Đi đại tiện ra máu tươi là bệnh gì


Hiện tượng đi đại tiện ra máu là bệnh gì

Đi ngoài ra máu là bệnh gì?

Đại tiện ra máu là tình trạng đi đại tiện kèm theo máu, có thể là máu thấm ở quần lót hoặc giấy vệ sinh, máu dính ở phân, nhưng cũng có thể là máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Nó có thể là biểu hiện của hàng loạt các bệnh lý về hậu môn – trực tràng nguy hiểm cho sức khỏe như bệnh trĩ, polyp (hậu môn, trực tràng, đại tràng), nứt kẽ hậu môn, áp xa hậu môn, viêm kết tràng, viêm loét đại trực tràng, và ung thư đại trực tràng.

(Đi đại tiện ra máu tươi là bệnh gì)

Nguyên nhân đại tiện ra máu

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ thường gặp ở những người lười vận động, đứng hoặc ngồi thường xuyên trong thời gian dài, người lớn tuổi… hình thành do sự căng phồng, giãn nở quá mức của các tĩnh mạch hoặc tụ máu vùng hậu môn – trực tràng, bao gồm 3 loại là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Đại tiện ra máu được coi là triệu chứng đầu tiên, điển hình nhất của bệnh trĩ, gặp ở hầu hết bệnh nhân mắc bệnh.

Polyp (hậu môn, trực tràng, đại tràng)

Đại tiện ra máu có thể là biểu hiện duy nhất của các bệnh polyp hậu môn, polyp trực tràng và polyp đại tràng. Bệnh nhân thấy máu tươi chảy ra thành từng đợt, không bị táo bón, đại tiện khó cũng chảy máu. Những polyp có cuống dài và thấp gần ống hậu môn có thể sa ra bên ngoài hậu môn. Mắc bệnh polyp có máu chảy ra với lượng nhiều khiến cho người bệnh bị thiếu máu trầm trọng gây ngất hoặc tử vong.

Nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn được hiểu là tình trạng vùng hậu môn – trực tràng xuất hiện vết loét, rách, có kích thước khoảng từ 0.5 – 1cm, do thói quen đi đại tiện không tốt, táo bón, quan hệ tình dục bằng đường hậu môn, viêm đường ruột, chế độ ăn không hợp lý, thiếu nước… gây ra những triệu chứng đi đại tiện vô cùng khó chịu như đi đại tiện ra máu, đại tiện khó, đau rát khi đi đại tiện…

Ap xe hậu môn

Áp xe hậu môn là một bệnh thuộc nhóm hậu môn – trực tràng khá phổ biến với sự hình thành của các mô mềm bị sưng xung quanh vùng hậu môn, trực tràng, các mô mềm có thể chứa mủ, qua thời gian sẽ vỡ ra gây đau đớn khó chịu cho người bệnh. Ngoài ra, khi bệnh nặng, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đi đại tiện ra máu có màu đỏ tươi thấm ở trên giấy vệ sinh hoặc chảy nhỏ giọt.

Viêm kết tràng

Đại tiện ra máu rất có thể là biểu hiện của bệnh viêm kết tràng do kiết lỵ. Kiết lỵ là bệnh lý nhiễm trùng tại ruột già (kết tràng), chủ yếu do Entamoeba hoặc vi khuẩn Shigella gây ra với các triệu chứng như tiêu chảy kéo dài, đau bụng… Lâu dần gây ra những tổn thương nghiêm trọng, dẫn tới đại tiện ra máu.

Viêm loét đại trực tràng

Viêm loét đại trực tràng là một loại bệnh viêm ruột, thường xảy ra ở người trẻ tuổi, chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Người mắc bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng sau: đau bụng, tiêu chảy, phân có máu, sốt và giảm cân nhanh chóng. Viêm loét đại trực tràng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như áp xe hậu môn, hẹp đại tràng, chảy máu trầm trọng, phình đại tràng nhiễm độc, ung thư hóa…

Ung thư đại trực tràng

Đại tiện ra máu rất có thể là biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh ung thư đại trực tràng được coi là căn bệnh nguy hiểm tới tính mạng đứng thứ hai sau ung thư phổi, hầu hết u đại trực tràng đều là các khối u ác tính, bắt nguồn từ mô tuyến (ung thư bắt đầu xuất hiện từ các tế bào có chức năng tạo và giải phóng chất nhầy và các chất dịch khác).

Bệnh này gây ra các triệu chứng vô cùng đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân như đau hoặc co thắt ruột do đầy hơi, đầy bụng hoặc chướng bụng; phân nhỏ hơn so với bình thường; phân có máu mau đỏ tươi hoặc màu sẫm; tiêu chảy hoặc táo bón thay đổi liên tục; giảm cân không rõ lý do; buồn nôn hoặc nôn; cơ thể mệt mỏi…

Các chuyên gia đại tràng tại phong kham da khoa thai ha cho biết đại tiện ra máu là biểu hiện của rất nhiều bệnh lý nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng như ở trên. Cho nên, khi phát hiện bản thân xuất hiện triệu chứng này, các bạn cần hết sức chú ý tới cơ sở y tế có uy tín và chất lượng tốt để thăm khám tìm ra nguyên nhân đại tiện ra máu và biện pháp điều trị cho phù hợp và hiệu quả.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *