Dấu hiệu bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày


Đi tiểu nhiều lần không xa lạ với mọi người. Tuy nhiên đi tiểu như thế nào thì được gọi là tiểu nhiều và có nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh hay không? Cùng các chuyên gia của phòng khám tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Dấu hiệu bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày
Dấu hiệu bệnh đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nam giới
Xem thêm: 

Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày

Mỗi ngày cơ thể nạp vào TB từ 2 – 3 lít nước bao gồm tất cả các nguồn nước (nước lọc, đồ uống, thành phần nước có trong đồ ăn) và thải ra ngoài 1,2 – 2 lít (tương đương với 5 – 7 lần đi tiểu). Nếu với cùng số lượng nước nạp vào này (hoặc ít hơn) mà số lần đi tiểu của bạn lại nhiều hơn tức là bạn đang mắc đi tiểu nhiều.

Vào ban đêm nếu bạn ngủ 8 giờ thường không đi tiểu hay chỉ đi một lần. Đó là do chất nội tiết ADH tiết ra nhiều hơn so với ban ngày làm thận cô đặc nước tiểu hơn nên làm giảm lượng nước tiểu về đêm.

Đi tiểu nhiều có thể do

– Uống nhiều nước
– Ăn các thức ăn lợi tiểu như rau cải xanh
– Uống nhiều nước có ga, bia.
– Tác dụng phụ của các loại thuốc hạ huyết áp, thuốc thận
Trong đó đặc biệt phải kể đến những nguyên nhân liên quan đến các bệnh lý tại chỗ hoặc bệnh lý toàn thân.

Bệnh lý tại chỗ bao gồm

– Nhiễm trùng đường tiểu tại thận, bàng quang, tuyến tiền liệt hay niệu đạo.
– Viêm bàng quang mô, viêm bàng quang kẽ
– Mắc phì đại tuyến tiền liệt hay viêm tuyến tiền liệt cấp tính

Bệnh lý toàn thân

– Nội tiết: Đái tháo đường: chất nội tiết insulin thiếu hay vô hiệu làm đường trong máu cao phải thải ra qua thận kéo theo nước. Lượng nước tiểu nhiều nên đi tiểu nhiều lần.
– Bệnh đái tháo nhạt, ít gặp hơn, do thiếu chất nội tiết ADH. Nước tiểu có thể đến vài chục lít mỗi ngày.
– Suy tuyến giáp dẫn đến mệt mỏi, ảnh hưởng dây thần kinh bàng quang.
– Dư cân, thừa cân làm tăng tỷ lệ tiểu són.
– Ngưng thở lúc ngủ: hay gặp ở những người ngủ ngáy, thức giấc đêm rồi đi tiểu đêm thường trên 2-3 lần/ngày.

Dấu hiệu nhận biết chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày

Việc nhận biết những dấu hiệu của chứng đi tiểu nhiều khá đơn giản. Người bệnh chỉ cần quan sát thời gian nghỉ giữa 2 lần đi tiểu và số lần đi tiểu của mình trên ngày rồi căn cứ theo mốc tiêu chuẩn như trên thì có thể xác định được.

Điều quan trọng là người bệnh cần xác định được nguyên nhân của bệnh là do đâu. Các chuyên gia về đường tiết niệu khuyến cáo nếu phát hiện mình có biểu hiện của bệnh thì người bệnh cần thay đổi thói quen sinh hoạt trước, uống đủ lượng nước cần thiết, không sử dụng những chất lợi tiểu, ăn đồ ăn kích thích đi tiểu.

Sau một vài ngày nếu biểu hiện không thuyên giảm thì cần tới ngay các cơ sở y tế chuyên khoa gần nhất và uy tín để được làm xét nghiệm. Riêng với trường hợp bệnh nhân đang sử dụng thuốc thì cần liên hệ với bác sĩ điều trị của mình để thông báo chính xác tình hình. Tránh trường hợp tự mình suy đoán có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.