Bị bệnh trĩ cần kiêng gì


Bệnh trĩ là bệnh lý phổ biến liên quan đến trực tràng, hậu môn. Bệnh được chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện cụ thể và đặc trưng riêng. Người mắc bệnh trĩ ngoài việc kiên trì điều trị, giữ gìn vệ sinh cá nhân thì cũng cần lưu ý kiêng ăn một số thực phẩm để bệnh mau lành hơn.

(Bị bệnh trĩ ăn kiêng gì)

Bị bệnh trĩ ăn kiêng gì?

Một số tư vấn về kiêng thực phẩm 

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu do táo bón lâu ngày hoặc do đi vệ sinh không đúng cách. Vì vậy mà để tránh bệnh nặng thêm người bệnh cần biết phải tránh một số thực phẩm. Cụ thể:

 1. Hạn chế ăn muối vì muối có khuynh hướng giữ nước lại trong cơ thể, làm các tế bào và mạch máu trương căng ra, làm nặng hơn triệu chứng trĩ (búi trĩ phình to hơn). 
 2. Kiêng các loại gia vị cay, nóng như hành, tiêu, tỏi, ớt, gừng, xả…vì những gia vị này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, ruột và thường tạo cảm giác khó chịu khi phân đi qua thành hậu môn.
 3. Kiêng thực phẩm có chứa chất cồn và cafein như café, rượu, bia.
 4. Không nên sử dụng thuốc lá.
 5. Giảm tối đa lượng nước ngọt có ga vì các loại nước này sẽ làm tăng áp lực trong khung ruột, ảnh hưởng tới các tĩnh mạch trĩ.
 6. Hạn chế ăn bánh mì, cơm tấm, bánh ngọt, chocolate vì đây là những thực phẩm hàng đầu gây táo bón hoặc phản ứng ngứa hậu môn.
 7. Kiêng tuyệt đối các món ăn đã gây dị ứng trước đó.
 8. Đồ ăn có chứa nhiều chất béo, dầu mỡ cụ thể như các món chiên xào

Một số tư vấn về thói quen sinh hoạt

Ngoài việc kiêng những thực phẩm kể trên thì người bệnh cũng cần kiêng một số thói quen sau:

 1. Không ngồi quá lâu (1 tiếng nên đứng lên 1 lần).
 2. Không bó buộc eo dưới mọi hình thức.
 3. Không cố ép đại tiện: bệnh nhân bị trĩ nên tập cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, không rặn mạnh khi đại tiện khó mà phải sử dụng thuốc hỗ trợ.
 4. Mỗi ngày uống từ 2 – 3 lít/ nước.
 5. Không sợ hoặc ngại đi khám bệnh.
 6. Giữ vệ sinh khu vực hậu môn sạch sẽ.

Trên đây là những thói quen cũng như bị bệnh trĩ kiêng ăn gì mà người bệnh cần lưu ý để tránh bệnh trở nặng hơn. Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể áp dụng một số cách chữa bệnh trĩ theo dân gian như chữa bệnh trĩ bằng hoa mào gà, xơ mướp, rau diếp cá,…Các cách này sẽ có tác dụng tốt nhất với những bệnh nhân bị trĩ độ 1, 2. Còn với trường hợp hợp trĩ đã ở giai đoạn 3, 4 thì cần sử dụng phương pháp phẫu thuật mới mong có thể loại bỏ bệnh hoàn toàn.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.