Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh tắc vòi trứng


Vòi trứng hay ống dẫn trứng là bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục nữ. Việc tắc vòi trứng sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới, những biến chứng nguy hiểm từ bệnh tắc vòi trứng có thể kể đến như sau:

(Những biến chứng nguy hiểm từ bệnh tắc vòi trứng)

1. Tắc vòi trứng là nguyên nhân gây vô sinh

Vòi trứng của nữ giới có tác dụng rất lớn trong quá trình thụ tinh, chức năng của vòi trứng là dẫn noãn từ buồng trứng tới tử cung và là nơi noãn thụ tinh rồi di chuyển về buồng tử cung.

Khi vòi trứng bị tắc, chức năng của vòi trứng không được thực hiện và gây ra hiện tượng khó thụ thai, gây nguy cơ vô sinh thứ phát ở nữ giới.

2. Tắc vòi trứng dễ dẫn đến mang thai ngoài tử cung

Vòi trứng bị tắc hoặc chít hẹp sẽ cản trở trứng đã thụ tinh đi vào buồng tử cung. Như vậy, thay vì làm tổ tại buồng tử cung nhưng do không di chuyển được nên trứng đã được thụ tinh sẽ làm tổ tại những vị trí khác và gây hiện tượng mang thai ngoài tử cung.

Những bộ phận như vòi trứng, buồng trứng, ổ bụng… không phải là nơi thích hợp để trứng làm tổ và phát triển. Vì vậy khi thai nhi càng lớn thì nguy cơ bị vỡ túi thai càng cao, gây chảy máu không ngừng và có thể nguy hiểm đến tính mạng của nữ giới.

Chính vì vậy, các bác sĩ đều khuyên khi phát hiện mang thai ngoài tử cung cần nhanh chóng tiến hành đình chỉ thai nghén, tránh gây vô sinh và nguy hiểm đến tính mạng của các chị em.

3. Một số ảnh hưởng khác tới sức khỏe nữ giới

Biến chứng nguy hiểm từ bệnh tắc vòi trứng ngoài gây mang thai ngoài tử cung và dẫn tới vô sinh thì các biểu hiện của tắc vòi trứng còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nữ giới. Cụ thể là:

– Gây hiện tượng đau bụng dưới: Khi bị tắc vòi trứng nữ giới thường nhận thấy các cơn đau vùng bụng dưới, đau nhức lưng và cơ thể mệt mỏi.

– Gây hiện tượng đau bụng kinh: Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh là do vùng chậu tích tụ máu. Hiện tượng đau bụng kinh thường xuất hiện trước ngày hành kinh khoảng 1 tuần, càng đến ngày hành kinh thì hiện tượng này càng rõ rệt hơn.

– Gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều: Đây cũng là một trong những biểu hiện của tắc vòi trứng cần phải chú ý.

Các bác sĩ phụ khoa cho biết, hiện tượng tắc vòi trứng có thể do cấu tạo bẩm sinh của vòi trứng nhưng cũng có thể do nhiễm khuẩn dẫn đến viêm tắc vòi trứng.

Những người dễ bị tắc vòi trứng thường là có nhiều bạn tình khác nhau; bị nhiễm bệnh lậu; chlamydia; những người đặt dụng cụ tử cung; thường xuyên nạo phá thai và vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh.

Tắc vòi trứng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, chính vì vậy các chị em cần có ý thức phòng tránh bệnh và điều trị bệnh sớm khi phát hiện các biểu hiện khác thường.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *