Tại sao cần khám bệnh đi tiểu nhiều ở nam giới


Nhiều người khi thấy mình có hiện tượng đi tiểu nhiều đã cho rằng đây là hậu quả của việc uống quá nhiều nước khiến thận phải bài tiết liên tục và không có gì nguy hiểm nên không cần phải đi khám. Tuy nhiên đi tiểu nhiều còn có thể do tác dụng phụ của thuốc hoặc do một số bệnh lý nguy hiểm nên khi bạn bị đi tiểu nhiều thì nhất thiết phải đi khám.

Xem thêm: Dấu hiệu bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày

kham-benh-di-tieu-nhieu-o-nam-gioi

Những bệnh lý nguy hiểm có thể khiến bạn đi tiểu nhiều

Trước khi nói đến những nguyên nhân có thể khiến bạn bị tiểu nhiều thì bạn cần ý thức được như thế nào là đi tiểu nhiều.

– Mỗi ngày cơ thể sẽ nạp vào từ 2 – 3 lít nước. Lượng nước này được đào thải ra ngoài bằng tuyến mồ hôi và nước tiểu. Với mức nước nạp trung bình này thì tương đương với nó là 5 – 7 lần đi tiểu mỗi ngày.

– Nếu số lần đi tiểu của bạn nhiều hơn một cách bất thường thì bạn sẽ được chẩn đoán là mắc chứng đi tiểu nhiều.

Đi tiểu nhiều có thể do những nguyên nhân dưới đây gây nên:

– Tăng bài tiết các chất hòa tan hoặc lợi niệu thẩm thấu:

Quá tải thẩm thấu: làm tăng lọc cầu thận, tăng nồng độ chất thẩm thấu trong lòng ống thận gây tăng tái hấp thu nước và natri tại ống gần và quai Henle đưa đến lợi niệu thẩm thấu. Các nguyên nhân hay gặp: bệnh đái tháo đường, truyền dịch mannitol, ăn chế độ quá nhiều protein, truyền đạm nhiều lần làm tăng thải urê trong nước tiểu, chích thuốc phản quang qua đường tĩnh mạch.

Quá tải muối: thừa muối làm uống nhiều nước gây tăng tiết các yếu tố bài niệu natri, làm tăng tiểu natri kéo theo nước, kết quả là tiểu nhiều. Các nguyên nhân hay gặp: ăn mặn hoặc nuôi ăn qua sonde nhiều thức ăn mặn, nuôi ăn qua đường tĩnh mạch nhiều dung dịch muối và nước, tái hấp thu dịch trong bệnh cảnh phù, sau hoại tử ống thận cấp hoặc sau khi giải quyết bế tắc đường niệu.
Tăng thải muối: do thuốc lợi tiểu, bệnh nang tủy thận, bệnh thận mất muối.

– Tăng bài tiết nước:

Bệnh cuồng uống: uống nước quá mức nhu cầu, làm tiểu nhiều và độ thẩm thấu huyết tương giảm, độ thẩm thấu nước tiểu giảm và không đáp ứng với vasopressine. Các nguyên nhân hay gặp: rối loạn tâm thần, bệnh lý vùng hạ đồi ảnh hưởng trung tâm khát, thuốc làm khô miệng gây tăng cảm giác khát (thioridazine, clorpromazine, anticholinergic).

Bệnh đái tháo nhạt trung ương: tuyến yên giảm hoặc ngưng tiết ADH nên thận mất khả năng cô đặc nước tiểu, gây tiểu nhiều. Các nguyên nhân hay gặp: sau phẫu thuật tuyến yên, chấn thương, u tuyến yên, hội chứng Sheehan, nhiễm trùng, hội chứng Guillain-Barre, thuyên tắc mỡ.

Bệnh đái tháo nhạt do thận: ống thận tổn thương làm giảm hoặc không đáp ứng với ADH nên thận mất khả năng cô đặc nước tiểu gây tiểu nhiều. Các nguyên nhân thường gặp: viêm đài bể thận, bệnh thận do thuốc giảm đau, đa u tủy, thoái hóa dạng bột, bệnh thận tắc nghẽn, sarcoidosis, thiếu máu hồng cầu hình liềm, do thuốc hoặc độc chất (lithium, demeclocyline, ethanol, amphotericine, propoxyphene, diphenylhydantoin), bệnh thận đa nang, bệnh nang tủy thận, tiểu buốt.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.