Tìm hiểu về bệnh lòi dom


Tìm hiểu về bệnh lòi dom

Khi nhắc đến bệnh lòi dom nhiều người nhầm tưởng rằng đây chính là bệnh trĩ. Dù cho 2 bệnh này có những biểu hiện khá tương đồng như bị mót phân, đi đại tiện có cảm giác cộm ở hậu môn, xuất hiện vết loét ở thành hậu môn. Nhưng thực tế không phải vậy! Vậy bệnh lòi dom là gì?

phòng khám chữa bệnh trĩ được nhiều người quan tâm đến khi muốn điều trị bệnh trĩ

(Tìm hiểu về bệnh lòi dom)

Bệnh lòi dom là gì?

Bệnh lòi dom hay thoát giang, lòi trôn trê là một. Lòi dom là hiện tượng bị sa một phần hay toàn bộ niêm mạc trực tràng ra ngoài hậu môn, bệnh thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ từ 1 – 4 tuổi.

Trực tràng là bộ phận thấp nhất so với lục phủ ngũ tạng trong ổ bụng và là nơi chịu nhiều áp lực của các tạng này đẩy từ trên xuống dưới. Do vậy mà bất kỳ một nguyên do nào làm tăng áp lực trong ổ bụng đều có thể làm cho trực tràng bị đẩy ra ngoài.

Nhiều thống kê cho thấy ở trẻ em suy dinh dưỡng, tổ chức mỡ xung quanh trực tràng bị tiêu đi, tổ chức dưới niêm mạc trực tràng lỏng lẻo ảnh hưởng nhiều tới sự nâng đỡ, nên trực tràng dễ bị ra ngoài hay nói cách khác thì đây chính là đối tượng dễ mắc bệnh lòi dom nhất. Những nguyên nhân khác có thể làm cho người bệnh dễ bị sa trực tràng là mỗi lần đi tiểu phải rặn nhiều vì táo bón, bệnh giun, hoặc kiết lỵ

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lòi dom

 1. Mắc táo bón kéo dài, nứt hậu môn kèm bội nhiễm gây loét ống hậu môn
 2. Mắc kiết lỵ lâu ngày, sinh đẻ nhiều, người yếu, trương lực cơ yếu phải rặn nhiều.

Biểu hiện của bệnh lòi dom

 1. Có một đoạn hoặc toàn bộ niêm mạc trực tràng sa ra ngoài.
 2. Đại tiện không ngứa, không đau, không ra máu nhưng bị mót phân.
 3. Rìa hậu môn hơi bị sưng sau đó lại xẹp xuống.
 4. Người mệt mỏi, đoản khí, hồi hộp, mạch nhược.
 5. Đại tiện ra phân nhão

Điều trị bệnh lòi dom

 1. Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tập nín hơi, thót bụng, tập yoga.
 2. Tránh đứng lâu, ngồi xổm.
 3. Hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ, đi hàng ngày và không ngồi lâu hay cố rặn.
 4. Chữa dứt điểm tình trạng táo bón, kiết lỵ nếu có.
 5. Bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ vào bữa ăn hàng ngày.
 6. Không nhịn đại tiện.

Tăng cường bổ sung vi chất, vitamin nhóm B, uống thêm Magie B6, tăng cường rau xanh và quả chín nhất là những thức ăn như rau ngót, rau lang, mồng tơi, rau đay, đu đủ, củ dền,…tăng uống nước.

Có thể điều trị viêm ống hậu môn, sa trực tràng bằng phương pháp y học cổ truyền như châm cứu, uống thuốc và ngâm thảo dược có tác dụng bổ khí, thăng đề, thanh nhiệt lợi thấp.
Bệnh lòi dom không nguy hiểm, không ảnh hưởng gì về sau. Niêm mạc trực tràng có thể tự trở vào hậu môn sau khi đi tiêu; nếu không cũng có thể đẩy lên một cách dễ dàng. Người ta có thể tiêm một loại thuốc làm cho lớp dưới niêm mạc trực tràng bị xơ cứng lại, ruột không sa xuống được nữa. Nếu bệnh kéo dài, không thể đẩy lòi dom lên được, cần phẫu thuật để treo đoạn ruột đó lên.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.