Bệnh trĩ có di truyền không?


Bệnh trĩ có di truyền không?

Trĩ là căn bệnh gặp rất phổ biến, kể cả trẻ nhỏ. Chính vì vậy người xưa có câu “thập nhân cửu trĩ” (cứ 10 người thì có tới 9 người bị bệnh trĩ).  Nhiều người bị bệnh trĩ như vậy liệu có phải do bệnh trĩ có tính di truyền? Vậy thực tế bệnh trĩ có di truyền không? Sau đây hãy cùng phòng khám nam học hà nội tìm hiểu về vấn đề của bệnh trĩ này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

(Bệnh trĩ có di truyền không?)

Những điều cần biết về bệnh trĩ

Đầu tiên để biết bệnh trĩ có di truyền không các bạn cần nắm rõ được bệnh trĩ là gì và nguyên nhân gây bệnh trĩ do đâu? Bệnh trĩ là 1 loại bệnh lý ở hậu môn trực tràng được hình thành do các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn bị giãn nở quá mức. Đây là loại bệnh không đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây nhiều phiền phức trong đời sống sinh hoạt và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ là chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh của người bệnh.

Với thói quen ăn uống: Các thói quen ăn uống không lành mạnh như ăn ít chất xơ, uống ít nước hay ăn nhiều đồ cay nóng đều có thể khiến các bạn bị bệnh trĩ hỏi thăm.

Với thói quen sinh hoạt: Không chỉ ăn uống không tốt mới hình thành nên bệnh trĩ. Nếu như các bạn ăn uống khoa học như lại có thói quen sinh hoạt không tốt như thường xuyên ngồi lỳ 1 chỗ, rặn mạnh hay ngồi lâu khi đại tiện… thì cũng có nguy cơ bị bệnh trĩ hỏi thăm.

Vậy bệnh trĩ có di truyền không?

Như trên đã đề cập bệnh trĩ hình thành là do các tĩnh mạch ở hậu môn trực tràng bị giãn nở quá mức. Tình trạng căng giãn tĩnh mạch này xảy ra là do người bệnh có thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh. Chính vì vậy câu trả lời cho câu hỏi bệnh trĩ có di truyền không đó là bệnh trĩ không có tính di truyền.

Chỉ cần các bạn tạo cho mình thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh là hoàn toàn có thể phòng tránh được bệnh trĩ. Hãy ăn nhiều rau xanh, uống đủ 10 cốc nước mỗi ngày, hạn chế tối đa việc ăn đồ cay nóng, thường xuyên đứng lên đi lại vận động, không ngồi lâu 1 chỗ, không rặn khi đại tiện, không ngồi lâu khi đại tiện… Nếu hiện tại thấy ở hậu môn hoặc khi đại tiện có các dấu hiệu bất thường như sưng tấy, đau rát hậu môn, đại tiện khó khăn, khi đại tiện có máu kèm theo… thì hãy nhanh chóng đi thăm khám vì các bạn đang có dấu hiệu của bệnh trĩ. Bênh trĩ là căn bệnh dễ tái phát vì vậy càng chữa trị sớm thì khả năng khỏi bệnh triệt để càng cao. Bên cạnh đó việc chữa trị bệnh sớm còn giúp người bệnh tránh được những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, thiếu máu, ung thư đại tràng… do bệnh trĩ giai đoạn muộn gây ra.

  • Địa chỉ chữa bệnh trĩ

Rất nhiều người thắc mắc không biết bệnh trĩ có di truyền không và bài viết trên đây chính là câu trả lời cho các bạn. Các bạn hãy yên tâm vì bệnh trĩ không có tính di truyền. Hãy tạo cho mình 1 thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để phòng tránh bệnh trĩ.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.