Nguyên nhân bị bệnh áp xe hậu môn


Nguyên nhân bị bệnh áp xe hậu môn

Áp xe hậu môn được hiểu là tình trạng nhiễm trùng mưng mủ, khu trú ở hậu môn, gây ra những triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu cho người bệnh, như đau rát, sưng tấy vùng áp xe, ngứa ngáy, xuất hiện khối cứng sưng tấy kèm theo triệu chứng sốt, chảy mủ… Có rất nhiều nguyên nhân bị bệnh áp xe hậu môn phải kể đến, đó là: nhiễm trùng, hệ miễn dịch ở niêm mạc hậu môn – trực tràng yếu, thủ thuật điều trị hậu môn – trực tràng, yếu tố điều trị, và các bệnh lý khác.

(Nguyên nhân bị bệnh áp xe hậu môn)

Nguyên nhân bệnh áp xe hậu môn chủ yếu là nhiễm trùng

Nhiễm trùng lây lan là nguyên nhân chủ yếu, phổ biến nhất gây bệnh áp xe hậu môn. Tình trạng viêm nhiễm này có thể là do một số bệnh lý viêm nhiễm khác gây ra như bệnh trĩ, viêm hậu môn, viêm trực tràng, nứt kẽ hậu môn, viêm lang lông các tuyến mồ hôi tại vùng da xung quanh hậu môn, viêm vùng da xung quanh hậu môn, polyp hậu môn… Nhưng cũng có thể là do viêm sau phẫu thuật gây ra, như phẫu thuật trực tràng, phẫu thuật niệu đạo, vùng đáy chậu, vùng xương cụt…

Hệ miễn dịch ở niêm mạc hậu môn – trực tràng yếu

Hệ miễn dịch ở niêm mạc hậu môn – trực tràng của trẻ em dưới 14 tháng tuổi chưa phát triển hoàn thiện, còn rất non yếu nên rất dễ bị viêm nhiễm rất tới sự hình thành của áp xe hậu môn. Khi trẻ lớn dần, trên 14 tháng tuổi, tỷ lệ mắc bệnh áp xe cũng giảm dần, do hệ miễn dịch dần phát triển hoàn thiện, trở nên cứng cáp hơn.

Thủ thuật điều trị hậu môn – trực tràng

Các thủ thuật điều trị bệnh hậu môn – trực tràng như thủ thuật niệu đạo, thủ thuật sau khi sinh nở, thủ thuật bộ phận sinh dục… là một trong những nguyên nhân bị bệnh áp xe hậu môn khá thường gặp. Thủ thuật điều trị bệnh nếu không bảo đảm vệ sinh an toàn có thể gây ra viêm nhiễm dẫn tới sự hình thành của các ổ áp xe hậu môn.

Bị áp xe hậu môn do các yếu tố điều trị

Các yếu tố điều trị bệnh gây áp xe hậu môn bao gồm xét nghiệm và điều trị bệnh lý về hậu môn nếu không được tiến hành đúng cách có thể gây ra áp xe. Vậy nên, khi mắc bệnh, bệnh nhân cần chú ý đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị bệnh nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Nguyên nhân bệnh áp xe hậu môn là các bệnh lý khác

Các bệnh lý khác như tiểu đường, máu trắng, thiếu máu, suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm… không chỉ là nguyên nhân bị bệnh áp xe hậu môn ở nhiều người, mà còn là nguyên nhân gây ra hàng loạt các bệnh khác gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do khi đó, cơ thể rất yếu không có khả năng chống chọi lại mầm bệnh xâm nhập từ môi trường bên ngoài vào nên rất dễ mắc bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về một số nguyên nhân chính gây bệnh áp xe hậu môn, các bạn có thể căn cứ vào đó để có biện pháp phòng ngừa bệnh hợp lý và có biện pháp xử trí kịp thời khi mắc bệnh. Bệnh nhân mắc áp xe hậu môn có thể áp dụng một số biện pháp sau để giảm thiểu các triệu chứng của bệnh: ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của hệ thống miễn dịch, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn để giảm tình trạng viêm nhiễm…

Tốt nhất là khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh áp xe hậu môn, các bạn nên đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị cho kịp thời và hiệu quả, nếu không sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện nay có kỹ thuật HCPT hiện đại có khả năng điều trị áp xe triệt để và ngăn ngừa tái phát bệnh.

Kỹ thuật HCPT sử dụng tần số cao có điện dung từ 480.000 lần mỗi giây làm sản sinh từ nhiệt khiến cho dịch mủ thoát ra ngoài nhanh chóng, sau đó đưa thuốc vào để loại bỏ viêm nhiễm. Kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội trong điều trị áp xe, đó là: điều trị dứt điểm ổ áp xe, an toàn, không gây ảnh hưởng tới các tổ chức thần kinh xung quanh, không gây đau đớn, không chảy máu, không tái phát bệnh…

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.