau thượng vị là một biểu hiện của một trọng bệnh khác có thể là đau dạ dày, loét dạ dày…

Vị trí vùng thượng vị

Nguyên nhân đau thượng vị

Nguyên nhân của đau thượng vị có thể chia ra làm 2 nhóm chính: Do chế độ ăn uống và do các bệnh khác gây ra.

Chế độ ăn uống : Chế độ ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lí về dạ dày như đau thượng vị. Các nhóm thức ăn kích ứng có thể kể đến: Thức ăn cay nóng; thức ăn chua, nhiều axit; Các loại thực phẩm chữa chất kích thích…

Do các bệnh khác gây ra : Có rất nhiều bệnh có thể gây ra đau thượng vị:

+ Đau dạ dày: đau da dày là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau thượng vị. Khi chức năng dạ dày bị tổn thương, lượng dịch vị acid tiết ra thừa gây lên men ứ hơi tại vùng bụng trên. Các cơn đau sẽ đến thường xuyên, mức độ càng nặng tùy theo những loại thức ăn nào đưa vào dạ dày.
+ Viêm gan : Gan là bộ phận gần dạ dày, viêm gan khiến cho gan bị sưng to hơn bình thường vì ứ máu, Các bộ phần chèn đè nhau gây ra đau thượng vị. Các cơn đau thượng vị do viêm gan rất thất thường.
+ Sỏi mật : Sỏi mật làm cho dòng của tuyến mật bị gián đoạn, không đều và nhiều khi tắc nghẽn. Điều đó làm cho ống dẫn mật phình to chèn vào vùng thượng vị gây đau quặn vùng bụng trên này.

Nguyên nhân đau thượng vị

Cách điều trị đau thượng vị

Để điều trị tốt nhất có tác dụng lâu dài thì ta nên khắc phục được các nguyên nhân gây ra bệnh đau thương vị. Như đã đề cập trên có 2 nhóm chính gây đau thượng vị: do chế độ ăn uống và bị bệnh khác ảnh hưởng.

Để khắc phục đau thương vị do ăn uống:

– Đau thượng vị nên tránh các đồ ăn lạnh, bổ sung các thưc phẩm tính ấm: Có thể kể đến như nước gừng, trà gừng, nhục quế…Bổ sung thêm các loại gia vị này trong các món ăn hàng ngày cũng là một cách bổ sung thực phẩm tính ấm.
Nên ăn cháo, canh và các món súp: Các món cháo, súp dễ tiêu hóa sẽ không gây gánh nặng cho dạ dày. Từ đó không gây tồn đọng thức ăn thừa, không gây lên men dạ dày, tránh được tình trạng thượng vị đầy hơi, làm viêm loét và đau vùng thượng vị
– Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, chua cay
– Đau thượng vị cần lưu ý kiêng các món ăn kích thích tăng tiết acid dịch vị như : khô mực, dăm bông…

Điều trị đau thượng vị

Đau thượng vị do các bệnh lí khác gây ra:

Đối với trường hợp bị các bệnh lí khác ảnh hưởng gây đau thượng vị thì cần đến phòng khám ngay để được hướng điều trị hợp lí nhất. Các bệnh lí này có thể sẽ rất nguy hiểm nếu như không điều trị kịp thời. Biểu hiện đau thượng vị chỉ là một dấu hiệu rất nhỏ so với các biến chứng của những bệnh này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về chứng đau vùng thượng vị và cách điều trị cơ bản. Hị vọng sẽ giúp ích cho tình trạng của bạn. Chúc bạn sức khỏe.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.