Rối loạn kinh nguyệt có dẫn tới vô sinh


Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng kinh nguyệt không diễn ra theo chu kỳ đều đặn, đây là một hiện tượng mà chị em phụ nữ rất hay gặp phải. Rối loạn kinh nguyệt có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra như ảnh hưởng của tâm lý, chế độ sinh hoạt, ăn uống, tập luyện, tuổi tác, các bệnh lý toàn thân, bệnh phụ khoa, tác dụng phụ của thuốc, cân nặng… Kinh nguyệt là biểu hiện cho khả năng sinh nở của người phụ nữ nên khi kinh nguyệt bị rối loạn hầu hết chị em đều vô cùng hoang mang lo lắng.

Xem thêm:

Làm thế nào để kinh nguyệt đều đặn trở lại

Một số bệnh phụ khoa thường gặp

Thực tế kinh nguyệt bị rối loạn là biểu hiện của một rắc rối nào đó đang xảy ra trong cơ thể của người phụ nữ và nó sẽ được biểu hiện ra bên ngoài bằng hiện tượng kinh nguyệt không đều. Do vậy rối loạn kinh nguyệt không trực tiếp dẫn đến vô sinh nữ nhưng những tác nhân gây rối loạn kinh nguyệt lại là yếu tố gây vô sinh.

Vì sao rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh?

– Kinh nguyệt gắn liền với sự rụng trứng nên khi kinh nguyệt bị rối loạn người phụ nữ sẽ khó canh được thời điểm có trứng rụng để quan hệ tình dục. Vì vậy có thể bỏ qua một cơ hội để thụ thai trong chu kỳ kinh nguyệt đó.

– Khi rối loạn kinh nguyệt do các bệnh phụ khoa hoặc tình trạng viêm nhiễm gây ra thì khả năng nữ giới bị vô sinh sẽ cao hơn. Nguyên nhân là khi này cơ quan sinh dục nữ bị tổn thương, nhiễm trùng, làm thay đổi môi trường tự nhiên, không còn thích hợp cho sự thụ thai. Với những bệnh phụ khoa như hội chứng buồng trứng đa nang, suy buồng trứng còn làm giảm chất lượng trứng khiến việc thụ thai khó thành công.

– Nếu một người phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt dạng chu kỳ dài (trên 45 ngày) có nghĩa là trong một năm thay vì có 12 thời điểm trứng rụng họ chỉ có khoảng 6-8 lần trứng rụng, thậm chí có những chị em chỉ rụng trứng từ 3-5 lần trong năm. Ít trứng rụng đồng nghĩa với việc người phụ nữ sẽ có ít hơn cơ hội để thụ thai. Đây cũng là nguyên nhân khiến chị em bị vô sinh, hiếm muộn.

– Đối với những chị em kỳ kinh nguyệt ngắn một cách bất thường sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng nội tiết, hoạt động của buồng trứng bị thay đổi, giảm chất lượng trứng nên gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em. Không chỉ vậy chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn cũng là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, polip tử cung… Đây là những bệnh rất nguy hiểm vì chúng làm thay đổi độ PH trong tử cung khiến việc thụ thai khó thành công, hoặc đã thụ thai nhưng thai sớm bị đào thải (sảy thai).

Rối loạn kinh nguyệt có thể gây vô sinh nhưng không phải trường hợp nào cũng nghiêm trọng. Nếu hiện tượng này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn và đã được xác định là do các yếu tố như căng thẳng, stress, áp lực, lo âu, thay đổi môi trường làm việc, nơi ở… thì điều này không đáng lo ngại, chị em chỉ cần thực hiện một chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ là kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại.

Một số trường hợp rối loạn kinh nguyệt do dùng thuốc (thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc chữa bệnh toàn thân…) thì chị em nên đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn. Thông thường nếu chị em ngừng thuốc ngay khi phát hiện ra vấn đề thì chỉ sau một thời gian kinh nguyệt sẽ đều trở lại.

Như vậy rối loạn kinh nguyệt có thể dẫn đến vô sinh nữ nhưng không phải mọi trường hợp đều như vậy, vì thế chị em không nên quá lo lắng sẽ càng khiến tình trạng trở nên khó kiểm soát hơn, hãy bình tĩnh đến gặp bác sỹ phòng khám phụ khoa thái hà để được hướng dẫn cặn kẽ nhất.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.