Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp


  1. Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp
  2. Triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp
  3. Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp

Tìm hiểu bệnh trĩ hỗn hợp là bệnh gì

Trĩ hỗn hợp là 1 loại của bệnh trĩ, là thuật ngữ dùng để chỉ sự kết hợp giữa 2 loại trĩ là trĩ ngoạitrĩ nội, hình thành do sự giãn nở, căng phồng của các tĩnh mạch hoặc tụ máu vùng hậu môn – trực tràng. Trĩ ngoại nằm ở vị trí dưới đường lược, người bệnh có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường khi nó sa ra bên ngoài hậu môn. Trĩ nội nằm ở vị trí trên đường lược, khó có thể quan sát được bằng mắt thường. Khi bị trĩ hỗn hợp, việc điều trị sẽ rất khó khăn, phức tạp do phải điều trị cả 2 loại trĩ.

(Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh trĩ hỗn hợp)

Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp

Nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp là gì? Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp, bao gồm: táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày, vệ sinh không sạch sẽ vùng hậu môn, ngồi hoặc đứng quá lâu trong thời gian dài, béo phì, mang vác nặng, mang thai và sinh con, sử dụng chất kích thích, thói quen xấu khi đi đại tiện, thói quen ngồi xổm, các bệnh về trực tràng, bệnh kiết lỵ, bệnh viêm đại tràng…

Táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể là do uống ít nước, chế độ ăn uống không hợp lý có chứa nhiều chất độc hại, thiếu chất xơ, giàu chất kích thích như thực phẩm hoặc gia vị cay nóng… Khi bị táo bón hoặc tiêu chảy trong thời gian dài sẽ khiến cho các tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng phải chịu áp lực lớn dẫn tới sự hình thành của các búi trĩ.

Thói quen xấu khi đi đại tiện: Bao gồm thói quen nhịn đi đại tiện, đi đại tiện lâu (thời gian đi đại tiện dài, vừa đi đại tiện vừa đọc báo, nghe nhạc, đọc truyện…), ngồi xổm khi đi đại tiện… Các thói quen này làm tăng áp lực vùng hậu môn – trực tràng tạo thành búi trĩ.

Vệ sinh không sạch sẽ hậu môn: Có rất nhiều người không chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, nhất là sau khi đi đại tiện nên đã gây viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn khiến cho hậu môn bị sưng, tấy đỏ, căng phồng dẫn đến trĩ.

Triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp

Vì trĩ hỗn hợp là sự gắn kết của cả trĩ ngoại và trĩ nội nên các triệu chứng bệnh trĩ hỗn hợp cũng là sự tổng hợp triệu chứng của 2 loại trĩ trên. Bệnh nhân mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng: đi đại tiện ra máu, dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn, sa búi trĩ, đau nhức hậu môn, dị vật lòi ra ngoài hậu môn…
Đi đại tiện ra máu: Là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội, người bệnh sẽ thấy dính vài giọt máu có màu hồng tươi ở giấy lau vào thời điểm trước hoặc sau khi đi đại tiện, hoặc là máu lẫn ở trong phân. Đại tiện ra máu khiến cho người bệnh bị mất đi một lượng máu đáng kể cần được bổ sung gấp, nếu không cơ thể sẽ suy nhược, mệt mỏi, thậm chí là ngất.

Dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn: Thường gặp ở những bệnh nhân trĩ ngoại khi có búi trĩ lòi ra ngoài. Khi búi trĩ lòi ra ngoài vẫn thường tiết ra dịch nhầy khiến cho hậu môn ẩm ướt, ngứa ngáy, hôi hám.
Đau nhức hậu môn: Bệnh nhân mắc bệnh trĩ hỗn hợp có thể xuất hiện triệu chứng đau nhức vùng hậu môn. Do vùng hậu môn có rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm, khi phải chịu kích thích có thể thấy đau mạnh, đau nhiều, đau rát… xuất hiện trước hoặc sau khi đại tiện.

Điều trị bệnh trĩ hỗn hợp

Bệnh trĩ hỗn hợp rất cần được điều trị sớm, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện nay, có 2 cách điều trị trĩ hỗn hợp được áp dụng phổ biến và có hiệu quả cao là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị trĩ hỗn hợp bằng thuốc: Áp dụng đối với bệnh nhân mắc trĩ hỗn hợp ở mức độ nhẹ và vừa. Các loại thuốc sử dụng để điều trị bệnh được chia làm 2 loại là thuốc uống và thuốc bôi ngoài. Các loại thuốc uống có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát giảm đau, nhuận tràng. Các loại thuốc bôi trực tiếp lên vùng bệnh có tác dụng trị viêm nhiễm, giảm đau.

Điều trị trĩ hỗn hợp bằng phẫu thuật: Hiện nay có 2 kỹ thuật phẫu thuật hiện đại điều trị trĩ hỗn hợp mọi mức độ rất hiệu quả là kỹ thuật HCPT và PPH. Kỹ thuật HCPT là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu công nghệ cao kết hợp với việc sử dụng khí hydrogen có khả năng xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó điều trị triệt để tận gốc mầm bệnh. Kỹ thuật PPH xâm lấn tối thiểu được coi là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu điều trị trĩ hiện đại nhất hiện nay, đem lại những ưu điểm vượt trội trong điều trị bệnh là an toàn, triệt để, không đau đớn, nhanh chóng.

Với những thông tin mà các chuyên gia đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được trĩ hỗn hợp là gì. Khi phát hiện bản thân xuất hiện các triệu chứng của bệnh này, các bạn hãy đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị ngay, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.