Tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ đối với sức khỏe


Tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ đối với sức khỏe như thế nào ? Bệnh trĩ là một trong các bệnh về hậu môn – trực tràng phổ biến nhất và được coi là căn bệnh của thời hiện đại, hình thành do sự căng phồng, giãn nở quá mức của các tĩnh mạch hoặc tụ máu vùng hậu môn – trực tràng. Bệnh trĩ bao gồm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nó thường gây ra các triệu chứng vô cùng khó chịu cho người bệnh, đó là: đi đại tiện ra máu, sa búi trĩ, đau khi đi đại tiện, ngứa quanh lỗ hậu môn, nghẹt búi trĩ, vướng víu khó chịu ở hậu môn, … Đặc biệt là, nếu bệnh trĩ không được điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe của người bệnh.

(Tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ đối với sức khỏe)

Những tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ đối với sức khỏe

Những tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ đối với sức khỏe như thế nào ? Bệnh trĩ không chỉ gây ra những triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu cho người bệnh, mà còn có thể gây ra những tác hại vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, đó là: thiếu máu, nhiễm trùng máu; ung thư trực tràng; rối loạn thần kinh; viêm nhiễm vùng hậu môn; và rối loạn đời sống sinh hoạt.

Bệnh trĩ gây thiếu máu, nhiễm trùng máu

Bệnh nhân mắc bệnh trĩ có nguy cơ cao bị thiếu máu, thậm chí là nhiễm trùng máu. Bởi vì 2 nguyên nhân cơ bản sau. Một là, triệu chứng điển hình của bệnh trĩ là đi đại tiện ra máu, lượng máu chảy ra có thể ít hoặc nhiều phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh, có khi máu chảy ít chỉ thấm giấy vệ sinh hoặc đồ lót, có khi máu chảy nhỏ giọt, nhưng cũng có khi máu chảy thành tia. Hai là, bệnh trĩ có triệu chứng chảy dịch nhầy ra bên ngoài hậu môn khiến cho vùng hậu môn luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho accs viêm nhiễm hình thành và phát triển, viêm nhiễm sẽ càng ngày càng lan rộng, thâm xập sâu vào bên trong cơ thể, khi vào máu sẽ gây nhiễm trùng máu.

Bệnh trĩ gây ung thư trực tràng

Bệnh trĩ gây ung thư trực tràng được coi là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh khi không được điều trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không dứt điểm. Bệnh ung thư trực tràng có khả năng di loại rất nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng. Bệnh nhân mắc ung thư trực tràng thường xuất hiện các triệu chứng: táo bón hoặc tiêu chảy, đau hoặc co thắt ruột, đầy bụng, chướng bụng, buồn nôn hoặc nôn, …

Bệnh trĩ gây rối loạn thần kinh

Bệnh trĩ không chỉ gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới thần kinh, do các tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng cũng chịu ảnh hưởng, tác động của hệ thần kinh trung ương. Hầu hết bệnh nhân mắc trĩ đều sẽ cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp, hoang mang, lo lắng, sợ hãi, buồn phiền, đau đớn, … dẫn đến tình trạng thần kinh không ổn định (rối loạn thần kinh) tinh thần căng thẳng, stress, …

Bệnh trĩ gây viêm nhiễm vùng hậu môn

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều mắc viêm nhiễm vùng hậu môn. Do khi mắc bệnh trĩ, vùng hậu môn luôn ẩm ướt khiến cho mầm bệnh có điều kiện xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào, cộng thêm các triệu chứng đau đớn của bệnh trĩ khiến cho người bệnh lười vệ sinh vùng hậu môn, từ đó gây viêm nhiễm.

Bệnh trĩ gây rối loạn đời sống sinh hoạt

Không chỉ vậy, bệnh trĩ còn có thể gây ra những rối loạn trong đời sống sinh hoạt thường ngày cho người bệnh, nhất là đời sống tình dục. Mọi hoạt động đi lại, nghỉ ngơi, học tập, làm việc, vui chơi của người bệnh đều rất khó khăn do những đau đớn mà bệnh trĩ mang lại. Hơn nữa, những cảm giác đau đớn, vướng víu, khó chịu do trĩ gây ra còn khiến cho người bệnh bị suy giảm ham muốn và khả năng tình dục, thậm chí nó còn có thể gây xuất tinh sớm ở nam giới.

Những tác hại nguy hiểm của bệnh trĩ đối với sức khỏe của con người là vô cùng lớn nên mọi người cần hết sức chú ý thăm khám, điều trị bệnh trĩ kịp thời và kiên trì khi không may mắc bệnh. Tốt nhất là có biện pháp phòng ngừa hợp lý khi chưa mắc bệnh: vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, vùng hậu môn; ăn uống khoa học, hợp lý; rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên, …

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.