Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ


Tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh trĩ có vài trò và ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ, bảo vệ an toàn cho sức khỏe. Bệnh trĩ hay còn gọi là bệnh lòi dom (theo cách gọi dân gian) là tình trạng căng phồng, giãn nở quá mức của các tĩnh mạch hoặc tụ máu vùng hậu môn – trực tràng, là một căn bệnh phổ biến của thời hiện đại, gặp ở cả nam và nữ mọi lứa tuổi. Thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh trĩ có xu hướng ngày càng gia tăng, gây ra những ảnh hưởng rất lớn tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe và tinh thần.

khám phụ khoa ở đâu tốt nhất tại hà nội

Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Bệnh trĩ bao gồm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoạitrĩ hỗn hợp. Nghiên cứu về bệnh trĩ cho thấy có rất nhiều nguyên nhân bệnh trĩ, bao gồm: táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày; chế độ ăn uống không hợp lý; đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài; vệ sinh không sạch sẽ; lười vận động; yếu tố tâm lý tiêu cực; ngồi xổm; rặn khi đi đại tiện; mang thai; di truyền, …

(Các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ)

Dưới đây các chuyên gia sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết hữu ích nhất về một số nguyên nhân chủ yếu gây bệnh trĩ, hy vọng các bạn có thể căn cứ vào đó để có biện pháp phòng ngừa bệnh và xử lý kịp thời khi mắc bệnh, hạn chế tối đa những ảnh hưởng xấu do bệnh gây ra.

Bệnh trĩ do táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày

Táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ. Lý giải tình trạng này như sau: Táo bón hoặc tiêu chảy lâu ngày khiến cho các tĩnh mạch vùng hậu môn – trực tràng chịu áp lực, bị căng phồng, giãn nở quả mức, cộng thêm tình trạng viêm nhiễm, trầy xước nghiêm trọng dẫn tới bệnh trĩ.

Bệnh trĩ do chế độ ăn uống không hợp lý

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu nước và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu. Chất xơ và nước có tác dụng rất tốt cho quá trình đi đại tiện, giúp cho việc đi đại tiện dễ dàng hơn, phòng tránh táo bón. Nếu cơ thể thiếu chất này sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh trĩ.

Bệnh trĩ do đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài

Hiện nay có rất nhiều công việc khác nhau đòi hỏi người làm phải đứng hoặc ngồi quá lâu trong thời gian dài. Tình trạng này kéo dài có thể gây nên bệnh trĩ, nhưng không phải ai cũng biết. Do đứng hoặc ngồi quá lâu sẽ tạo áp lực lớn cho vùng hậu môn – trực tràng khiến cho các tĩnh mạch căn phồng, giãn nở quá mức hoặc tụ máu dẫn đến hình thành búi trĩ.

Bệnh trĩ do vệ sinh không sạch sẽ

Vệ sinh không sạch sẽ bộ phận sinh dục, hậu môn rất dễ gây viêm nhiễm dẫn đến trĩ. Các bệnh viêm nhiễm vùng hậu môn khiến cho tĩnh mạch bị xơ hóa gây suy yếu khả năng kháng lực của cơ thể, lâu ngày tĩnh mạch sẽ phình to gây nên trĩ.

Bệnh trĩ do lười vận động

Lười vận động, lười hoạt động thể dục thể thao cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ ở nhiều người. Do khi cơ thể không được hoạt động, áp lực toàn thân lớn, cộng thêm quá trình tuần hoàn, lưu thông máu trong cơ thể kém khiến cho vùng hậu môn cũng phải gánh chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng, đó là hình thành búi trĩ.

Bệnh trĩ do yếu tố tâm lý tiêu cực

Các yếu tố tâm lý tiêu cực như stress, căng thẳng, lo lắng, sợ hãi, buồn rầu… là nguyên nhân gây ra hàng loạt các vấn đề bất lợi cho sức khỏe, trong đó có bệnh trĩ. Do khi tinh thần phải chịu áp lực sẽ làm tăng huyết áp toàn thân, huyết áp ở xung quanh khu vực hậu môn cũng tăng lên dẫn đến trĩ.
Bệnh trĩ do mang thai

Khi mang thai, thai phụ rất dễ mắc phải bệnh trĩ. Bởi vì, trong quá trình mang thai, các tĩnh mạch vùng hậu môn sẽ phải chịu khối áp lực lớn tạo thành các búi trĩ. Thông thường các búi trình hình thành khi mang thai sẽ tự biến mất sau khi sinh con. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp thai phụ mắc trĩ khi mang không thể tự khỏi sau khi sinh, do áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn quá lớn khi mang thai và khi sinh con hình thành lên các búi trĩ lớn.

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *