Bệnh rò hậu môn là gì và cách điều trị rò hậu môn


Bệnh rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn, bệnh trĩbệnh Polyp hậu môn là những bệnh lý về trực tràng – hậu môn thường thấy ở hầu hết các tầng lớp. Những bệnh này sẽ gây đau đớn và khó chịu nhiều cho người bệnh.

(Bệnh rò hậu môn là gì và cách điều trị rò hậu môn)

Nhưng riêng bệnh rò hậu môn lại rất dễ tái phát nhiều lần và có diễn biến cực kỳ phức tạp. Chính vì vậy mà cần có biện pháp điều trị sớm và dứt điểm. Vậy bệnh rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn là gì?

Bệnh rò hậu môn là một bệnh lý thuộc nhóm bệnh trực tràng – hậu môn. Rò hậu môn là các đường rách nhỏ hoặc vết cắt trên da nằm sâu bên trong hậu môn, khi sờ vào thấy rõ đường rò ăn vào ống hậu môn. Những đường rò này thường gây đau đớn hoặc chảy máu cho người bệnh, khi bệnh nặng có thể chảy mủ ở vùng hậu môn. Vết nứt thường rất phổ biến nhưng thường bị lẫn với những nguyên nhân khác về đau và chảy máu, chẳng hạn như bệnh trĩ hay bệnh polyp hậu môn.

Bệnh rò hậu môn được chia thành 5 loại cơ bản bao gồm: Rò dưới niêm mạc; Rò giữa hai cơ thắt; Rò xuyên cơ thắt; Rò trên cơ thắt; Rò chột.

Mỗi năm bệnh viện Đại học Y dược đều tiếp nhận hàng trăm ca bệnh mắc rò hậu môn. Bệnh có thể kéo dài từ năm này qua năm khác nhưng không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh do một dạng nhiễm khuẩn mãn tính ở vùng hậu môn gây ra.

Rò hậu môn có thể là hậu quả của một apxe quanh hậu môn trực tràng lâu ngày mà không được điều trị dứt điểm, khi vỡ ra tạo thành các đường rò. Như vậy thì rò hậu môn và apxe trực tràng là 2 giai đoạn tiến triển của một quá trình bệnh lý, apxe là giai đoạn cấp tính còn rò hậu môn là giai đoạn mãn tính.

Bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể sinh ra nhiễm trùng hâu môn, chảy mủ, tăng số lượng đường rò, vết rò mở rộng và có thể gây nguy cơ ung thư. Vì vậy bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh rò hậu môn:

Nguyên tắc cơ bản của việc điều trị bệnh rò hậu môn chính là lưu ý tới vị trí của lỗ rò.

Với các đường rò nằm dưới niêm mạc, đường rò xuyên cơ thắt và đường rò giữa 2 cơ thắt thì bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt trọn đường rò. Với đường rò trên cơ thắt thì bác sĩ sẽ tư vấn phẫu thuật kết hợp buộc dây thun để phá bỏ đường rò và bảo tồn cơ thắt cho vùng hậu môn. Đồng thời gửi mô đường rò làm giải phẫu bệnh.

Các bệnh về hậu môn trực tràng hoàn toàn không khó điều trị. Khi thời gian càng kéo dài càng lâu thì càng phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Vì thế hãy điều trị ngay để chấm dứt nỗi phiền muộn của bạn.

Cách phòng tránh bệnh rò hậu môn:

Bệnh này tuy dễ mắc phải nhưng lại không khó để phòng tránh. Mọi người chỉ cần áp dụng theo các nguyên tắc sau trong sinh hoạt hàng ngày:

Xây dựng khẩu phần ăn khoa học, hạn chế đồ dầu mỡ, đồ chiên xào, bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất xơ.

  1. Uống nhiều nước.
  2. Nên phòng tránh các bệnh táo bón, tiêu chảy.
  3. Hình thành thói quen đại tiện đúng giờ, không ngồi lâu hay cố rặn khi địa tiện khó.
  4. Giữ cho vùng hậu môn luôn khô thoáng và sạch sẽ.
  5. Sử dụng các loại giấy vệ sinh mềm.

Thường xuyên vận động cơ thể giúp gia tăng tuần hoàn máu ở toàn thân và tuần hoàn máu ở bộ phận hậu môn trực tràng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể đề phòng tránh các bệnh viêm nhiễm.

Khi bạn hay người thân có biểu hiện của bệnh rò hậu môn thì bạn nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ càng sớm càng tốt.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.