Nguyên nhân dẫn tới khí hư có máu


Khí hư là một loại dịch được tiết ra từ vùng kín của nữ giới có tác dụng giữ ẩm vùng kín, bôi trơn âm đạo khi quan hệ tình dục và tạo môi trường lý tưởng để trứng và tinh trùng gặp nhau. Khí hư vốn trong như lòng trắng trứng nhưng đôi khi chị em có thể phát hiện có máu tươi lẫn trong khí hư, gặp hiện tượng này không ít chị em lo lắng, hoang mang. Vậy khí hư có máu có sao không? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện tượng này.

(Nguyên nhân dẫn tới khí hư có máu)

 Theo các bác sỹ chuyên khoa khí hư ra máu không phải là hiện tượng hiếm gặp, đây là có thể chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa. Dưới đây là các nguyên nhân gây ra hiện tượng khí hư ra máu.

Nguyên nhân dẫn tới khí hư có máu

– Khí hư ra máu do hiện tượng rụng trứng: Ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, khi sắp có trứng rụng chị em có thể bị chảy một chút máu, đây là hiện tượng sinh lý bình thường, kéo dài trong khoảng 2 đến 3 ngày và không gây nguy hiểm.

Khí hư ra máu do mang thai: Trong những tháng đầu thai kỳ thai phụ đôi khi thấy có khí hư ra kém chút máu. Hiện tượng này sẽ là bình thường nếu lượng máu ra ít, chỉ dính một chút ở đáy quần lót, ngược lại nếu lượng máu ra quá nhiều kèm theo các triệu chứng như đau bụng thì thai phụ nên đến bệnh viện sớm để kiểm tra.

– Khí hư ra máu do rối loạn kinh nguyệt: Một số chị em bị rối loạn kinh nguyệt, nhất là bị rong kinh, rong huyết thường có hiện tượng ra máu cùng với khí hư, thực chất đây là lượng máu kinh còn sót lại trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu hiện tượng này xảy ra liên tục chị em nên đi khám phụ khoa để có biện pháp đối phó kịp thời.

– Khí hư ra máu do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp: Ra máu âm đạo kèm khí hư là tác dụng phụ rất hay gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện tượng này thường chỉ kéo dài trong một vài ngày và không gây nguy hiểm, tuy nhiên chị em lưu ý là không được lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì có thể bị vô sinh.

– Khí hư ra máu do đặt vòng tránh thai: Thời gian đầu khi mới đặt vòng tránh thai chị em có thể gặp phải hiện tượng khí hư ra nhiều và kèm máu, tình trạng này sẽ biến mất sau một vài ngày và không  đáng lo ngại.

– Khí hư ra máu do quan hệ tình dục: Khí hư ra máu đôi khi là do tác động của việc giao hợp quá mạnh hoặc tần suất cao. Khi này chị em nên kiêng quan hệ tình dục một thời gian để vết thương lành thì hiện tượng này sẽ hết. Trong trường hợp lượng máu chảy ra quá nhiều thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra tổng quát hơn.

– Khí hư ra máu do các bệnh phụ khoa: Một số bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung , polyp cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung… có thể gây ra tình trạng khí hư kèm với máu tươi. Khi này ngoài hiện tượng khí hư ra máu chị em còn có một số triệu chứng khác như khí hư có mùi hôi, khí hư ra nhiều hơn bình thường, hay có các cơn đau ở khu vực bụng dưới… chị em có thể dựa vào các biểu hiện của mình để có kết luận chính xác nhất.

Nhìn chung khí hư ra máu có thể gây nguy hiểm hoặc không, nếu hiện tượng này kéo dài với mức độ ngày càng trầm trọng hơn thì chị em nên đi khám phụ khoa để có kết quả chính xác nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *