Bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp.


Bệnh xã hội là những bệnh hết sức nguy hiểm, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế, xã hội cũng như sức khỏe con người. Bệnh xã hội đã được biết đến từ lâu trong lịch sử, đã từng gây ra các đại dịch khủng khiếp. Ngày nay các bệnh xã hội có xu hướng được khắc phục dần, nhưng các loại bệnh nguy hiểm vẫn đang tiếp tục hoành hành. Vậy những loại bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp hiện nay là gì?

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là cụm từ dùng để chỉ chung các loại bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Những bệnh này có ảnh hưởng đến toàn xã hội bởi tốc độ lây nhiễm và mức độ nguy hiểm cao. Những bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bệnh mà còn tác động đến đời sống xã hội và đời sống kinh tế của đất nước. Các bệnh xã hội mặc dù đã bị đẩy lùi nhưng hiện nay một số bệnh nguy hiểm vẫn có xu hướng phát triển mạnh đó là: giang mai, lậu, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục… Các bệnh này có con đường lây lan khá phong phú, chủ yếu là qua con đường tình dục không an toàn, tiếp xúc với vi khuẩn gây bệnh trực tiếp hoặc qua dùng chung đồ dùng sinh hoạt của người bệnh.

Các căn bệnh xã hội nguy hiểm thường gặp.

Bệnh giang mai

Đây là bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm với mức độ nguy hiểm cao, chỉ đứng sau độ nguy hiểm của HIV. Bệnh này do một xoắn khuẩn có tên là Treponema pallidum gây ra, lây qua đường quan hệ tình dục là chủ yếu. Triệu chứng phổ biến của bệnh đó là  việc xuất hiện các nốt hình tròn hoặc bầu dục gọi là các săng giang mai, các săng này ban đầu tự biến mất mà không cần chữa trị, sau đó nếu không được chữa trị sẽ tấn công vào máu gây ra các nốt lở loét trên khắp cơ thể, ở miệng, cơ quan sinh dục, các vùng tiếp xúc với mầm bệnh. Ở giai đoạn cuối xoắn khuẩn giang mai còn có thể tấn công vào các cơ quan, bộ phận quan trọng của cơ thể con người như não, tim mạch, xương khớp…đe dọa đến tính mạng con người.

Bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh xã hội khá phổ biến hiện nay, do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae gây nên. Tỉ lệ lây nhiễm của bệnh lậu là rất cao, chủ yếu qua con đường tình dục và tiếp xúc với dịch mủ chứa vi khuẩn lậu trong cơ thể. Những người mắc lậu thường có triệu chứng chảy mủ đặc vàng ở đầu dương vật, đau rát khi đi tiểu tiện, bí tiểu, khó tiểu…Bệnh lậu khi có biến chứng sẽ gây ra các tổn thương cơ quan sinh dục, gây vô sinh và ra các bệnh nguy hiểm như tim mạch, thấp khớp, mù lòa…

Bệnh sùi mào gà

Đây là bệnh rất phổ biến, lây lan qua đường tình dục không an toàn, có tốc độ lây lan nhanh chóng và phổ quát nhất. Virut gây ra bệnh này được xác định là siêu vi HPV gây ra. Bệnh sùi mào gà về cơ bản là bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm khi nhiễm một số loại virut. Đặc biệt bệnh có khả năng gây biến chứng ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, cản trở sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Triệu chứng của bệnh là những nốt sùi hoặc cục sùi phát triển to, gây ngứa ra cơ quan sinh dục khi quan hệ, dễ xây xước chảy máu và có thể gây ra nhiễm trùng nếu bị lở loét nghiêm trọng. Bệnh này không có khả năng chữa khỏi hoàn toàn mà virut chỉ bị kiềm chế. Khi có điều kiện thích hợp nó sẽ tái phát bệnh trở lại.

Chính vì mức độ nguy hiểm của các bệnh xã hội mà các bạn nên chủ động phòng tránh sự lây lan của bệnh bằng cách thực hiện quan hệ tình dục an toàn, chung thủy không quan hệ bừa bãi. Sử dụng bao cao su cho mỗi lần quan hệ. Chú ý giữ gìn vệ sinh cơ thể đúng cách, đặc biệt là cơ quan sinh dục trước và sau khi đi vệ sinh. Không sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt, đồ dùng cá nhân với người bị mắc bệnh. Thực hiện khám bệnh xã hội định kỳ đều đặn để có thể phát hiện và xử lý kịp thời các bệnh, tránh để tình trạng bệnh nặng hơn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.