Cách điều trị ngứa hậu môn hiệu quả


Cách điều trị ngứa hậu môn hiệu quả 

Điều trị ngứa hậu môn như thế nào cho hiệu quả là vấn đề thắc mắc chung của rất nhiều người, khi mà nguyên nhân và tỷ lệ mắc ngứa hậu môn có xu hướng ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay, như viêm nhiễm vùng hậu môn, sử dụng thực phẩm, xà phòng gây dị ứng, các bệnh hậu môn trực tràng (trĩ, nứt kẽ hậu môn…), không vệ sinh đúng cách vùng hậu môn… khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng khó chịu, làm giảm chất lượng cuộc sống.

(Cách điều trị ngứa hậu môn hiệu quả)

Điều trị ngứa hậu môn như thế nào?

Ngứa hậu môn được chia ra làm 2 loại căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh là ngứa hậu môn sinh lý (do nguyên nhân sinh lý gây ra) và ngứa hậu môn bệnh lý (do nguyên nhân bệnh lý gây ra). Bao gồm các triệu chứng điển hình sau: cảm giác ngứa ngáy xung quanh vùng hậu môn, thậm chí là rát bỏng hậu môn vô cùng đau đớn, khó chịu…

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị ngứa hậu môn hiệu quả căn cứ vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh, đó là: vệ sinh sạch sẽ, đúng cách vùng hậu môn; tránh xa những thực phẩm dễ gây dị ứng; dùng thuốc; và phẫu thuật.

Vệ sinh sạch sẽ, đúng cách vùng hậu môn

Các bạn có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh ngứa hậu môn tức thì bằng cách vệ sinh sạch sẽ, đúng cách từ trước ra bằng nước muối pha loãng mỗi ngày. Vì nước muối pha loãng có khả năng sát trùng rất tốt, làm giảm tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn, từ đó giúp giảm ngứa ngáy.

Tránh xa những thực phẩm dễ gây dị ứng

Những thực phẫm dễ gây dị ứng như các loại hải sản, ớt tiêu, trứng, sữa… là nguyên nhân khá phổ biến gây ngứa hậu môn. Vậy nên, để giảm thiểu tình trạng này, các bạn nên chú ý tránh xa những thực phẩm dễ gây kích ứng da như ở trên.

Dùng thuốc chữa ngứa hậu môn

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc trị ngứa hậu môn hiệu quả. Tuy nhiên, mỗi loại thuốc lại tương ứng với từng nguyên nhân gây bệnh và mức độ nặng nhẹ của bệnh cụ thể, nên rất cần được sự thăm khám và kiểm tra của bác sĩ chuyên khoa mới có thể đưa ra loại thuốc phù hợp, an toàn.

Thuốc trị ngứa hậu môn có thể dùng đường uống hoặc bôi trực tiếp lên vùng hậu môn bị ngứa. Chuyên gia khuyên các bạn nên chú ý tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa trong suốt quá trình điều trị ngứa hậu môn bằng thuốc để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh của thuốc và bảo đảm an toàn (bởi vì thuốc điều trị bệnh có thể sản sinh ra tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe).

Điều trị ngứa hậu môn bằng phẫu thuật

Áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân bị ngứa hậu môn ở mức độ nặng, do các bệnh lý nghiêm trọng vùng hậu môn trực tràng gây ra. Ví dụ như trĩ, áp xe hậu môn, nứt kẽ hậu môn… Hiện nay có 2 phương pháp tiên tiến, hiện đại chuyên điều trị các bệnh hậu môn trực tràng có hiệu quả cao là PPH và HCPT.

Với những thông tin mà chuyên gia đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc về cách điều trị ngứa hậu môn hiệu quả. Chuyên gia khuyên các bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị bệnh ngay từ khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.