Nguyên nhân ngứa hậu môn là gì


Một số nguyên nhân ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn là triệu chứng phổ biến, có thể gặp ở tất cả mọi người, nhưng nam giới có tỷ lệ bị ngứa hậu môn cao hơn nữ giới, gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người bệnh. Vậy nguyên nhân ngứa hậu môn là gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây ngứa hậu môn, bao gồm: bệnh hậu môn – trực tràng (trĩ, nứt kẽ hậu môn, sa hậu môn…); viễm nhiễm hậu môn; sử dụng thực phẩm kích thích; rối loạn da; khối u; lạm dụng thuốc nhuận tràng; khô da; bệnh lây truyền qua đường tình dục, hóa chất gây kích ứng…

(Nguyên nhân ngứa hậu môn là gì)

Các nguyên nhân ngứa hậu môn chủ yếu

Dưới đây các chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về một số nguyên nhân tiêu biểu gây ngứa hậu môn, hy vọng các bạn có thể căn cứ vào đây để có biện pháp ngăn ngừa bệnh và xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Nguyên nhân ngứa hậu môn do các bệnh lý hậu môn – trực tràng 

Các bệnh lý hậu môn – trực tràng là một trong những nguyên nhân chủ yếu nhất gây ngứa hậu môn. Bao gồm các bệnh: bệnh trĩ, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn, sa hậu môn, ung thư hậu môn… Các bệnh lý này có thể gây ngứa hậu môn là vì khi mắc bệnh có sự xuất hiện của triệu chứng chảy dịch hoặc mủ khiến cho vùng hậu môn luôn ẩm ướt, dấp dính, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập gây viêm nhiễm, kích ứng da vùng hậu môn.

Viễm nhiễm hậu môn

Viễm nhiễm hậu môn là một nguyên nhân ngứa hậu môn khá phổ biến, gặp ở nhiều người. Vùng hậu môn rất dễ bị viêm nhiễm, nhất là khi không chú ý vệ sinh sạch sẽ. Người bệnh bị viêm nhiễm hậu môn, ngoài triệu chứng ngứa hậu môn còn xuất hiệu triệu chứng sưng, tấy đỏ hậu môn.

Nguyên nhân ngứa hậu môn do sử dụng thực phẩm kích thích

Sử dụng những thực phẩm giàu chất kích thích như chocolate, rượu, cà chua, hoa quả họ cam quýt, hải sản, sữa, gia vị và nước sốt nóng, đồ uống có ga hoặc caffein… có thể gây kích ứng da toàn thân, trong đó có cả hậu môn dẫn tới ngứa ngáy, khó chịu.

Ngứa hậu môn do rối loạn da

Các vấn đề rối loạn da thường gặp như hắc lào, lăng ben, vẩy nến, á sừng, tăng tiết bã nhờn và eczema… có thể gây ra hậu quả là kích thích ở khu vực bên trong hậu môn và vùng da xung quanh hậu môn. Ngoài triệu chứng ngứa ngáy, người bệnh còn xuất hiện triệu chứng mẩm đó sưng tấy…

Nguyên nhân ngứa hậu môn do các khối u

Các khối u lành tính hoặc ung thư ác tính ở khu vực trong hoặc xung quanh hậu môn có thể là thủ phạm gây ra ngứa hậu môn. Mặc dù đây là trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra, nên các bạn cần hết sức lưu ý.

Ngứa hậu môn do lạm dụng thuốc nhuận tràng

Sử dụng quá nhiều thuốc nhuận tràng trong thời gian dài hoặc sử dụng không đúng loại thuốc có thể gây nên tình trạng tiêu chảy mãn tính và tăng nguy cơ kích ứng và ngứa hậu môn. Vì vậy, sử dụng loại thuốc nhuận tràng nào, thời gian, liều lượng ra sao rất cần sự thăm khám, kiểm tra và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Khô da gây ngứa hậu môn

Khô da có thể là nguyên nhân ngứa hậu môn dai dẳng ở những người cao tuổi. Người cao tuổi rất dễ bị khô da, nhất là vùng da ở bên trong và xung quanh hậu môn dẫn tới ngứa ngáy, do các cơ quan bộ phận trong cơ thể suy nhược, ngày càng thoái hóa, không thể bảo đảm thực hiện đúng chức năng.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục không an toàn (quan hệ không sử dụng bao cao su, quan hệ bằng miệng, quan hệ cửa sau) như lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, suy giảm miễn dịch… gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt, và tinh thần cho người bệnh, trong đó ngứa hậu môn chỉ là ảnh hưởng vô cùng nhỏ của bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân ngứa hậu môn như đã trình bày ở trên, trong đó có cả những nguyên nhân vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Cho nên, các bạn cần chú ý phòng ngừa bệnh hiệu quả bằng các biện pháp đơn giản như giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn…. Đặc biệt là, đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt đêt thăm khám tìm ra nguyên nhân gây bệnh và biện pháp điều trị kịp thời ngay khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên của bệnh.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.