Dấu hiệu có thai sớm nhất trong 1,2 tuần đầu tiên


Nhận biết dấu hiệu có thai sớm để có biện pháp xử lý kịp thời, phù hợp (có thể là nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho thai nhi, nhưng cũng có thể là quyết định bỏ thai) là việc làm vô cùng cần thiết, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nhất là trong thời buổi hiện nay, khi mà tỷ lệ quan hệ trước hôn nhân ngày càng tăng, kéo theo sự gia tăng về tỷ lệ có thai. Với sự thấu hiểu nỗi lòng của người phụ nữ và mong muốn bảo vệ sức khỏe sinh sản một cách an toàn, hôm nay chuyên gia của Phòng khám sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về những dấu hiệu có thai sớm nhất.

(Dấu hiệu có thai sớm nhất trong 1,2- tuần đầu tiên)

Dấu hiệu có thai sớm nhất trong 1,2 tuần đầu tiên

Các bạn có thể nhận biết thời kỳ mang thai ở phụ nữ thông qua những biểu hiện bất thường của cơ thể kể từ khi thụ thai thành công. Căn cứ vào thời gian và dấu hiệu báo hiệu có thai, chuyên gia chia ra làm 3 loại dấu hiệu có thai chính là: dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên; dấu hiệu có thai sau 1 tuần; và dấu hiệu có thai sau 2 tuần.

(Dấu hiệu có thai sớm nhất trong 1,2 tuần đầu tiên)

Dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên

Các bạn có thể nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên căn cứ vào những biểu hiện bất thường của cơ thể như sau: nhiệt độ cơ thể thay đổi; mọc rôm, sảy; căng tức ngực; nhạy cảm với mùi; khó thở; chuột rút; đau bụng.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi

Khi phụ nữ mang thai trong tuần đầu tiên sẽ xuất hiện triệu chứng thay đổi nhiệt độ của cơ thể. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do vào thời điểm thai kỳ nồng độ hóc môn progesterone tăng tiết, nhiều hơn so với bình thường khiến thân nhiệt tăng cao y như nhiệt độ cơ thể trong những ngày trứng rụng.

Mọc rôm, sảy

Nhiệt độ cơ thể tăng trong tuần đầu thai kỳ nên rất nóng khiến da không thoát nhiệt cũng như mồ hôi kịp thời nên bị ứ đọng ở vùng da, nhất là vùng da có các nếp gấp hoặc tiếp xúc với quần áo, tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của rôm, sảy.

Căng tức ngực

Các bạn nữ có thể sớm nhận biết thời kỳ thai nghén ở bản thân thông qua triệu chứng căng tức hai bên ngực và cảm giác nóng ran xung quanh đầu và núm vú giống như khi có kinh nguyệt. Tác nhân gây nên tình trạng này là sự thay đổi của nồng độ hóc môn trong cơ thể, cộng thêm sự tăng cường lưu lượng máu cung cấp cho ngực.

Nhạy cảm với mùi

Bỗng dưng bạn cảm thấy bản thân nhạy cảm với mùi, hay nói cách khác là “thính” hơn so với bình thường thì rất có thể bạn đã có thai. Đây được coi là dấu hiệu có thai tuần đầu tiên.

Khó thở

Trong những ngày đầu mang thai, ngoài việc cảm thấy ngực căng tức khó chịu, các bạn còn có thể cảm thấy khó thở, nguyên nhân là do sự thay đổi các loại hóc môn thời kỳ mang thai, cộng thêm việc cơ thể phải tăng hoạt động cung cấp oxy cho bào thai đang hình thành, phát triển trong cơ thể mẹ.

Chuột rút

Nguyên nhân gây nên tình trạng chuột rút vào tuần đầu thai kỳ là do tử cung bị kéo giãn gây chèn ép tới các mạch máu phía dưới thân. Triệu chứng này có thể dai dẳng đi theo các bạn suốt thai kỳ.

Đau bụng

Triệu chứng đau bụng sẽ xuất hiện sau khoảng thời gian từ 5 – 10 ngày kể từ ngày đậu thai. Cho nên, các bạn có thể sử dụng triệu chứng này để nhận biết dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên.

Dấu hiệu có thai sau 1 tuần

Dưới đây là dấu hiệu có thai sau 1 tuần ở phụ nữ: ra máu âm đạo; cơ thể mệt mỏi; dễ ngất xỉu; kết quả dương tính với que thử thai (2 vạch).

