Đi tiểu nhiều lần trong ngày bị bệnh gì


Hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày thường diễn ra khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên và cao niên. Nhưng đối tượng này đang dần được trẻ hóa. Nhiều người cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do người bệnh uống nhiều nước. Quan niệm này đúng nhưng chưa đủ. Vậy đi tiểu nhiều lần trong ngày bị bệnh gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

đi tiểu nhiều lần trong ngày

Khái niệm đi tiểu nhiều ở nam giới: 

Người bình thường một ngày sẽ uống từ 2 – 3 lít và thải ra ngoài qua đường tiểu từ 200 – 300ml/ lần, mỗi ngày 4 – 5 lần(tương đương với 800 – 1500ml/ ngày). Nếu số lượng nước tiểu nhiều hơn so với mức này thì bạn đang có biểu hiện của chứng đi tiểu nhiều.

Đi tiểu nhiều lần trong ngày bị bệnh gì?

Có nhiều nguyên nhân gây nên chứng đi tiểu nhiều như do uống nhiều nước, ăn những thực phẩm kích thích đi tiểu (rau cải xanh…), uống các lại nước có ga hay do tác dụng phụ của một số loại thuốc. Đặc biệt một số bệnh lý về tuyến thượng thận, hệ bài tiết cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Cụ thể:
– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu: sự xâm nhập của vi khuẩn đã kích thích bàng quang (làm rỗng bàng quang) dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần. Bên cạnh đó người bệnh có thể kèm theo hiện tượng tiểu buốt, tiểu ra máu.
– Viêm bàng quang kẽ: hiện nay chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra viêm bàng quang kẽ. Dấu hiệu cơ bản của bệnh là hiện tượng đi tiểu nhiều lần trong ngày, đau bụng dưới và tiểu gấp.
– Hẹp niệu đạo: niệu đạo là bộ phận quan trọng trong hệ bài tiết của con người. Người bệnh có thể mắc hẹp niệu đạo do mắc phì đại tuyến tiền liệt hoặc một số bệnh lý lây nhiễm qua đường tình dục. Khi mắc hẹp niệu đạo người bệnh không chỉ bị tiểu nhiều mà còn có hiện tượng tiểu buốt, tiểu ra máu, chảy dịch mủ, sưng đau ở vùng dương vật.
– Ung thư bàng quang:khi các khối u phát triển gây cản trở tới dòng nước tiểu khiến bạn tiểu gấp, tiểu rắt, tiểu nhiều, tiểu ra máu…
– Suy tuyến thượng thận: đây là một bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Bệnh suy tuyến thượng thận gây giảm nội tiết của các hoormone tiết ra từ đây. Người bệnh luôn trong trạng thái mệt mỏi, sút cân, buồn nôn, tiêu chảy, giảm huyết áp và trầm cảm.
– Phì đại tuyến tiền liệt: là một bệnh lý phổ biến, tuy không gây nguy hại tới tính mạng người bệnh nhưng lại gây cho người bệnh nhiều phiền toái như đi tiểu nhiều, tiểu gấp hay tiểu rắt.
– Viêm tuyến tiền liệt:Thường xảy ra ở lứa tuổi thanh niên và trung niên, bệnh thường có biểu hiện tiểu nhiều lần, tiểu gấp, nước tiểu có màu trắng đục, tiểu khó, tiểu buốt…
Đi tiểu nhiều lần gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt cũng như chất lượng công việc. Chính vì vậy mà cần nhanh chóng có phương hướng xử lý.

Cần làm gì khi mắc chứng đi tiểu nhiều lần

– Nguyên tắc cơ bản của việc điều trị bệnh là xác định được nguyên nhân gây bệnh. Nếu hiện tượng đi tiểu nhiều do uống nước nhiều hay do tác dụng phụ khi người bệnh sử dụng thuốc hạ huyết áp, thuốc thận thì cần thay đổi thói quen hoặc hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.
– Với trường hợp đi tiểu nhiều do bệnh lý thì cần khám cận lâm sàng để có phác đồ điều trị hợp lý.
Người bệnh không nên quá lo lắng khi phát hiện mình có biểu hiện đi tiểu nhiều vì hầu hết các nguyên nhân gây ra bệnh đều có thể chữa khỏi hoàn toàn.
Mọi thông tin về chứng đi tiểu nhiều nói chung và đi tiểu nhiều lần trong ngày bị bệnh gì nói riêng có thể tham khảo thêm tại website của chúng tôi. Xin cảm ơn!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.