Nguyên nhân mắc polyp hậu môn


Nguyên nhân mắc polyp hậu môn

Nguyên nhân mắc polyp hậu môn là gì có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh polyp hậu môn, là vấn đề quan trọng mà mỗi chúng ta cần biết, nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà tỷ lệ mắc polyp hậu môn và nguyên nhân gây bệnh có xu hướng ngày càng tăng, gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới sức khỏe, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người bệnh, như ung thư trực tràng, đại tiện khó, gây thiếu máu, đau đầu, suy nhược cơ thể, mệt mỏi…

(Nguyên nhân mắc polyp hậu môn)

Vậy nên, hôm nay chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết xung quanh nguyên nhân polyp hậu môn, hy vọng có thể giúp ích được phần nào cho các bạn trong quá trình phòng ngừa và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh.

Nguyên nhân mắc polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là tình trạng vùng hậu môn xuất hiện các polyp có hình tròn hoặc elip, có cuống và có thể di chuyển trong đường ruột, với các triệu chứng điển hình như đi đại tiện ra máu, đau buốt, khó chịu vùng bụng khi đi đại tiện, tiêu chảy, cảm giác mót và nặng, poyp sa xuống, thậm chí ra bên ngoài hậu môn…

Nguyên nhân mắc polyp hậu môn là gì? Chuyên gia cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến một người mắc polyp hậu môn và có xu hướng ngày càng gia tăng, đó là: di truyền; chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý; viêm nhiễm niêm mạch trực tràng; tổn thương hoặc có vật lạ ở bên ngoài hậu môn; ống hậu môn bất thường; tĩnh mạch hậu môn bị tắc; áp xe hậu môn…

Mắc bệnh polyp hậu môn do di truyền

Nghiên cứu cho thấy đột biến gen có thể di truyền sang đời sau, mà đột biến gen hay di truyền lại là nguyên nhân gây polyp hậu môn. Tỷ lệ di truyền bệnh polyp hậu môn ở nam giới và nữ giới là bằng nhau (không phân biệt giới tính).

Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý

Đây được coi là ngyên nhân hàng đầu gây nên các vấn đề bất thường liên quan đến sức khỏe, trong đó có polyp hậu môn. Một chế độ ăn uống không sạch sẽ, thiếu chất xơ, ít nước… có sự kết hợp giữa vi khuẩn và axit cholic sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành của các khối polyp hậu môn mang tính u tuyến.

Viêm nhiễm niêm mạc trực tràng

Các loại viêm nhiễm tạo nên tổn thương cho niêm mạc trực tràng làm biến đổi tính chất của tế bào kéo theo sự xuất hiện của hàng loạt vấn đề bất thường, trong đó có polyp hậu môn.

Tổn thương hoặc có vật lạ ở bên ngoài hậu môn

Những tổn thương bên ngoài hậu môn (do va đập mạnh vào vùng hậu môn) hoặc có vật là chui vào hậu môn cũng là một trong những nguyên nhân mắc polyp hậu môn, do chúng gây ra những tổn thương không hề nhỏ cho niêm mạc trực tràng dẫn đến sự phát triển bất thường của các tế bào, hình thành polyp.

Nguyên nhân mắc polyp hậu môn do ống hậu môn bất thường

Người có những vấn đề bất thường về ống hậu môn như ống hậu môn cong hoặc hẹp… có nguy cơ cao mắc bệnh polyp hậu môn, do khi đó dòng phân bị tắc, phân không thoát hết ra ngoài tạo thành viêm nhiễm, chảy mủ dẫn tới polp.

Tĩnh mạch hậu môn bị tắc gây polyp hậu môn

Tĩnh mạch hậu môn bị tắc, không lưu thông được khiến cho các bộ phận vùng hậu môn bị thiếu máu trầm trọng, kéo theo thiếu dinh dưỡng làm cho bệnh polyp hậu môn xuất hiện và khó lành lại.

Bệnh áp xe hậu môn dẫn tới polyp hậu môn

Áp xe hậu môn là một loại nhiễm trùng mưng mủ, khu trú ở vùng hậu môn, với sự xuất hiện của các triệu chứng điển hình như đau rát vùng hậu môn và dần lan ra vùng xung quanh, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sốt, nhiệt độ cơ thể tăng cao trong một vài ngày, có mủ trắng chảy ra ở bên trong hậu môn…

Bệnh áp xe hậu môn là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh polyp hậu môn, mủ của áp xe chảy ngược vào bên trong dẫn tới viêm nhiễm vùng hậu môn, hình thành polyp.

Trên đây là những thông tin khá chi tiết về nguyên nhân mắc polyp hậu môn, được cung cấp bởi các chuyên gia hàng đầu. Chuyên gia khuyên các bạn nên có biện pháp phòng ngừa bệnh polyp hậu môn hiệu quả căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, đó là: thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, nghỉ ngơi điều độ; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn… Và đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị polyp hậu môn hiệu quả ngay khi phát hiện các triệu chứng polyp hậu môn.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.