Ra máu âm đạo

Triệu chứng ra máu ở âm đạo sẽ xuất hiện sau khoảng từ 6 – 12 ngày tính kể từ ngày trứng được thụ tinh, nguyên nhân gây nên tình trạng này là do lớp niêm mạc tử cung bong ra gây chảy máu âm đạo. Chú ý: lượng máu ra ít chỉ thấm ở quần lót.

Cơ thể mệt mỏi

Sau 1 tuần kể từ khi có thai, cơ thể người phụ nữ sẽ cảm thấy mệt mỏi, do cơ thể phải huy động toàn bộ sức lực để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết nuôi dưỡng thai nhi. Ngoài ra, các bạn còn có thể thấy nhịp tim đập nhanh hơn với mục đích tăng cường oxy cho buồng trứng.

Dễ ngất xỉu

Khi mang thai sau 1 tuần đầu, các bạn có thể thỉnh thoảng rơi vào trạng thái ngất xỉu do nhịp tim, tốc độ bơm máu, lưu lượng luân chuyển máu trong cơ thể tăng lên nhiều để bảo đảm sự phát triển tốt cho thai nhi, có thể khiến cho hệ thống tim mạch không điều chỉnh kịp thời dẫn tới choáng, ngất, váng đầu.

Kết quả dương tính với que thử thai (2 vạch)

Sử dụng que thử thai là một trong các cách nhận biết thời kỳ thai nghén ở phụ nữ hữu hiệu, có kết quả chính xác sau 1 tuần có thai. Nếu các bạn dùng que thử thai có kết quả dương tính (2 vạch) thì rất có thể là đã có thai.

Dấu hiệu có thai sau 2 tuần

Sau 2 tuần kể từ khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu có thai sau 2 tuần như sau: đi tiểu nhiều lần; ốm nghén; tăng cân; trễ kinh nguyệt; táo bón; đau lưng.

Đi tiểu nhiều lần

Đi tiểu nhiều lần là hiện tượng thường gặp ở hầu hết phụ nữ mang thai sau 2 tuần. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do thai nhi hình thành, phát triển và dần to ra hơn sẽ gây chèn ép, kích tới thận và bàng quang dẫn tới tiểu nhiểu.

Ốm nghén

Các bạn có thể xuất hiện các triệu chứng ốm nghén vô cùng khó chịu như: buồn nôn, nôn khan, nôn liên tục, khó chịu, ăn không ngon miệng, ngủ không yên giấc, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất nước…

Tăng cân

Sau hai tuần mang thai, kích thước và độ nặng của thai nhi sẽ tăng dần, kéo theo đó là sự gia tăng về trọng lượng cơ thể người phụ nữ. Cho nên, tăng cân nặng là triệu chứng dễ hiểu, tất nhiên sau khi có thai 2 tuần, triệu chứng này kéo dài cho tới ngày sinh nở.

Trễ kinh nguyệt

Các bạn nữ có thể nhận biết dấu hiệu có thai sau khoảng 1 tháng thông qua triệu chứng trễ kinh, có nghĩa là đến ngày có kinh nguyệt nhưng mà vẫn không có kinh. Mang thai dẫn tới sự thay đổ nội tiết tố trong cơ thể, sẽ làm mất kinh trong suốt thai kỳ.

Táo bón

Thời kỳ mang thai, nội tiết tố, hóc môn thai kỳ có sự thay đổi lớn kéo theo sự thay đổi của hệ tiêu hóa khiến cho cơ thể người phụ nữ dễ bị đầy hơi, táo bón. Ngoài ra, sự gia tăng kích thước và trọng lượng thai nhi cũng tạo áp lực lên hậu môn – trực tràng gây táo bón.

Đau lưng

Khi có thai, các bạn sẽ xuất hiện triệu chứng đau lưng, do dây chằng ở lưng bị kéo giãn, lỏng lẻo cơ bụng và các cơ quan ở quanh lưng khiến chúng phải hoạt động mạnh mẽ hơn dẫn tới những cơn đau nhức mỏi dọc sống lưng, cảm giác này giống với cảm giác đau trước khi có kinh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về dấu hiệu có thai sớm nhất ở phụ nữ, được cung cấp bởi chuyên gia Phòng khám . Nếu các bạn có những thắc mắc liên quan hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe cần sự hỗ trợ của chuyên gia thì có thể liên hệ.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *