Cách chữa bệnh đại tiện ra máu hiệu quả


Cách chữa bệnh đại tiện ra máu như thế nào là vấn đề thắc mắc chung của rất nhiều người, bao gồm cả nam và nữ mọi lứa tuổi. Bởi vì, đại tiện ra máu là một triệu chứng điển hình của rất nhiều bệnh lý liên quan đến hậu môn – trực tràng như bệnh trĩ, viêm hậu môn, nứt kẽ hậu môn, polyp trực tràng và đại tràng, viêm loét đại trực tràng… gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng, đời sống sinh hoạt và tinh thần cho người bệnh.

(Cách chữa bệnh đại tiện ra máu hiệu quả)

Các cách chữa bệnh đại tiện ra máu hiệu quả

Các chuyên gia cho biết chữa bệnh đại tiện ra máu như thế nào cho hiệu quả và an toàn có sự phụ thuộc rất lớn vào nguyên nhân đại tiện ra máu và mức độ nặng nhẹ của đại tiện ra máu (lượng máu chảy ra nhiều hay ít). Theo đó có 2 cách chữa là chữa bằng thuốc và chữa bằng phẫu thuật.

Cách chữa bệnh đại tiện ra máu bằng thuốc 

Áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân bị đại tiện ra máu ở mức độ nhẹ, có lượng máu chảy ra ít, có khi chỉ thấm 1 ít ở quần lót hoặc giấy vệ sinh, hoặc là dính 1 ít ở phân. Sau khi kiểm tra, thăm khám xác định nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị bằng thuốc cho phù hợp đối với từng đối tượng bệnh nhân.

Các loại thuốc được sử dụng chủ yếu là thuốc kháng sinh có tác dụng chống viêm, tiêu sưng, làm giảm tình trạng viêm nhiễm do các bệnh lý gây ra. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho bệnh nhân sử dụng thêm thuốc nhuận tràng với liều lượng phù hợp để thúc đẩy quá trình đi đại tiện dễ dàng.

Lưu ý: Việc sử dụng thuốc như thế nào để đạt được hiệu quả tốt nhất và an toàn cần có sự thăm khám và chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Cho nên, bệnh nhân bị đại tiện ra máu tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc hoặc lạm dụng thuốc.

Cách chữa bệnh đại tiện ra máu bằng phẫu thuật

Cách chữa bệnh đại tiện ra máu bằng phẫu thuật áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân bị đi đại tiện ra máu ở mức độ nặng với lượng máu chảy ra nhiều (máu chảy nhỏ giọt hoặc chảy thành tia). Hiện nay có 3 kỹ thuật phẫu thuật chữa đại tiện ra máu có hiệu quả căn cứ vào từng bệnh lý gây ra đại tiện ra máu, đó là kỹ thuật RPH, liệu pháp PPH và kỹ thuật HCPT.

Kỹ thuật RPH

Áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân bị đại tiện ra máu do mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn, sa niêm mạc. Kỹ thuật này sử dụng vòng cao su tự nhiên để hút sạch các tổn thương với áp lực 0,1Mp mà không cần mổ, chảy máu ít, an toàn, không cần nằm viện, không tái phát.

Liệu pháp PPH

Chuyên điều trị các loại trĩ vòng gây đại tiện ra máu. Kỹ thuật PPH có sử dụng máy kẹp và một số thao tác trên vùng đau của trực tràng, đồng thời hoàn thành cắt bỏ búi trĩ và cầm máu. Kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội trong điều trị đại tiện ra máu, đó là phẫu thuật không đau đớn, không tái phát, hồi phục nhanh và không gây ảnh hưởng tới sinh hoạt.

Kỹ thuật HCPT

Áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân bị đại tiện ra máu do nứt kẽ hậu môn, trĩ hỗn hợp và polyp trực tràng. Kỹ thuật HCPT sử dụng điện dung cao tần khiến cho các ion mang điện bên trong các mô sinh nhiệt trong khoảng giữa 2 điện cực để làm hoại tử mô bệnh và rụng xuống. Kỹ thuật này có những ưu điểm vượt trội trong chữa bệnh đại tiện ra máu, đó là phẫu thuật ít chảy máy, ít đau, hồi phục nhanh và an toàn.

Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh đại tiện ra máu, bệnh nhân có thể áp dụng một số biện pháp sau: uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ (quả mận, các loại đậu, kiwi, lê), ngũ cốc nguyên hạt, sữa chua, vận động thường xuyên, giữ tâm trạng vui vẻ, thoái mái, vệ sinh sạch sẽ hậu môn, đi đại tiện đúng giờ…

Lưu ý: Chữa bệnh đại tiện ra máu sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều nếu được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh này càng để lâu thì càng khó khăn để điều trị. Vậy nên, khi mới xuất hiện triệu chứng đi đại tiện ra máu, các bạn hãy đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị ngay.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.