Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?


Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì?

Bệnh nứt kẽ hậu môn là một căn bệnh thuộc nhóm bệnh hậu môn – trực tràng khá phổ biến, được hiểu là vết rách nhỏ ở ống hậu môn, hình thành chủ yếu do táo bón, nóng trong người, … gây ra những triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu cho người bệnh, như đại tiện khó, đau nhói vùng hậu môn, đại tiện ra máu, mẩu da thừa gần vết nứt, …
phòng khám chữa bệnh trĩ uy tín đảm bảo cho người bệnh

(Bệnh nứt kẽ hậu môn là gì)

Không những vậy, nó còn có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

Mắc bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không ?

Mắc bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không ? Các chuyên gia cho biết, bệnh nứt kẽ hậu môn mặc dù không nguy hiểm tới tính mạng nhưng có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe cần được chữa trị gấp, như: nứt kẽ hậu môn mãn tính; gây áp xe hậu môn; gây trĩ; polyp hậu môn; kích thích cơ thắt trong; thiếu máu; nhiễm trùng máu.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính

Nứt kẽ hậu môn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời hoặc điều trị nhưng không dứt điểm sẽ khiến cho bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính với những đợt sưng đau tái phát vô cùng khó chịu. Nứt kẽ hậu môn có một đặc điểm là rất khó điều trị dứt điểm, đặc biệt là ở giai đoạn mãn tính càng khó điều trị hơn nên khiến cho người bệnh phải gánh chịu những đau đớn về thể xác và tinh thần, và cả những thiệt hại về kinh tế.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể gây áp xe hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể là nguyên nhân gây áp xe hậu môn. Nứt kẽ hậu môn không được chữa trị kịp thời sẽ tạo thành mủ, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh xâm nhập, cư trú và phát triển gây viêm nhiễm, hoặc nhiễm trùng, từ đó tạo thành áp xe.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể gây trĩ

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của nhóm bệnh hậu môn – trực tràng, hình thành do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch hoặc tụ máu vùng hậu môn trực tràng, bao gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Nứt kẽ hậu môn có thể là nguyên nhân gây trĩ, do chúng không chỉ gây viêm nhiễm, mà còn gây áp lực lớn đến vùng hậu môn – trực tràng, dẫn tới sự hình thành của các búi trĩ.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể gây polyp hậu môn

Polyp hậu môn được hiểu là khối u lành tính ở hậu môn, do rất nhiều nguyên nhân gây ra như viêm nhiễm hậu môn, hậu môn bị tổn thương hoặc có vật lạ, chế độ ăn uống không hợp lý, áp xe hậu môn, tắc tĩnh mạch, cong hoặc hẹp ống hậu môn, nhiễm vi khuẩn lao, … Nứt kẽ hậu môn có thể là nguyên nhân gây polyp hậu môn, do chúng gây ra hàng loạt các viêm nhiễm vùng hậu môn.

Bệnh nứt kẽ hậu môn gây kích thích cơ thắt trong

Trong giai đoạn mãn tính, bệnh nứt kẽ hậu môn sẽ hình thành khối viêm, tạo thành mảng da thừa, vết nứt khó lành sẽ tạo thành vết loét sâu vào bên trong cơ thắt gây kích thích cơ thắt trong, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mất khả năng cơ thắt.

Bệnh nứt kẽ hậu môn gây thiếu máu

Bệnh nứt kẽ hậu môn có nguy hiểm không? Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể gây nên tình trạng thiếu máu ở người bệnh. Bởi vì, triệu chứng điển hình của bệnh là đi đại tiện ra máu (máu chảy ít thấm giấy vệ sinh, máu chảy nhỏ giọt, máu chảy thành tia), với triệu chứng này, cơ thể người bệnh sẽ mất đi một lượng máu nhất định dẫn tới thiếu máu. Thậm chí khi máu chảy quá nhiều có thể khiến cho người bệnh bị mất máu quá nhiều gây suy nhược cơ thể, choáng váng, ngất.

Bệnh nứt kẽ hậu môn gây nhiễm trùng máu

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể gây nhiễm trùng máu, vô cùng nguy hiểm cho tính mạng. Do khi mắc bệnh, mầm bệnh gây nhiễm trùng tại hậu môn có thể lây lan sang các cơ quan bộ phận khác lân cận, thậm chí xâm nhập vào máu gây viêm nhiễm hoặc nhiễm trùng.

Bệnh nứt kẽ hậu môn có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới sức khỏe. Cho nên, khi phát hiện bản thân xuất hiện các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân cần hết sức chú ý đến cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám và điều trị nứt kẽ hậu môn ngay nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu do bệnh gây ra.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.