Tại sao trẻ nhỏ bị bệnh apxe hậu môn


Tại sao trẻ nhỏ bị bệnh apxe hậu môn

Trẻ nhỏ bị apxe hậu môn có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra, như nhiễm trùng xoang tuyến bẩm sinh ở hậu môn, viêm nhiễm ống hậu môn do tụ cầu hay liên cầu hoặc amip lỵ… dẫn tới những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ, như sưng, phù nề vùng cạnh hậu môn, đau nhức, chảy mủ vào ống hậu môn gây nhiễm trùng… Vậy thì nhận biết bệnh áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ như thế nào và cần làm gì khi trẻ mắc bệnh?

(Tại sao trẻ nhỏ bị bệnh apxe hậu môn)

Cách nhận biết tại sao trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn là tình trạng nhiễm trùng mưng mủ khu trú ở vùng hậu môn gây ra những triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu cho người bệnh, ảnh hưởng xấu tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần cho người bệnh. Bậc phụ huynh có thể nhận biết trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn thông qua các triệu chứng tiêu biểu sau: đau rát, ngứa ngáy hậu môn; sưng, phù nề và đổi màu da vùng quanh hậu môn; sốt cao, quấy khóc, lười ăn; són phân; chảy mủ…

Đau rát, ngứa ngáy hậu môn

Bệnh áp xe hậu môn gây ra các triệu chứng đau rát vùng hậu môn vô cùng khó chịu và ngày càng gia tăng mỗi khi cử động hoặc đi đại tiện. Ngoài ra, trẻ còn cảm thấy vùng hậu môn ngứa ngáy, thường xuyên phải dùng tay để gãi. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do bệnh áp xe hậu môn là một trong các bệnh lý nhiễm trùng gây kích ưng da dẫn tới ngứa ngáy.

Sưng, phù nề và đổi màu da vùng quanh hậu môn

Tình trạng viêm nhiễm bên trong hậu môn lâu dần sẽ lây lan sang các bộ phận lân cận gây viêm nhiễm, trong đó vùng da xung quanh hậu môn dẫn tới các triệu chứng như sưng, phù nề và đổi màu da (màu da xung quanh hậu môn chuyển sang màu đỏ, đỏ hơn những vùng khác).

Sốt cao, quấy khóc, lười ăn

Những trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn thường có triệu chứng sốt cao, khoảng 39 – 40 độ C. Không những vậy, trẻ còn thường xuyên quấy khóc, lười ăn (cơ thể đau nhức, mệt mỏi không còn cảm giác ngon miệng), cân nặng giảm đi trông thấy.

Són phân – triệu chứng nhận biết áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ

Nếu phụ huynh quan sát thấy trẻ thường xuyên són phân ở hậu môn, khoảng từ 8 – 15 lần/ ngày thì rất có thể là trẻ đã bị mắc bệnh áp xe hậu môn.

Trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn thấy chảy mủ ở hậu môn

Chảy dịch hoặc mủ ở vùng hậu môn có mùi hôi khó chịu là một trong các triệu chứng khá phổ biến của bệnh áp xe hậu môn ở trẻ nhỏ.

Khi trẻ nhỏ xuất hiện các triệu chứng của bệnh áp xe hậu môn như đã trình bày ở trên thì bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và có biện pháp chữa trị cho phù hợp và hiệu quả.

Những điều cần lưu ý khi trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn

Bậc phụ huynh cần hết sức chú ý những điều sau khi có trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh và giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn: vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn; thay quần áo thường xuyên; không cho trẻ ăn những thực phẩm dễ gây kích thích, cay nóng; bổ sung những thực phẩm có khả năng nhuận tràng; thực phẩm giàu vitamin…

Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn

Phụ huynh nên chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn thường xuyên cho trẻ, nhất là vào buổi sáng, trước khi đi ngủ và sau khi đi vệ sinh để hạn chế và giảm nhẹ tình trạng nhiễm trùng hậu môn.

Thay quần áo thường xuyên cho trẻ

Phụ huynh nên chú ý mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát và thay thường xuyên cho trẻ để tránh cọ xát, chèn ép hoặc nhiễm trùng hậu môn, đồng thời tạo cho trẻ cảm giác dễ chịu hơn khi mắc bệnh áp xe hậu môn.

Không cho trẻ ăn những thực phẩm dễ gây kích thích, cay nóng

Những thực phẩm dễ gây kích thích như hải sản, sữa, gia vị cay nóng… sẽ khiến cho bệnh áp xe hậu môn ở trẻ trở nên trầm trọng hơn. Cho nên, các bậc phụ huynh cần chú ý cho trẻ tránh xa những thực phẩm này.

Bổ sung những thực phẩm có khả năng nhuận tràng

Những thực phẩm có tác dụng nhuận tràng, cải thiện tình trạng bệnh áp xe hậu môn rất tốt như chuối tiêu, sữa chua, rau khoai lang… Phụ huynh nên chú ý bổ sung những thực phẩm này cho trẻ hằng ngày để giảm thiểu tình trạng bệnh.

Tăng cường thực phẩm giàu vitamin

Đặc biệt là, các bậc phụ huynh cần chú ý tăng cường những thực phảm giàu vitamin cho trẻ để nâng cao sức đề kháng của hệ thống miễn dịch như các loại rau xanh và củ quả tươi…

Với những thông tin mà chuyên gia đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có được những hiểu biết nhất định về vấn đề trẻ nhỏ bị áp xe hậu môn.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.