Bệnh Polyp hậu môn là gì? nguy hiểm như thế nào?


Tìm hiểu thông tin về bệnh Polyp hậu môn

Nhiều người cho rằng bệnh Polyp hậu môn với bệnh trĩ ngoại là một. Nhưng trên thực tế không phải vậy. Vậy làm sao để phân biệt được 2 bệnh nay và bệnh Polyp hậu môn là gì? Để giải đáp những thắc mắc này, các chyên gia trực tràng – hậu môn xin có bài chia sẻ như sau:

chi phí điều trị bệnh trĩ hết bao nhiêu tiền hiện nay

Bệnh Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là một loại bệnh thuộc nhóm bệnh về trực tràng hậu môn. Bệnh được biểu hiện ra bên ngoài bằng những khối u mềm hình elip hoặc hình tròn co cuống bám vào thành hậu môn hoặc có thể di chuyển được trong đường ruột.

(Bệnh Polyp hậu môn là gì? nguy hiểm như thế nào?)

Polyp được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn. Bệnh polyp hậu môn tuy không gây nguy hiểm cho tình mạng người bệnh nhưng nếu bệnh để lâu có thể trở thành yếu tố nguy cơ gây ung thư hoặc các bệnh về hậu môn khác.

Bệnh nhân mắc polyp hậu môn có thể gây ra do những tổn thương hoặc kích thích lên niêm mạc trực tràng, do thức ăn chứa nhiều vi khuẩn, axit cholic. Khi vi khuẩn kết hợp với nhau tạo nên những polyp hậu môn dạng tròn. Do tắc tĩnh mạch gây nên sự ứ trệ trên mạch máu. Do vi khuẩn lao hoặc do những biens dị gen hoặc yếu tố di truyền.

Phân biệt polyp hậu môn và bệnh trĩ ngoại:

Biểu hiện của bệnh Polyp hậu môn và bệnh trĩ ngoại về cơ bản rất giống nhau. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc Polyp hậu môn sẽ có thêm các dấu hiệu như khó chịu vùng bụng, đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, cảm giác mót và nặng nề khi đi đại tiện. Và một điểm đặc biệt khác là bệnh nhân mắc Polyp đại tiện cũng ra máu nhưng máu chỉ kèm the phân rất ít, còn bệnh nhân mắc trĩ ngoại khi ở giai đoạn nặng sẽ chảy thành từng giọt.

Bệnh Polyp hậu môn nguy hiểm như thế nào?

Nếu bệnh không được phát hiện và điều tri kịp thời thì có thể dẫn đến ung thư. Trường hợp Polyp nằm gần hậu môn có khi phải cắt hậu môn, nối ruột hoặc làm hậu môn giả. Người bệnh cũng có thể bị thiếu máu, cơ thể luôn trong cảm giác mệt mỏi. Về mặt tâm lý, polyp hậu môn khiến người bệnh mất tự tin, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hằng ngày.

Do sự nguy hiểm của polyp hậu môn, bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị dứt điểm.

Trên đây là những thông tin để giải đáp thắc mắc bệnh Polyp hậu môn là gì cũng như những dấu hiệu để người bệnh có thể phân biệt được bệnh Polyp hậu môn với bệnh trĩ ngoại. Tùy vào từng mức độ, vị trí cũng như kích thước của Polyp mà các bác sỹ chuyên khoa sẽ chỉ định cho bệnh nhân phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Khi bạn phát hiện bản thân hay người thân có bất cứ triệu chứng gì của bệnh polyp hậu môn cần thực hiện thăm khám tại các cơ sở ý tế chuyên khoa trực tràng – hậu môn để kiểm soát và điều trị bệnh. Không nên chủ quan để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.