Hẹp bao quy đầu ở trẻ


Hẹp bao quy đầu là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới, dùng để chỉ tình trạng bao quy đầu không thể tự tụt xuống được khỏi quy đầu. Hẹp bao quy đầu chỉ được coi là bệnh khi xảy ra ở nam giới trưởng thành, khi bao quy đầu không thể tự tụt xuống được mặc dù dương vật có cương cứng. Ở trẻ nhỏ, hẹp bao quy đầu là biểu hiện sinh lý, không phải bệnh lý. Đa số trẻ em nam khi sinh ra đều bị mắc hẹp bao quy đầu, con số này lên tới 96%, nhằm bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu của trẻ khi mới sinh. Khi lớn dần thì tỷ lệ này ở trẻ sẽ giảm.

(Hẹp bao quy đầu ở trẻ)

Có cần cắt bao quy đầu ở trẻ hay không?

Như đã nói, vì bao quy đầu ở trẻ nhỏ lúc này thực hiện chức năng bảo vệ nên không cần phải tiến hành phẫu thuật. Trong quá trình vệ sinh, chăm sóc trẻ các bậc phụ huynh cần lưu ý tiến hành các biện pháp nong quy đầu cho trẻ. Khi trẻ càng lớn dần thì bao quy đầu của trẻ sẽ tự tụt dần xuống, các bậc phụ huynh khi vệ sinh cho trẻ có thể lấy tay tụt nhẹ quy đầu dần dần xuống. Tuy nhiên các biện pháp này phải được tiến hành nhẹ nhàng, từ từ để tránh gây tổn thương cho quy đầu của trẻ.

Chỉ khi tiến hành các biện pháp nong quy đầu nhưng bao quy đầu của trẻ không thể tụt xuống được và xuất hiện các triệu chứng bất thường thì các bạn mới nên đưa trẻ đến khám.

Những triệu chứng của hẹp bao quy đầu ở trẻ

Trẻ bị mắc hẹp bao quy đầu sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiểu khó, tiểu rặn làm phồng bao quy đầu, tia tiểu bắn rất xa. Do bị chít hẹp quy đầu làm lỗ tiểu của bé bị nhỏ lại, cản trở bài xuất nước tiểu nên bao quy đầu của trẻ thường xuyên tấy đỏ và ngứa ngáy. Nước tiểu thường rất đục và có mùi hôi khó chịu, khiến cho trẻ có cảm giác khó chịu, quấy khóc và đỏ mặt vì phải rặn nước tiểu. Khi trẻ có những biểu hiện này, tốt hơn hết là các bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế và phòng khám để bác sĩ kiểm tra và xin lời khuyên chữa trị bệnh tốt nhất.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nếu không được điều trị và can thiệp kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các chất bẩn trong nước tiểu và dịch nhầy của đường tiết niệu sẽ đọng lại ở nếp da của bao quy đầu. Chất bựa sinh dục này sẽ tạo thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Những bệnh và biến chứng thường gặp ở những trẻ nhỏ bị mắc hẹp bao quy đầu đó là các bệnh viêm bao quy đầu, viêm đường tiết niệu…những bệnh này nếu không chữa trị vi khuẩn sẽ đi ngược lên niệu đạo gây viêm niệu đạo, bàng quang hoặc những biến chứng không tốt về thận.

Điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ.

Có rất nhiều cách để điều trị hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ. Với trẻ nhỏ cách điều trị hẹp bao quy đầu thường đa dạng hơn. Đa số ở trẻ em thì phương pháp chủ yếu đó là dùng thuốc bôi để nong bao quy đầu, hạn chế việc cắt bao quy đầu. Đối với những trẻ sau 7 tuổi dù sử dụng nhiều biện pháp nhưng bao quy đầu không thể tụt xuống được thì mới nên thực hiện cắt bao quy đầu. Các bác sĩ khuyên rằng nên cắt bao quy đầu trước tuổi dậy thì, vì càng cắt sớm thì càng không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và tình dục của nam giới sau này. Hơn nữa việc phẫu thuật sớm sẽ giúp nam giới hồi phục nhanh và đảm bảo tính thẩm mĩ. Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc cho trẻ các bậc cha mẹ nên hết sức chú ý.

Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho các bạn an tâm bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho con mình.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.