Dùng que thử thai có chính xác không?


Dùng que thử thai có chính xác không

Bạn thấy cơ thể mình có những biểu hiện bất thường như nôn khan, thân nhiệt tăng nhẹ, dễ nổi cáu, tính khí thay đổi thất thường…và trước đó bạn có quan hệ không an toàn? Bạn lo lắng mình đang mang thai nên tìm đến với sự trợ giúp của que thử thai nhưng lại lo ngại dùng que thử thai có chính xác không? Hãy tìm kiếm câu trả lời trong bài chia sẻ dưới đây của các chuyên gia nhé!

(Dùng que thử thai có chính xác không?)

Que thử thai là gì?

Que thử thai là một dụng cụ có thể bằng nhựa hoặc bằng vật dụng chuyên dùng được dùng để xác định chị em có mang thai hay không dựa trên việc phát hiện nồng độ HCG có trong nước tiểu của chị em.

Có nhiều loại que thử thai khác nhau nhưng đều dựa trên một nguyên lý hoạt động chung.

Hiện nay, que thử thai đang được biết đến là dụng cụ phát hiện mang thai tại nhà phổ biến nhất.

Nhưng liệu biện pháp này có cho kết quả đúng hay không?

Dùng que thử thai có chính xác không?

Hầu hết các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng que thử thai có thể cho kết quả đúng tới 97%. Tuy nhiên chị em cần đảm bảo mọi quy trình thử thai đều được diễn ra theo đúng sự hướng dẫn của nhà sản xuất.

Những trường hợp sai kết quả có thể do:

Thử que sớm: Bình thường que thử thai sẽ cho kết quả có thai hay không trong vòng từ 7 – 10 kể từ ngày quan hệ lần cuối của bạn mà không sử dụng biện pháp phòng tránh thai an toàn. Nếu chị em thử que trước 7 ngày thì lúc này nồng độ HCG trong nước tiểu chưa nhiều, kết quả que thử có thể sẽ không chính xác.

Que thử quá hạn sử dụng, chất lượng kém, hư hỏng hay chị em sử dụng không đúng theo hướng dẫn
Chị em đang trong thời gian sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ là làm thay đổi nồng độ HCG trong nước tiểu: Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc như thuốc chứa paracetamol, thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, thuốc kháng co giật, thuốc chứa HCG hỗ trợ sinh sản … thì khi sử dụng que thử thai cũng sẽ cho kết quả không chính xác như trong trường hợp que thử bị hư hỏng.

Chị em mắc viêm nhiễm vùng kín, đường sinh dục: Khi bạn đang bị viêm nhiễm đường sinh dục, viêm nhiễm nấm vùng kín hay tổn thương đường tiết niệu… thì que thử thai có thể xuất hiện kết quả dương tính giả là 2 vạch đỏ nhưng thực tế là không có thai (trường hợp này chị em phải đặc biệt lưu ý).

Mẫu thử không tinh khiết: Trường hợp trong nước tiểu thử thai có lẫn máu hoặc mủ, chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu … đều có thể khiến que thử thai cho kết quả không chính xác.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.