Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn


Một số cách nhận biết dấu hiệu bệnh rò hậu môn

Theo nhiều thống kê cho thấy số ca bệnh nhân mắc rò hậu môn chỉ đứng sau số người mắc bệnh trĩ. Bệnh rò hậu môn được cho là giai đoạn cấp tính của nhiều bệnh lý liên quan đến trực tràng – hậu môn nguy hiểm. Chính vì vậy mà việc nhận biết các dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn để phát hiện bệnh sớm là một cách phòng chống các bệnh khác một cách hiệu quả và không tốn kém.

(Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn)

Dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn

Rò hậu môn trong dân gian gọi là bệnh mạch lươn là bệnh xuất hiện do nhiễm trùng ở các khe và nhú trong đường ống hậu môn. Rò hậu môn sẽ gây nên tình trạng viêm và tụ mủ các tuyến hậu môn nằm ở giữa hai cơ thắt và phát triển rộng ăn ra vùng da cạnh hậu môn. Bệnh rò hậu môn có thể dễ dàng nhận biết thông qua các triệu chứng sau đây:

Chảy mủ: Lượng mủ nhiều hay ít phụ thuộc vào độ dài ngắn của đường rò và số lượng đường rò (nhiều hay ít). Đường rò mới hình thành thường chảy mủ nhiều hơn so với những đường rò cũ. Dịch tiết gây kích ứng da và cảm giác ngứa rất khó chịu cho vùng quanh hậu môn. Khi lỗ rò bị tắc nghẽn hoặc vết thương lành giả thì mủ sẽ tích lũy trong đường rò, gây sung và đau cục bộ thậm chí là khiến người bệnh sốt nhẹ.

Hiện tượng chảy mủ cũng có thể do viêm lỗ rò hậu môn cấp tính hoặc đường rò phân nhánh. Lỗ rò hậu môn mang tính kết hạch tiết dịch nhiều lỏng giống nước vo gạo, có thể có dị vật hoại tử hình dạng giống phô mai.

Sưng phù: Những khối u cứng dạng que ở quanh hậu môn thường là một trong những triệu chứng do bệnh nhân thuật lại. Khi xuất hiện chứng viêm cấp tính mà ngay lỗ rò bị tắc nghẽn thì sưng phù hơn nữa.

Đau: Thông thường bệnh nhân có cảm giác đau không rõ ràng khu vực hay nguyên nhân. Mủ tích tụ lâu ngày trong lòng ống gây tắc nghẽn, sưng đau cục bộ ở hậu môn. Lúc này bệnh nhân cần trích và nặn hết mủ để giảm đau.

Ngứa hậu môn và vùng lân cận: Do dịch mủ không ngừng gây kích thích da hậu môn nên người bệnh luôn cảm thấy bận, ẩm ướt và khó chịu. Màu sắc da bị thay đổi chuyển dần sang trắng, vùng bì trầy xước, các mô xơ tăng sinh và dày hơn, có khi hình thành chàm bội nhiễm.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh rò hậu môn khá dễ phát hiện. Các chuyên gia khuyến cáo khi thấy những dấu hiệu này thì bạn cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.