Các cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất


Cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất

Trĩ là căn bệnh gặp rất phổ biến chính vì vậy người xưa có câu thập nhân cửu trĩ (tức là cứ 10 người thì có đến 9 người bị bệnh trĩ). Tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh căn bệnh phiền toái và tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm này. Dưới đây là 1 số cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết này nhằm có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh căn bệnh ở khu vực hậu môn trực tràng này.
phòng khám chữa bệnh trĩ uy tín đảm bảo cho người bệnh

(Các cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất)

Cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất bằng cách ăn uống

Như chúng ta biết táo bón chính là nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu. Nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón là do chúng ta ăn ít chất xơ, uống ít nước, ăn nhiều đồ cay nóng…Chính vì vậy để phòng chống bệnh trĩ chúng ta chỉ cần tạo cho mình 1 thói quen ăn uống khoa học.

Để không bị táo bón hãy tạo cho mình thói quen ăn nhiều chất xơ mỗi ngày. Chất xơ có nhiều trong các loại rau xanh, trái cây và các loại hạt như bắp cải, rau cải ngọt, rau ngót, khoai lang, đậu tương, mận…Để phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất thì ngoài việc ăn nhiều chất xơ các bạn cũng cần hạn chế tối đa việc ăn uống các đồ cay nóng, đồ uống chứa ga hay như chứa cồn như hạt tiêu, mù tạt, bia rượu…

Bên cạnh đó các bạn cũng cần lưu ý đến việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể. Cơ thể chúng ta rất cần nước do đó mỗi ngày các bạn nên cung cấp cho mình đủ 2 lít nước. Không nhất thiết là các bạn phải uống nước lọc. Các bạn có thể dùng nước canh, nước sinh tố…Việc uống nhiều nước cũng sẽ giúp các bạn hạn chế được nguy cơ bị táo bón.

  Cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất bằng sinh hoạt

  Bệnh trĩ hình thành là do các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn trực tràng bị chèn ép quá mức. Chính vì vậy nếu như các bạn có ăn uống khoa học nhưng lại thường xuyên ngồi lì 1 chỗ, có thói quen rặn khi đại tiện hay ngồi lâu khi đại tiện…thì nguy cơ bị mắc bệnh trĩ cũng vẫn sẽ rất cao.

  Do đó các bạn cần tạo cho mình 1 thói quen sinh hoạt lành mạnh để tránh tạo áp lực cho các tĩnh mạch ở hậu môn. Có như vậy mới có thể phòng chống được nguy cơ mắc bệnh trĩ. Với thói quen sinh hoạt thì các bạn cần phải thường xuyên đi lại vận động.

  Việc đi lại, tập luyện thường xuyên không những giúp giảm áp lực cho các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn trực tràng mà còn giúp khí huyết lưu thông đều khắp cơ thể. Thường xuyên vận động không những giúp các bạn phòng tránh bệnh trĩ mà còn giúp các bạn tránh được rất nhiều bệnh lý khác. Nếu như công việc của các bạn đòi hỏi phải ngồi nhiều thì các bạn hãy đứng lên đi lại, vận động cơ thể nhẹ nhàng sau khi ngồi khoảng 40 – 60 phút.

  Bên cạnh việc đi lại thì những thói quen đại tiện không tốt cũng gây ảnh hưởng không tốt đến các tĩnh mạch ở hậu môn. Vì vậy để hạn chế được tối đa nguy cơ bị bệnh trĩ hỏi thăm thì các bạn không được nhịn đại tiện, không ngồi đại tiện lâu, không rặn khi đại tiện và sau khi đại tiện cần vệ sinh hậu môn sạch sẽ để tránh bị viêm nhiễm.

  Việc thực hiện kết hợp nghiêm chỉnh các thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh trên đây chính là 1 cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất. Nếu như không may có các dấu hiệu bất thường ở hậu môn và khi đại tiện như đại  tiện ra máu, đau rát hay ngứa ngáy hậu môn, có búi thịt lòi ra ở hậu môn…thì cần nhanh chóng đi đến các địa chỉ y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám vì các bạn đang có dấu hiệu của bệnh trĩ.

  ,

  Một bình luận cho “Các cách phòng chống bệnh trĩ hiệu quả nhất”

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.