Chữa bệnh trĩ bằng củ ấu hiệu quả


Chữa bệnh trĩ bằng củ ấu

Củ ấu là 1 loại củ đặc trưng của khu vực Thái Bình và khu vực miền Tây Nam Bộ. Củ có hình dáng giống với đầu trâu. Củ thường được dùng để ăn hoặc chế biến một số món. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng củ ấu cùng là một loại dược liệu có thể sử dụng để chữa bệnh, đặc biệt là chữa bệnh trĩ bằng củ ấu.

(Chữa bệnh trĩ bằng củ ấu hiệu quả)

Tìm hiểu những công dụng của củ ấu:

Củ ấu còn có tên gọi khác là ấu trụi, kỵ thực, năng thực, ấu nước. Tên khoa học là Trapa bicornis L- Hydrocaryaceae.

Cây ấu sống ở dưới nước, thân ngắn, có lông tơ. Cây có 2 loại lá: lá lớn có phao ở cuống giúp cây nổi trên mặt nước, có hình quả trám, mép trên của lá có răng cưa, chiều dài 4 – 5cm, chiều rộng 6 – 7cm, cuống lá dài 6 – 15cm, giữa có phao; lá chìm thì phiến lá giảm, phiến xẻ lông chim nhưng rất nhỏ nên trông chỉ còn có các đường gân của lá.

Cây có hoa trắng mọc đơn độc hoặc ở kẽ lá; 4 lá đài, 4 cánh hoa, 4 nhị, bầu trung 2 ô, mỗi ô sẽ chứa một noãn. Quả do mọc dưới nước nên thường được gọi là “củ” có hai sừng, quả cao khoảng 35mm, rộng 5cm, sừng dài 2cm, đầu sừng hình cánh cung, sừng này do các lá đài phát triển thành. Trong quả chứa một hạt ăn được.

Củ ấu có tình bình, thường được dùng để chữa nhức đầu, choáng váng và cảm sốt. Ngoài ra củ ấu còn được dùng để chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.

Các cách chữa bệnh trĩ bằng củ ấu

Sử dụng củ ấu để chữa bệnh trĩ sẽ tùy thuộc vào biểu hiện của bệnh trĩ. Cụ thể:

Nếu bệnh trĩ có dấu hiệu ra máu: người bệnh chỉ cần lấy vỏ quả ấu sấy khô rồi đem đốt tồn tính sau đó tán thành bột mịn rồi trộn đều lên với khoảng 1 thìa café dầu mè để bôi lên vị trí trĩ theo liều lượng mỗi ngày từ 3 – 4 lần.

Trường hợp bệnh nhân ra máu quá nhiều thì cần thêm vào thành phần vỏ quả ấu 60 gram, trắc bá diệp (sao đen) 8 gram, hoa hoè (sao) 8 gram, cỏ mực 8 gram, gương sen (sao) 8 gram, tất cả đem sắc với khoảng 750ml nước sạch, đến khi chỉ còn lại 300ml thì chia thành 2 lần uống trước mỗi bữa ăn trong ngày.

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ ở mức độ nhẹ (độ 1, độ 2) thì có thể áp dụng theo phương pháp chữa bệnh trĩ bằng của ấu, kết hợp với việc thay đổi 1 số thói quen trong sinh hoạt, ăn uống điều độ, bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất xơ để việc đại tiện được dễ dàng hơn, đề cao việc vệ sinh khu vực hậu môn trực tràng, ngâm nước muối ấm ngày 1 – 2 lần để tăng khả năng sát khuẩn cho khu vực có búi trĩ, tránh ngồi lâu hay rặn khi đi đại tiện. Nếu bạn làm được đúng như vậy thì bệnh trĩ sẽ không còn cơ hội để làm phiền đến cuộc sống của bạn nữa

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.