Lưu ý về tư thế ngồi vệ sinh đúng


Tư thế ngồi vệ sinh đúng khi bị bệnh trĩ

Việc chọn tư thế ngồi vệ sinh đúng khi bị bệnh trĩ cũng là một cách giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh trĩ phát triển nặng hơn. Còn với những ai chưa mắc thì ngồi đúng tư thế sẽ giúp hậu môn được thoải mái nhờ đó giảm nguy cơ mắc trĩ về lâu dài.

(Lưu ý về tư thế ngồi vệ sinh đúng)

Tư thế ngồi ảnh hưởng như thế nào tới bệnh trĩ?

Trong cơ thể con người, trĩ có tác dụng giống như một lớp đệm tự nhiên giúp cho hậu môn đống khít để hạn chế tối đa tình trạng phân hay dịch hậu môn bị rò ra ngoài.

Với những người mắc bệnh trĩ thì lớp đệm này sẽ bị tổn thương, tạo nên những búi trĩ sa ra ngoài.

Khi ngồi đại tiện, nếu bạn ngồi không đúng tư thế có thể khiến các búi trĩ bị tím bầm, gây đau đớn và sa ra ngoài nhiều hơn, hay nặng hơn có thể khiến bệnh nhân mắc thêm bệnh lòi dom rất nguy hiểm.

Tư thế ngồi vệ sinh đúng khi bị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một trong ít bệnh không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh nhưng lại khiến người bệnh luôn khó chịu, bất an và nhiều đau đớn. Chính vì lẽ đó mà các chuyên gia về trực tràng hậu môn đã luôn không ngừng nỗ lực để tìm ra những giải pháp hữu hiệu nhất nhằm giúp đỡ người bệnh thoát khỏi những khó chịu này.

Trải qua nhiều quá trình nghiên cứu thực nghiệm, các chuyên gia chỉ ra rằng đối với bện nhân mắc bệnh trĩ (bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại) thì tư thế ngồi xổm khi đi vệ sinh là tốt nhất.

Với tư thế này, đường ống hậu môn được ruỗi thẳng nhờ đó mà phân được đẩy ra 1 cách dễ dàng, tự nhiên, người bệnh không cần mất nhiều sức nhờ đó giúp hạn chế nguy cơ bị táo bón và sa búi trĩ.

Tuy nhiên, hiện nay rất ít người còn sử dụng cách ngồi này do quan niệm đây là cách ngồi khá thô thiển mà thay vào đó là ngồi bệt xuống bồn cầu. Đây là một lựa chọn không thông minh vì ngồi bệt sẽ khiến áp lực lên thành trực tràng nhiều hơn, phân đi ra khó vì vậy mà bạn phải cần rặn nhiều. Điều này là cấm kỵ với bệnh nhân bị bệnh trĩ.

Bên cạnh việc thực hiện tư thế đi vệ sinh đúng khi bị bệnh trĩ thì người bệnh cũng nên thay đổi thói quen ăn uống sao cho tốt với bệnh của mình, tránh thức khuya, làm việc nặng, luôn giữ cho tinh thần được thoải mái cũng là yếu tố hỗ trợ điều trị bệnh trĩ rất tốt. Riêng đối với nhữn bệnh nhân bị mắc trĩ cấp độ nặng thì cần sớm tiến ành phẫu thuât. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.