Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ và cách chữa


Nguyên nhân bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh trĩ đều ở tuổi trưởng thành hoặc tuổi trung niên. Tuy nhiên, vẫn có  một bộ phận nhỏ các ca mắc bệnh trĩ là trẻ nhỏ. Biểu hiện của bệnh trĩ ở trẻ nhỏ cũng giống như ở người lớn. Vậy liệu cách phòng và trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ có giống không. Các bạn sẽ có câu trả lời trong bài chia sẻ của các chuyên gia dưới đây.

(Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ và cách chữa)

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh trĩ ở trẻ nhỏ. Trong đó phải kể đến nguyên nhân do chế độ ăn uống và do vệ sinh vùng hậu môn kém.

Ngoài ra, trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, cơ hậu môn của trẻ tương đối yếu, mối liên hệ giữa trực tràng và hậu môn vẫn còn lỏng lẻo. Thêm vào đó, xương cụt và trực tràng lại cùng nằm trên một đường thẳng nên dễ khiến trực tràng di chuyển lên phía trên. Vì vậy, nếu trẻ đo vệ sinh bằng bô, phải rặn nhiều và thời gian ngồi lâu sẽ làm tăng áp lực trong bụng lên cao, trực tràng phải chịu một lực ép xuống và dễ bị lòi ra ngoài khoang ruột. Trong trường hợp này, bệnh nhân được chẩn đoán là mắc bệnh trĩ.

Đồng thời, ở tuổi này, sau khi trẻ đi vệ sinh xong, hậu môn không tự động co lại được toàn bộ, vì thế trực tràng một khi đã bị “rơi xuống” thì khó có thể lập tức co lại vị trí ban đầu. Trẻ bị bệnh trĩ nếu nhẹ, sau khi đi đại tiện, trực tràng sẽ tự động co trở lại, lặp lại nhiều lần sẽ nặng hơn, và nghiêm trọng hơn, có thể dẫn đến chảy máu, phù thũng.

Cách chữa trị bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Dựa vào các yếu tố nguyên nhân gây ra bệnh trĩ các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên thay đổi thói quen đi vệ sinh cho bé, đặc biệt cần vệ sinh sạch sẽ bằng xà bông ngay sau khi bé đi vệ sinh.

Ngoài ra, cần quan sát kỹ quá trình bé đi vệ sinh để phát hiện những bất thường như khó đi hay phân cứng. Trong trường hợp này cần thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung nhiều thực phẩm có chứa chất xơ như rau xanh, các loại quả, cho bé sử dụng kèm các loại thuốc giúp phân mềm hơn.

Nếu sau khi đã áp dụng các biện pháp này mà bệnh của bé vẫn không có chiều hướng thuyên giảm thì cần đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh trĩ ở trẻ nhỏ

Để phòng tránh, cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ thói quen đi đại tiện tốt ngay khi còn nhỏ như không ngồi quá lâu, đại tiện đúng giờ, giữ vệ sinh sạch sẽ vùng trực tràng hậu môn, thường xuyên thay bỉm để giảm thiểu những yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần lưu ý trẻ em có thể  mắc bệnh sa trực tràng, bệnh này có những biểu hiện ban đầu giống như bệnh trĩ. Chính vì vậy mà ngay khi phát hiên các bé có biểu hiện đại tiện ra máu, khối sa đỏ tươi, thì nên nghĩ đến bệnh sa trực tràng trước.

Bệnh trĩ ở trẻ nhỏ có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị tận gốc. Cha mẹ nên tập thói quen cho trẻ để phòng bệnh hơn là chữa bệnh.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.