Nguyên nhân bệnh rò hậu môn


Việc tìm hiểu nguyên nhân bệnh rò hậu môn có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa và điều trị bệnh rò hậu môn, trong bối cảnh bệnh này có xu hướng ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay, gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng như viêm nhiễm, nhiễm trùng lây lan tới các cơ quan, bộ phận lân cận, thậm chí có thể gây ung thư trực tràng, … Hiểu được điều này cho nên hôm nay các chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích xung quanh những nguyên nhân gây nên bệnh rò hậu môn, hy vọng các bạn có những biện pháp tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

(Nguyên nhân bệnh rò hậu môn)

Các nguyên nhân bệnh rò hậu môn 

Bệnh rò hậu môn là một trong các căn bệnh phổ biến thuộc nhóm bệnh hậu môn – trực tràng, được hiểu là tình trạng nhiễm trùng, viêm nhiễm tại các khe và nhú trong hậu môn, làm cho các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và mưng mủ, phá miệng ra vùng da xung quanh hậu môn, hình thành lỗ rò. Bệnh này bao gồm 7 loại: rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, đường rò đơn giản, rò trong cơ thắt, rò qua cơ thắt, và rò ngoài cơ thắt.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn mà các bạn phải để tâm tới đó là: không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn; các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém; áp lực bên trong trực tràng lớn; cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh xuyên qua; áp xe quanh hậu môn; và một số bệnh lý khác.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn do không vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn

Không chú ý vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn là nguyên nhân chủ yếu gây viêm nhiễm, nhiễm trùng hậu môn dẫn đến rò hậu môn. Khi đó các tác nhân gây viêm nhiễm từ môi trường bên ngoài như vi khuẩn E.coli, trực khuẩn mủ xanh, vi khuẩn tụ cầu, liên cầu khuẩn, nấm, vi khuẩn lao, lậu, … sẽ có điều kiện xâm nhập vào gây viêm nhiễm.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn do các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém

Các tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém gây tụ máu, máu không thể lưu thông khiến cho các tế bào không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến rò hậu môn. Không những vậy, tình trạng này còn có thể khiến cho bệnh rò hậu môn trở nên trầm trọng hơn, khó điều trị hơn.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn do áp lực bên trong trực tràng lớn

Áp lực bên trong trực tràng lớn là một trong những nguyên nhân bệnh rò hậu môn phổ biến, thường gặp. Lý giải tình trạng này như sau: Áp lực bên trong trực tràng sẽ làm cho những vật chất bên trong  (phân) bị đầy vào lỗ rò và đẩy ra bên ngoài, trong quá trình đẩy phân sẽ tạo thành lỗ rò.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn do cấu trúc của cơ thắt hậu môn 

Cấu trúc cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh xuyên qua tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành lỗ rò hậu môn. Các chất cặn bẩn, mủ sẽ rò rỉ ra bên ngoài thông qua các nhánh gây viêm nhiễm tạo thành lỗ rò.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn do áp xe quanh hậu môn

Áp xe hậu môn được hiểu là một khối sưng gây đau đớn và chảy mủ ở vùng quanh hậu môn, thường gặp những người có hệ thống miễn dịch suy giảm. Khi khối áp xe bị vỡ (ở giai đoạn mãn tính), mủ chảy ra bên ngoài có thể là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành của lỗ rò. Thống kê cho thấy, có đến 30 – 50% bệnh nhân bị rò hậu môn do áp xe hậu môn gây ra.

Nguyên nhân bệnh rò hậu môn do một số bệnh lý khác 

Ngoài ra, sự xuất hiện của lỗ rò hậu môn cũng có thể do một số bệnh lý khác hoặc một số nguyên nhân khác gây ra, như bệnh lậu, bệnh Crohn, nấm actinomycosis, dị vật ở hậu môn và tầng sinh môn, ung thư hậu môn trực tràng, chấn thương do đụng đập, phẫu thuật tuyến tiền liệt, phẫu thuật trĩ, chiếu xạ vùng chậu, ung thư bạch huyết, …

Với những thông tin mà các chuyên gia đã cung cấp như ở trên, chắc hẳn các bạn đã có được những thông tin hữu ích về nguyên nhân bệnh rò hậu môn. Bệnh này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe nên các bạn cần hết sức chú ý phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *