Cách phòng tránh bệnh viêm loét cổ tử cung


Viêm loét cổ tử cung là một bệnh phụ khoa rất phổ biến ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Theo ước tính có khoảng hơn 50% chị em từng sinh nở đã mắc phải căn bệnh này. Viêm loét cổ tử cung nếu không được phát hiện và khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe sinh sản của chị em.

Mặc dù đây là căn bệnh phụ khoa rất dễ mắc phải nhưng thực tế chị em hoàn toàn có thể bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh này. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu về cách phòng tránh bệnh viêm loét cổ tử cung.

Cách phòng tránh bệnh viêm loét cổ tử cung

– Chị em nên rửa âm hộ mỗi ngày 2 lần với nước sạch hoặc dung dịch phụ khoa có mức độ kích ứng nhẹ. Chú ý là chỉ vệ sinh ở khu vực bên ngoài, tuyệt đối không thụt vào sâu trong âm đạo.

– Trong những ngày đèn đỏ nên sử dụng băng vệ sinh có nguồn gốc từ tự nhiên để tránh bị dị ứng, đồng thời thay băng vệ sinh sau khoảng 3 đến 4 tiếng để vi khuẩn gây hại không có cơ hội phát triển.

– Quần lót sau khi thay ra phải giặt giũ sạch sẽ và phơi dưới nắng to, trước khi mặc nếu có điều kiện chị em nên là mặt trong của quần một lượt.

– Trước và sau khi quan hệ tình dục, cả nữ giới và bạn tình nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Theo các bác sỹ nếu như chị em chưa có kế hoạch mang thai thì hãy đi tiểu ngay sau khi giao hợp xong, đây là cách phòng ngừa bệnh viêm loét cổ tử cung hiệu quả.

– Trong khi giao hợp không nên đưa dương vật vào quá sâu để tránh làm tổn thương cổ tử cung.

– Một số loại bao cao su hoặc gel bôi trơn có thể gây dị ứng khiến cổ tử cung bị viêm loét. Vì vậy chị em nên tìm hiểu kỹ càng trước khi sử dụng, nếu thấy có dấu hiệu bất thường phải ngừng ngay.

– Tuyệt đối không được quan hệ tình dục trong những ngày có kinh nguyệt. Một số cặp đôi xem những ngày “đèn đỏ” là giải pháp tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên thực tế cho thấy nữ giới vẫn có thể có thai nếu có quan hệ không an toàn trong những ngày này, không chỉ vậy trong thời kỳ “đèn đỏ” cổ tử cung mở rộng hơn bình thường nên quan hệ tình dục sẽ khiến cổ tử cung dễ bị tổn thương, viêm loét.

– Trong khi sinh nở, để đứa trẻ có thể ra được bên ngoài, cổ tử cung của người mẹ phải mở rất rộng, thậm chí là bị rách hoặc các bác sỹ phải rạch thêm. Vì thế mà sau khi sinh nhiều chị em mới bị viêm loét cổ tử cung như vậy. Để phòng ngừa viêm loét cổ tử cung chị em nên đề nghị bác sỹ phụ khoa khâu lại vết rách ở tử cung ngay sau khi sinh, giữ vùng kín sạch sẽ trong thời kỳ hậu sản. Đồng thời tuyệt đối không quan hệ tình dục quá sớm. Theo các bác sỹ chị em nên kiêng quan hệ ít nhất 2 tháng sau sinh, với những trường hợp vết khâu ở tầng sinh môn quá lớn thì nên kiêng quan hệ đến 3 tháng cho đến khi vùng kín lành lặn hoàn toàn trở lại.

– Khi có bất kỳ sự can thiệp nào vào cơ quan sinh sản (như phẫu thuật, phá thai, đặt vòng tránh thai… ) chị em nên đến các cơ sở y tế uy tín thực hiện để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có viêm loét cổ tử cung.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *