Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn


Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn như thế nào là vấn đề thắc mắc chung của rất nhiều người. Do bệnh nứt kẽ hậu môn là một trong các bệnh lý nhiễm trùng hậu môn – trực tràng phổ biến, gặp ở cả nam và nữ mọi lứa tuổi, có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao với sự xuất hiện của các vết loét và rỉ máu (khoảng 05 cm – 1cm hình thoi hoặc hình oval), gây ra những cảm giác đau đớn, khó chịu vô cùng cho người bệnh như đau, nóng rát hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, stress, chán ăn…ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của của người bệnh vì vậy bệnh nhân nên tiền hành điều trị nứt kẽ hậu môn càng sớm càng tốt.

http://www307.regione.toscana.it/web/chaobacsi/home/-/blogs/review-phong-kham-da-khoa-thai-ha-chat-luong-tai-ha-noi
http://www307.regione.toscana.it/vi/web/chaobacsi/home/-/blogs/danh-sach-cac-phong-kham-da-khoa-tu-nhan-uy-tin-o-ha-noi
http://www307.regione.toscana.it/web/chaobacsi/home/-/blogs/cac-benh-vien-kham-ngoai-gio-hanh-chinh-hieu-qua-tai-ha-noi

(Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn)

Một số nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn điển hình

Một số nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn điển hình phải kể đến là: táo bón, nhiễm trùng, thói quen xấu khi đi đại tiện, đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài, các bệnh lý mãn tính, những tổn thương sau phẫu thuật…

Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn chủ yếu là táo bón

Táo bón là tình trạng đi đại tiện phân khô cứng, buồn đi mà không rặn được, phải rặn mạnh mỗi khi đi đại tiện, thời gian đi tiêu lâu hoặc lâu ngày mới đi tiêu. Táo bón có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh lý thuộc nhóm hậu môn – trực tràng như bệnh trĩ, bệnh nứt kẽ hậu môn, bệnh rò hậu môn, bệnh áp xe hậu môn… Bởi vì, khi bị táo bón, người bệnh đi đại tiện rất khó khăn, mỗi lần đi đều phải rặn mạnh, điều này khiến cho áp lực hậu môn – trực tràng tăng cao dẫn tới sự hình thành vết loét hậu môn.

Nhiễm trùng gây nứt kẽ hậu môn

Nhiễm trùng gây nứt kẽ hậu môn là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ nội, polyp hậu môn và sau đó là bệnh nứt kẽ hậu môn. Do khi bị nhiễm trùng, mầm bệnh sẽ xâm nhập vào các tuyến hậu môn dẫn tới sự hình thành của mủ trong màng nhầy ống hậu môn gây rò và lở loét. Ngoài ra, viêm khối huyết tĩnh mạch cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn.

Thói quen xấu khi đi đại tiện

Có rất nhiều người mắc bệnh nứt kẽ hậu môn do có các thói quen xấu khi đi đại tiện (nhịn đi đại tiện, rặn khi đi đại tiện, đi đại tiện trong thời gian dài, vừa đi đại tiện vừa đọc báo, hút thuốc hoặc nghe nhạc…) mà không hề hay biết. Các thói quen xấu khi đi đại tiện sẽ khiến cho vùng hậu môn trực tràng phải chịu áp lực nặng nề hoặc là bị tụ máu ở trực tràng dẫn đến sự hình thành của vết loét hậu môn.

Đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài

Đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài là nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn ở nhiều người. Do khi đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài không thay đổi tư thế sẽ khiến cho máu lưu thông kém hoặc không lưu thông tới các tĩnh mạch dẫn tới nứt kẽ hậu môn. Ngày nay do yêu cầu đặc thù của rất nhiều ngành nghề (lái xe, nhân viên văn phòng…) mà nhiều người phải đứng hoặc ngồi lâu trong khoảng thời gian dài, vô tình khiến cho tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh nứt kẽ hậu môn có xu hướng ngày càng tăng. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này, các bạn nên chú ý hoạt động nhiều trong giờ giải lao để giảm áp lực xuống các tĩnh mạch vùng hậu môn.

Nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn có thể do các bệnh lý mãn tính

Các bệnh lý mãn tính lâu ngày không khỏi như tiêu chảy, viêm gan, viêm đại tràng… khiến cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng nên bị suy nhược trầm trọng, làm giãn các cơ vòng hậu môn, hình thành vết loét. Khi đó, điều cần làm trước tiên là bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể (bổ sung đầy đủ tất cả các chất dinh dưỡng, nhất là các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, protein, kẽm, vitamin và omega3 có trong các loại hải sản, thịt, trứng, cá, sữa, rau xanh và củ quả tươi) để tăng cường sức đề kháng của hệ thống miễn dịch. Sau đó tiến hành điều trị bệnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật để chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Những tổn thương sau phẫu thuật

Những tổn thương sau phẫu thuật ở vùng hậu môn hoặc sinh đẻ, viêm nhiễm đều có thể là nguyên nhân gây bệnh nứt kẽ hậu môn. Vậy nên, sau phẫu thuật, các bạn cần chú ý thực hiện chế độ chăm sóc cẩn thận theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tối đa những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.