Một số tác hại dị vật ở hậu môn


Dị vật ở hậu môn là gì và tác hại dị vật ở hậu môn như thế nào ? Dị vật ở hậu môn được hiểu là tình trạng bất thường ở vùng hậu môn tạo cho người bệnh cảm giác như có vật lạ chèn ép ở hậu môn.

Tình trạng này thông thường là do các bệnh lý vùng hậu môn – trực tràng gây ra, như bệnh trĩ, áp xe hậu môn, u nhú phì đại, viêm ống trực tràng, sa niêm mạc trực tràng, nứt kẽ hậu môn, … khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn, khó chịu. Đặc biệt là, dị vật ở hậu môn nếu không được chữa trị kịp thời hoặc chữa trị nhưng không dứt điểm có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho người bệnh.

(Một số tác hại dị vật ở hậu môn)

Những tác hại của dị vật ở hậu môn

Tác hại dị vật ở hậu môn như thế nào ? Dị vật ở hậu môn có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng, toàn diện, từ sức khỏe đến tâm lý, đời sống sinh hoạt và công việc cho người bệnh. Cho nên nó rất cần được phát hiện và điều trị sớm, nhằm hạn chế tối những tác hại do bệnh gây ra.

Tác hại dị vật ở hậu môn đến sức khỏe 

Dị vật ở hậu môn có thể gây ra những tác hại rất lớn đến sức khỏe cho người bệnh, mức độ tác hại lớn hay nhỏ, nặng hay nhẹ tùy thuộc vào nguyên nhân gây dị vật và mức của bệnh (độ nặng nhẹ). Dị vật ở hậu môn có thể gây ra những cảm giác đau đớn, khó chịu vô cùng (đại tiện khó, căng tức hậu môn, u nhú hoặc búi trĩ chèn ép, sa ra bên ngoài hậu môn), mất máu nhiều, nhiễm trùng, …

Ví dụ khi nguyên nhân gây ra dị vật ở hậu môn là bệnh trĩ: Bệnh trĩ là một bệnh hậu môn – trực tràng rất thường gặp, được coi là căn bệnh của thời hiện đại, hình thành do sự căng phồng, giãn nở quá mức của các tĩnh mạch hoặc tụ máu ở vùng hậu môn – trực tràng, bao gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là chảy máu khi đi đại tiện, sa búi trĩ, đau khi đi đại tiện, ngứa, nóng rát quanh lỗ hậu môn, … Nguy hiểm nhất là tình trạng chảy máu quá nhiều khi đi đại tiện (khi bệnh trĩ nặng không được chữa trị) khiến cho cơ thể người bệnh thiếu một lượng máu lớn dẫn tới ngất, thậm chí là tử vong.

Ví dụ khi nguyên nhân gây ra dị vật ở hậu môn là nứt kẽ hậu môn: Nứt kẽ hậu môn được hiểu là tình trạng có sự xuất hiện của vết rách ở niêm mạc hậu môn của ống hậu môn, vết rách có chiều dài khoảng từ 0,5 đến 1cm, gây ra những triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu cho người bệnh, đó là xuất hiện những cơn đau vùng hậu môn (có thể kéo dài trong nhiều giờ), chảy máu mỗi khi đi đại tiện, cơ thể mệt mỏi, ngứa vùng hậu môn, …

Tác hại dị vật ở hậu môn đến tâm lý

Một trong những tác hại dị vật ở hậu môn không thể không kể đến là tác hại đến tâm lý. Hầu hết các bệnh lý gây ra dị vật ở hậu môn đều khiến cho người bệnh phải gánh chịu những cảm giác đau đớn, vướng víu, khó chịu. Điều này có ảnh hưởng không hề nhỏ tới tâm lý của người bệnh. Bệnh nhân mắc bệnh luôn mang trong mình những yếu tố tâm lý tiêu cực như lo âu, sợ hãi, hoang mang, bất an, căng thẳng, stress, rối loạn tinh thần, … Những yếu tố tâm lý tiêu cực này cũng có những tác động ngược trở lại đối với tình trạng bệnh dị vật ở hậu môn, đó là khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Tác hại dị vật ở hậu môn đến đời sống sinh hoạt

Các triệu chứng dị vật ở hậu môn có thể gây ra những rối loạn trong đời sống sinh hoạt cho người bệnh. Mọi hoạt động sinh hoạt của người bệnh từ đi lại, đứng, ngồi, tắm rửa, nghỉ ngơi đều trở nên vô cùng khó khăn. Tình trạng này khiến cho chất lượng cuộc sống của người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng.

Tác hại dị vật ở hậu môn đến công việc

Dị vật ở hậu môn không những gây ra tác hại nghiêm trọng tới sức khỏe, tâm lý, đời sống sinh hoạt, mà còn có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng tới chất lượng công việc của người bệnh. Chất lượng công việc của người bệnh bị giảm sút một cách trầm trọng, do người bệnh quá đau đớn, quá khó chịu, không thể tập trung tâm trí và sức lực để làm việc.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.