Nguyên nhân biểu hiện gây bệnh sùi mào gà.


Bệnh xã hội đang là nỗi lo ngại rất lớn đối với toàn xã hội, trong đó sùi mào gà là bệnh đang có tốc độ lây lan và phát triển rất nhanh. Sùi mào gà mặc dù không phải bệnh xã hội nguy hiểm nhất nhưng lại là bệnh khá dai dẳng và phiền toái. Vậy làm thế nào để phòng tránh bệnh sùi mào gà, chúng ta cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh và triệu chứng của bệnh sùi mào gà là gì?

Nguyên nhân biểu hiện gây bệnh sùi mào gà

Nguyên nhân gây sùi mào gà

Sùi mào gà là bệnh xã hội, do siêu vi có tên là Human papollima (HPV) gây ra. Đặc trưng của loại vi rút này đó là chỉ xâm nhập và gây bệnh ở da người mà không gây bệnh ở các bộ phận khác. Do chỉ gây bệnh ở da người nên tốc độ lây lan rất nhanh, bệnh về cơ bản là bệnh lành tính, không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên trong một số trường hợp một số loại virut của bệnh có thể gây ra ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật… Nếu không chữa trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm.

Sùi mào gà có con đường lây lan rất phong phú và đa dạng. Trong đó được xác định chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

  • Lây lan qua con đường tình dục không an toàn là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Nguyên nhân này chiếm tới hơn 90% nguyên nhân gây bệnh. Do đặc trưng của cơ quan sinh dục rất nhạy cảm nên rất dễ bị nhiễm bệnh. Khi có quan hệ tình dục không an toàn vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập và gây bệnh ở các cơ quan này. Chính vì vậy bệnh sùi mào gà còn được xếp vào tốp những bệnh lây lan qua đường tình dục (STD).
  • Qua con đường tiếp xúc gián tiếp với vi khuẩn gây bệnh: chủ yếu là qua tiếp xúc với người bệnh qua vết thương hở, đặc biệt việc sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt với người bị bệnh cũng là con đường lây lan bệnh gần nhất.
  • Bên cạnh đó sùi mào gà có thể lây lan qua con đường truyền máu, hoặc lây lan từ mẹ sang con trong quá trình mang thai, sinh nở…

Biểu hiện bệnh sùi mào gà

Do đặc trưng của bệnh chỉ gây bệnh ở da người nên biểu hiện của bệnh rất dễ được phát hiện. Tuy nhiên sùi mào gà là bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu kéo dài từ 2 – 9 tháng, trong thời gian ủ bệnh, gần như là không có dấu hiệu gì đặc biệt, chính vì vậy mà rất khó phát hiện bệnh.

Sau thời gian ủ bệnh, bệnh nhân sẽ bắt đầu xuất hiện những biểu hiện bệnh đầu tiên. Ban đầu, ở giai đoạn sớm của bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện những nốt mụn sùi nhỏ, dạng u nhú, có đường kính khoảng 1 – 2mm. Những nốt sùi này có màu hồng nhạt, không gây đau đớn, không ngứa ngáy, khi chạm vào sẽ rất dễ vỡ, bề mặt mềm, có nước chảy ra. Giai đoạn này bệnh hoàn toàn có thể chữa trị được nhưng lại là giai đoạn có khả năng lây lan mạnh nhất. Tuy nhiên ở giai đoạn này, người bệnh thường bỏ qua và không chữa trị, dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh ngoài da khác.

Đến giai đoạn muộn, những nốt sùi này sẽ phát triển to lên và liên kết với nhau thành những mảng lớn. Những cục sùi này có thể phát triển cao lên tới vài cm, có hình dạng giống như hoa mào gà, súp lơ, quả dâu tây… Bề mặt của những cục sùi này rất ẩm ướt, khi ấn vào giữa những cục sùi này sẽ chảy ra mủ rất hôi thối, khó chịu.

Sùi mào gà có thể xuất hiện chủ yếu ở các bộ phận như cơ quan sinh dục, bên cạnh đó còn có thể xuất hiện ở miệng, hậu môn nếu có tiếp xúc hoặc quan hệ qua đường này. Bệnh có thể gây ra những cục sùi to, gây lở loét, viêm nhiễm nghiêm trọng… là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật. Chính vì vậy phát hiện sớm và kịp thời là biện pháp quan trọng để chữa trị và hạn chế những tác hại của bệnh.

Trên đây là một số những thông tin hữu ích mà các bác sĩ cung cấp cho các bạn về nguyên nhân, biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Hi vọng các bạn sẽ có cách chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

  1. http://www.suckhoevang.info/2016/02/cac-hinh-anh-ve-benh-sui-mao-ga.html
  2. http://www.suckhoevang.info/2016/02/nguyen-nhan-bieu-hien-gay-benh-sui-mao-ga.html
  3. http://www.suckhoevang.info/2016/02/cac-hinh-anh-ve-benh-sui-mao-ga.html
,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.